Thư mục chuyên đề
Nữ nhà giáo ưu tú tỉnh Hải Dương
(Cập nhật: 13/08/2020)
 

1. NGUYỄN THỊ AN

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị An sinh ngày 28 tháng 2 năm 1937, tại phố Hàng Cót, thành phố Hà Nội, cô được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 1992, khi đang là Tổ trưởng tổ bộ môn Hóa, Trường Phổ thông Năng khiếu tỉnh Hải Hưng.

Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội, cô giáo Nguyễn Thị An sớm yêu nghề dạy học. Ngay từ những năm đầu giải phóng thủ đô, là nữ sinh trường Trưng Vương, cô đã tham gia dạy bình dân, góp phần xóa mù chữ cho nhân dân Hà Nội. Khi còn nhỏ, cô là nữ sinh trường Tiểu học Thanh Quan, rồi Trường Nữ Trung học Trưng Vương. Khi  ấy cô đã yêu nghề dạy học, nên chọn Trường Đại học sư phạm để học tiếp. Năm 1962 cô tốt nghiệp đại học, được phân công về trường Cấp III Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Sau thời gian tập sự, cô tham gia dạy một năm tại Trường Sư phạm Ba Đông, bồi dưỡng các giáo viên cấp II, khối tự nhiên của toàn tỉnh Hải Dương.

Năm 1964, cô được điều về Trường cấp III Nam Sách tỉnh Hải Dương.

Năm 1971, cô được điều về dạy ở Trường cấp III Hồng Quang (thị xã Hải Dương).

Từ khi tỉnh Hải Dương được thành lập trường Năng khiếu, cô An là một trong những giáo viên đầu tiên được điều về. Bởi vậy khi đủ 55 tuổi cô còn được mời tiếp tục giảng dạy 2 năm nữa mới chính thức nghỉ hưu.

Ngoài công tác chuyên môn, cô rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Cô từng là đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Nam Sách, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn giáo dục huyện và tỉnh. Nhiều khóa tham gia Ban chấp hành Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Hưng.

Hơn 30 năm dạy học, cô Nguyễn Thị An đã đóng góp rất lớn cho ngành giáo dục, với những thành tích cá nhân như sau:

Tại cuộc triển lãm đồ dùng dạy học (tự làm hoặc sưu tầm) lần thứ nhất do Bộ Giáo dục tổ chức tại Hà Nội, cô được nhận giải nhì. Nhiều lần khác cô được nhận các giải từ nhất, nhì, ba về đồ dùng dạy học. Cô còn đúc rút nhiều kinh nghiệm trong việc chủ nhiệm lớp, kinh nghiệm xây dựng tổ Lao động Xã hội chủ nghĩa. Từ giữa thập kỷ 60, cô đã được Ty giáo dục Hải Dương công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và sau đó, liên tục năm nào cô cũng đạt danh hiệu ấy. Từ năm 1967, cô được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhiều năm sau cô vẫn giữ vững danh hiệu này. Cô là tổ trưởng tổ chuyên môn liên tục từ 1965 đến lúc về hưu. Với những thành tích trên, cô vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Nhà giáo Ưu tú

 

2. NGUYỄN THỊ AN

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị An sinh năm 1955, quê ở thôn Bằng Hà, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Chức vụ và đơn vị công tác: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Khách sạn và Du lịch Hải Dương.

Gần 30 năm công tác, NGƯT Nguyễn Thị An luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thực hiện tố mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của Ngành và Nhà trường. Tận tụy với nghề, năng động, sáng tạo, phấn đấu xây dựng Trường phát triển thành một trong những trường đào tạo đa ngành nghề, chất lượng tốt và uy tín trong ngành Công Thương. ở vị trí lãnh đạo hay ngoài cuộc sống đời thường, cô An luôn sống rất giản dị, chan hòa, gần gũi và thân mật với mọi người, thể hiện phẩm chất của một giáo viên đức độ, một lãnh đạo có tâm, có tầm, luôn tâm huyết với nghề. Không chỉ có vậy, cô luôn quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên yên tâm công tác và học tập.

Đối với cô, công việc lãnh đạo, điều hành một cơ sở đào tạo nhân lực cho ngành Công Thương nói riêng và xã hội nói chung, ngoài phẩm chất đạo đức tốt thì phải thường xuyên cải tiến nội dung, đi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, khoa học và thiết thực với đời sống. Mặc dù rất bận trong công tác lãnh đạo, nhưng cô vẫn tham gia giảng dạy, kết quả trong những bài giảng, tiết học của cô, có trên 60% HSSV đạt kết quả học lực khá, giỏi. Cô còn trực tiếp tham gia việc bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh, sinh viên giỏi cấp Tỉnh, ngành và cấp quốc gia. Đã bồi dưỡng được 5 giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 2 giáo viên giỏi quốc gia, 4 HSSV giỏi cấp ngành, 2 HSSV giỏi cấp quốc gia. Cùng với tập thể BCH Đảng ủy, Ban Giám hiệu, NGƯT Nguyễn Thị An đã năng động, sáng tạo, lãnh đạo Nhà trường liên tục đạt danh hiệu: Trường tiên tiến xuất sắc được Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ, Bằng khen,Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đảng bộ liên tục đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Ngoài ra, cô còn là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác xây dựng, biên soạn các chương trình giáo dục, chương trình môn học, giáo trình. Bản thân cô đã trực tiếp biên soạn mới 13 chương trình giáo dục, 6 chương trình môn học, 3 giáo trình và 7 đề tài nghiên cứu khoa học.

Với 27 năm tham gia công tác giảng dạy và lãnh đạo, cô rất vinh dự 5 năm liền đạt chiến sĩ thu đua cấp cơ sở và cấp Bộ, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Chủ tịch nước tặng tưởng Huân chương Lao động hạng Ba; đảng viên xuất sắc, danh hiệu phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà….

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người, năm 2010, cô Nguyễn Thị An vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

 

3. VŨ THỊ BĂNG

Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Băng sinh ngày 01 tháng 06 năm 1965. Nguyên quán: Tân Hưng - Tân Việt - Bình Giang - Hải Dương.

Nơi công tác: Phòng Giáo dục và Đào tạo Bình Giang.

Trình độ đào tạo: Đại học Sư phạm, chuyên ngành Giáo dục Tiểu học.

Ngày vào ngành giáo dục 27/8/1984.

Quá trình công tác:

- Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, chuyên ngành Giáo dục Tiểu học về công tác tại Trường PTCS Thái Học từ tháng 8/1984.

- Tháng 9/1989 - 8/1994 cô được đề cử làm Hiệu phó, Tổ trưởng tổ 4+5 trường TH Thái Học.

- Tháng 9/1994 - 8/1997: Phó Bí thư, Hiệu phó, Tổ trưởng tổ 4+5 Trường Trung học Thái Học.

- Tháng 9/1997 - 8/1999: Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học Thái  Học.

- Tháng 9/1999 - 8/2001: Phó Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học Thái Học.

- Tháng 9/2001 - 8/2005: Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học Thái Học.

- Tháng 12/2005 đến nay: Chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo Bình Giang.

Thành tích đạt được:

Cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện 2 năm, 15 năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp huyện, 6 năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Là Hiệu trưởng trường Trung học Thái Học, cô luôn cải tiến, đổi mới phương pháp quản lý, chỉ đạo để nâng cao chất lượng nhà trường. Tham gia chỉ đạo giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi. Cải tiến, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm thường xuyên ở các năm. Đã có 23 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, trong đó có 18 sáng kiến kinh nghiệm công nhận ở cấp huyện, 05 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận ở cấp tỉnh. Cô được công nhận là cán bộ quản lý giỏi của bậc học, là thành viên trong Hội đồng xét duyệt sáng kiến kinh nghiệm.

Xây dựng chỉ đạo nhà trường đạt 20 năm tiên tiến và 14 năm đạt tiên tiến xuất sắc.

Năm học 1999 - 2000: Trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của huyện. Được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Năm học 2004 - 2005: Trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Với những đóng góp và những thành tích đạt được trên cương vị là lãnh đạo cô được UBND huyện tặng Giấy khen, được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2000; Được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú" năm 2002; Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"  5 năm liền từ 2001 đến 2005; Được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tặng giấy khen đạt giải Nhì tại Hội thi "Cán bộ quản lý giỏi" năm học 2000 - 2001; Được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tặng giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2000 - 2005; Được ngành giáo dục cử đi dự Hội nghị "Phụ nữ tiêu biểu phong trào ba đảm đang và thời kỳ đổi mới" của tỉnh Hải Dương; Được dự Hội nghị "Gặp mặt điển hình tiên tiến" trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Giáo dục và Đạo tạo.

 

4. NGUYỄN THỊ CHANH

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Chanh sinh ngày 25 - 12 - 1955 tại xã An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Công tác tại Trường Tiểu học Huề Trì, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Trình độ đào tạo: Cao đẳng sư phạm, chuyên ngành Tiểu học.

Vào ngành giáo dục: 05-7-1977.

Số năm trực tiếp giảng dạy: 33 năm

Số năm đạt giáo viên giỏi và Chiến sĩ thi đua cấp huyện 20 năm, cấp tỉnh 1 năm.

Quá trình công tác:

Từ tháng 9/1977 - 10/1984: Giáo viên giảng dạy tại trường liên cấp I, II xã Quất Đông, huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Từ tháng 11/1984 - 8/1987 giảng dạy tại trường Phổ thông cấp I - II xã An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Từ tháng 9/1987 - 8/1989: Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông cấp I - II Huề Trì, xã An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Từ tháng 9/1989 đến 2010 là Hiệu trưởng trường Tiểu học Huề Trì, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Những thành tích đạt được:

Năm 1981 được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh  tuyên dương khen thưởng trong công tác phổ cập giáo dục.

5 lần tham gia hội giảng và được công nhận giáo viên cấp huyện.

Trong quản lý cô luôn phát huy hết khả năng, không ngừng học hỏi đồng nghiệp, lắng nghe và tôn trọng ý kiến tập thể, xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết và trách nhiệm cao trong mọi công việc.

Trong quá trình giảng dạy và làm công tác quản lý, cô có 3 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và 19 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện được Hội đồng sáng kiến kinh nghiệp các cấp công nhận và áp dụng rộng rãi vào thực tế giảng dạy, quản lý.

Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, hoàn thành công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đạt đúng độ tuổi, đạt chất lượng cao được Sở Giáo dục khen thưởng.

Đưa trường Tiểu học Huề Trì đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2003, mức độ 2 năm 2008.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cô luôn chú ý đến việc quản lý, chỉ đạo và bồi dưỡng toàn diện cho giáo viên, đưa Chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh xuât sắc, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Năm 2008 - 2009, trường được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng cờ "Đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu bậc tiểu học" và là trường đầu tiên của huyện đạt danh hiệu "Trường thân thiện, học sinh tích cực" xếp loại xuất sắc trong toàn tỉnh.

Trong 33 năm công tác có tới 23 năm tham gia đội nghiệp vụ và giám khảo các cuộc thi của ngành. Từ năm 2000 - 2007 là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn ngành giáo dục huyện. Năm 2007 - 2008 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Được công nhận là cán bộ quản lý giỏi của bậc tiểu học. Năm 2009, được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen trong phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Cô được tặng 7 Bằng khen, Giấy khen của cấp Bộ, Tỉnh… về thành tích xuất sắc trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; phong trào "Thi đua yêu nước của ngành"….

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp trồng người, năm 2010, cô Nguyễn Thị Chanh vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

5. NGUYỄN THỊ CHI

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Chi sinh ngày 04 tháng 01 năm 1946, quê quán: Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương.

Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quá trình công tác:

Tháng 9 năm 1963 tốt nghiệp trường Sư phạm Hải Dương khóa IV (năm học 1962-1963).

Từ tháng 9/1963 đến tháng 8/1965 dạy tại trường Tiểu học Lạc Long - huyện Kinh Môn - tỉnh Hải Dương.

Từ tháng 9/1965 đến ngày 31/12/2001 (36 năm) cô công tác tại trường Tiểu học Phả Lại 2 - Chí Linh - Hải Dương.

Tại trường Tiểu học Phả Lại 2 cô tham gia các công tác của trường như: Bí thư đoàn trường cấp 1 Phả Lại từ tháng 9/1965 đến tháng 8/1968; Cán bộ Công đoàn trường, Tổ trưởng chuyên môn tổ 4 + 5 từ tháng 9/1968 đến tháng 8/1975; Là Phó Hiệu trưởng trường Cấp 1 Phả Lại, trường THCS Phả Lại từ tháng 9/1975 đến tháng 8/1989; Là Hiệu trưởng trường Tiểu học Phả Lại 2 - huyện Chí Linh - Hải Dương từ tháng 9/1989 đến khi về hưu ngày 31/12/2001.

Dưới sự lãnh đạo, quản lý của cô cùng sự phấn đấu, cố gắng của thầy và trò, trường Tiểu học Phả Lại 2 đã được Bộ Giáo dục và đào tạo công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1 đầu tiên của tỉnh Hải Dương, là đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Chủ tịch nước Lê Đức Anh tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho tập thể giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Các danh hiệu, thành tích  đạt được:

Từ tháng 9/1963 đến tháng 8/1980 là lao động tiên tiến và lao động tiên tiến xuất sắc.

Từ tháng 9/1980 đến tháng 8/1990 là Chiến sĩ thi đua cấp huyện.

Từ tháng 9/1990 đến tháng 8/1999 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Từ tháng 9/2000 đến tháng 12/2011 là Chiến sĩ thi đua Toàn quốc.

Ngày 27-10-1995 cô được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục.

Ngày 16 -11-1995 cô được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen về thành tích cán bộ quản lý giỏi và Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tặng Bằng khen về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 3-2-1997 vinh dự được Chủ tịch nước Lê Đức Anh trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Ngày 3-2-1998  được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy chương vì sự nghiệp thế hệ trẻ Việt Nam.

Ngày 13 - 5-1998 được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen về thành tích phổ cập giáo dục.

Ngày 15-8-1998  được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen về thành tích Quản lý giỏi.

Ngày 30-2-1999 được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Huy chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ngày 16-8-2000 được Chủ tịch tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen về thành tích Quản lý giỏi.

Ngày 17-11-2000 Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngày 12-10-2000 được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Cả cuộc đời gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, phấn đấu không biết mệt mỏi, đưa trường Tiểu học Phả Lại 2 ngày càng tiến lên, từ đổi mới này tới đổi mới khác. Phát động nhiều phong trào thi đua cho thầy và trò nhà trường như: phong trào "Thi đua dạy tốt, học tốt" (1968-2001); phong trào "Giữ vở sạch, viết chữ đẹp" (1975-2001); phong trào "Mặc đồng phục đi học trong học sinh" (1995-2001)… Xây dựng các phong trào vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho giáo viên và học sinh nhằm khích lệ tinh thần, tăng thêm sự gắn bó giữa thầy và trò nhà trường.

Đặc biệt năm 1996, cô đã bàn bạc với Chi bộ nhà trường và tập thể Hội đồng sư phạm đi đến quyết định Tổ chức lớp bán trú thành công tốt đẹp, mô hình này đã được nhân rộng ra các trường trong huyện, trong tỉnh và ra các tỉnh thành khác.

Dưới sự quản lý của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Chi, trường Tiểu học Phả Lại 2 - phường Phả Lại - thị xã Chí Linh luôn là điểm sáng của sự nghiệp giáo dục tỉnh Hải Dương.

6. NGUYỄN THỊ DỊP

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Dịp sinh ngày 03/01/1951.

Nguyên quán: Xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Nơi công tác: Trường Tiểu học Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Chức vụ: Nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Lang.

Năm 1968 tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Tiểu học về công tại Trường cấp I Thanh Lang, Thanh Hà, giữ chức Tổ trưởng chuyên môn khối 4, kiêm tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong và Sao Nhi đồng Hồ Chí Minh, kiêm Bí thư Chi đoàn Đoàn Thanh niên.

Từ năm 1969 đến 1975 là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục huyện Thanh Hà.

Từ năm 1979 đến 1989 là Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Cấp I - II Thanh Lang, phụ trách chuyên môn khối cấp I.

Từ 1989 đến 2005 là Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ Giáo dục Tiểu học mầm non, Trường Tiểu học Thanh Lang - Thanh Hà.

Từ 1989 đến 1996 là Thanh tra viên của Phòng Giáo dục Nam Thanh - Hải Dương.

Từ 1992 đến 1994 là Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy xã Thanh Lang.

Từ 1989 đến 2004 là Đại biểu HĐND xã Thanh Lang.

Khi còn là giáo viên trực tiếp giảng dạy cô luôn phấn đấu là thầy giỏi để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, quan tâm chăm sóc giáo dục trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật. Chú trọng phát hiện và trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp: có 2 học sinh giỏi quốc gia; 45 học sinh giỏi cấp tỉnh; 115 học sinh giỏi cấp huyện.

Trong công tác cô luôn năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm và làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn, công tác tham mưu, công tác xã hội hóa giáo dục.

Cô cùng với tập thể giáo viên xây dựng nhà trường luôn đạt danh hiệu "Tiên tiến" và "Tiên tiến xuất sắc". Năm học 2003-2004, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận "Trường đạt 5 tiêu chuẩn trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia" và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Cô có 9 sáng kiến kinh nghiệm, trong đó có 7 kinh nghiệm cấp huyện và 2 kinh nghiệm cấp tỉnh.

21 năm cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi, chiến sĩ thi đua từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen. Năm 2006 cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

7. VŨ THỊ DUNG

Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Dung sinh ngày 15/05/1948.

Nguyên quán: thôn Minh Hải, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Trú quán: Thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Nơi công tác: Trường Tiểu học Đông Kỳ.

Chức vụ: Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ.

Năm 1966 tốt nghiệp Trường sư phạm cấp I Hải Dương về nhận công tác tại Trường cấp I Đông Kỳ.

Năm 1968, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và được đi dự thi giáo viên dạy giỏi môn tập đọc của tỉnh Hải Dương và được Ty Giáo dục tỉnh cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi tỉnh môn tập đọc, được Chi bộ trường, Đảng bộ xã Đông Kỳ cử đi học lớp cảm tình Đảng.

Năm 1970 cô vinh dự được là Đại biểu báo cáo điển hình của đoàn viên huyện Tứ Kỳ tại đại hội "Thanh niên ba sẵn sàng" của tỉnh Hải Dương, được Trung ương Đoàn cấp Bằng khen. Năm 1972 được về dự Đại hội Đại biểu nữ giáo viên dạy giỏi của tỉnh Hải Dương, được Trung ương Hội Phụ nữ cấp giấy chứng nhận "Phụ nữ ba đảm đang".

Năm 1985 do yêu cầu công tác cô được đề bạt làm Hiệu phó Trường trung học Cơ sở xã Đông Kỳ.

Năm 1990, được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đông Kỳ, đồng thời cũng nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ khối giáo dục của xã.

Suốt 37 năm công tác trong ngành giáo dục, cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. 3 lần đi dự Hội giảng giáo viên giỏi cấp tỉnh và đều đạt loại giỏi. 5 năm đạt giáo viên giỏi cấp huyện, 6 năm đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Trong quá trình làm quản lý cô liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, cán bộ quản lý giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh: 8 năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp huyện, 7 năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Trong công tác cô tích cực tham gia nghiên cứu viết sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học xét duyệt và phổ biến rộng rãi trong giáo viên và cán bộ quản lý vận dụng. Cụ thể 9 năm cô có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại A cấp huyện và 4 năm có kinh nghiệm được xếp loại B, loại C cấp tỉnh.

Năm 2000 là Đại biểu của huyện đi dự Đại hội đại biểu xuất sắc trong phong trào: 10 năm thi đua yêu nước.

Đối với trường Tiểu học Đông Kỳ, từ năm học 1998-1999 trường luôn đạt trường tiên tiến xuất sắc. Năm học 2000-2001, được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, công đoàn trường liên tục đạt công đoàn vững mạnh, chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

Trong quá trình công tác nhiều năm cô được khen thưởng:

- Năm 1982 được UBND tỉnh tặng Bằng khen ba năm liền đạt giáo viên giỏi.

- Năm 1970 được Trung ương Đoàn Thanh niên tặng Bằng khen.

- Năm 1975 được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất.

- Năm 1970 được tặng Huy hiệu và Giấy chứng nhận Thanh niên ba sẵn sàng.

- Năm 1995 được tặng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục.

- Năm 1998 được UBND tỉnh tặng Bằng khen ba năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen về công tác nhân đạo. Cũng trong năm này được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về công tác giáo dục giai đoạn 1996-1998.

- Năm 1999 được Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Huy chương Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ.

- Năm 2000 được Ủy ban Quốc gia chống mù chữ tặng Bằng khen về công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học và được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Huy chương Chiến sĩ diệt dốt.

- Năm 2002 được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và Huy hiệu Bác Hồ.

8. TIÊU THỊ ĐỊNH

Nhà giáo Ưu tú Tiêu Thị Định sinh ngày 10 - 03 - 1947.

Quê quán: Thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Năm 1964, cô tốt nghiệp trường Sư phạm Sơ cấp Mẫu giáo về làm giáo viên mẫu giáo tại xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương đến tháng 8 năm 1968.

Từ tháng 9/1968 đến tháng 8/1976 là giáo viên dạy vỡ lòng xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Từ tháng 9/1976 đến tháng 4/2002 là Hiệu trưởng trường mầm non xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Từ tháng 4/2002 đến nay nghỉ hưu tại quê nhà (thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương).

Trong suốt 55 năm với vai trò là giáo viên cũng như là lãnh đạo cô luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đạt được nhiều khen thưởng:

- Từ năm 1964 đến 1976 cô liên tục đạt các danh hiệu: tiên tiến; giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; thanh niên ba sẵn sàng, phụ nữ ba đảm đang và nhiều bằng khen của Bộ, ban, ngành.

- Từ năm học 1976 - 1977 đến năm học 2000 - 2001 đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh.

- Tháng 11/1992 cô vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

- Được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục.

- Được Nhà nước tặng thưởng Huy chương khánh chiến hạng Nhất.

 

9. NGUYỄN THỊ ĐOÀI

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Đoài sinh ngày 15 - 08 - 1942, quê ở An Lại,  Dân Chủ, Tứ Kỳ, Hải Dương.

Cô nguyên là Chủ nhiệm Nhà trẻ xã Dân Chủ.

Năm 1963 hưởng ứng phong trào xây dựng nhà trẻ ở nông thôn cô tình nguyện vào nhà trẻ thôn An Lại công tác và được phân công làm Tổ trưởng.

Năm 1968 cô được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1979 cô được cử làm Phó Chủ nhiệm nhà trẻ xã Dân Chủ.

Năm 1985 cô giữ chức vụ Chủ nhiệm nhà trẻ xã Dân Chủ.

Với cương vị là lãnh đạo cô luôn phát huy vai trò là nòng cốt góp phần đưa nhà trẻ luôn giữ vững danh hiệu nhà trẻ xuất sắc của huyện, đơn vị điển hình của tỉnh và được các đơn vị trong tỉnh đến học tập, thăm quan.

Năm 1985 nhà trẻ thôn An Lại được UBBMTE TW tặng Bằng khen xuất sắc trong công tác nuôi dạy trẻ 5 năm (1981 - 1985).

Phong trào nhà trẻ mẫu giáo toàn xã được Hội đồng Nhà nước thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích nuôi dạy trẻ năm 1984.

Trong quá trình công tác bản thân cô được ngành và UBND tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen, 10 giấy chứng nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 2 Huy hiệu Bác Hồ, 2 Huy hiệu UBBMTE TW, Huy hiệu 20 năm Vì sự nghiệp chống Mỹ, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, năm 1985 cô được Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng, năm 1991 cô được nhận 2 Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo.

Năm 1992 cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Năm 1994 cô nghỉ công tác và sinh sống tại quê nhà.

 

10. PHẠM THỊ HOA

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hoa sinh năm 1959;

Quê quán: Xã Quang Minh, huyện Gia Lộc

Chức vụ: Hiệu trưởng Trường THCS Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Vào ngành năm 1980.

Trung thành với lý tưởng của Đảng, với Tổ quốc Việt Nam XHCN; Chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước; Tận tuỵ với nghề, thương yêu học sinh, là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo, được Đảng bộ và nhân dân địa phương tin tưởng, quý trọng. Trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Tỉnh uỷ Hải Dương tặng Bằng khen và cử đi dự Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc.

Khi còn là giáo viên, cô Phạm Thị Hoa được công nhận là Giáo viên giỏi nhiều năm liền, bồi dưỡng nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi  học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh ( 125 học sinh giỏi cấp huyện và 63 học sinh giỏi cấp tỉnh). Trong thời gian làm cán bộ quản lý, có nhiều sáng kiến và giải pháp xây dựng trường thành đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu khối THCS huyện Gia Lộc về các mặt: Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng học sinh giỏi, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT và phổ cập giáo dục trung học cơ sở (được UBND tỉnh tặng Bằng khen). Nhà trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc 7 năm. Các tổ chuyên môn của trường được công nhận đạt Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền, trong đó tổ Khoa học xã hội do cô trực tiếp chỉ đạo được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Với vai trò là Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, cô Phạm Thị Hoa đã cùng tập thể xây dựng và phát huy tốt vai trò của tổ chức đảng, các đoàn thể, các tổ chức quần chúng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, là người thực hiện xuất sắc vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền cơ sở và vận động nhân dân  xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện vai trò là cộng tác viên thanh tra của huyện nhiều năm liền, cô đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng đội ngũ giáo viên của địa phương. Cô Hoa là tấm gương trong ngành về sáng tạo trong lao động, đã có 23 SKKN được Hội đồng xét duyệt SKKN cấp huyện công nhận, 5 SKKN được Hội đồng xét duyệt SKKN cấp tỉnh công nhận. Với thành tích đã được trong quá trình công tác, cô được các cấp chính quyền công nhận đạt danh hiệu GVG, CSTĐ các cấp 20 năm (trong đó, 16 năm cấp cơ sở, 4 năm cấp tỉnh); nhiều năm được các cấp uỷ đảng, các đoàn thể và tổ chức quần chúng ở Trung ương và địa phương khen thưởng.

Năm 2010 cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

11. NGUYỄN THỊ LIÊN

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Liên sinh ngày 09/10/1951, tại xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Chỗ ở hiện nay: Số nhà 517, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương.

Quá trình công tác:

Từ 1974 - 1985: Giáo viên giảng dạy trường Trung học Kỹ thuật Y tế - Bộ Y tế.

Từ 1985 - 1997: Phó phòng Đào tạo trường Trung học Kỹ thuật Y tế I - Bộ Y tế.

Từ 1997 - 2002: Trưởng phòng Đào tạo trường Trung học Kỹ thuật Y tế I - Bộ Y tế.

Từ 2002 - 2007: Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tháng 1/2008 cô về nghỉ hưu.

Trong sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo cô luôn tích cực học tập, nghiên cứu, đổi mới công tác quản lý đào tạo góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Hàng năm tích cực tham gia nghiên cứu khoa học: có 3 đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở.

Xây dựng chương trình đào tạo, biên soạn tài liệu dạy - học và các bộ Test đánh giá môn học. Trong công tác đảm bảo nghiêm túc, công bằng, thẳng thắn và trung thực.

Trong quá trình công tác cô đạt được nhiều thành tích như:

- 19 năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (từ năm 1985 - 2004), 3 năm đạt giáo viên dạy giỏi.

- 4 lần đạt Chiến sĩ thu đua cấp Tỉnh (năm 1986-1987; 1994-1995; 1997-1998; 1999-2000).

- 3 lần đạt Chiến sĩ thu đua cấp Bộ Y tế (năm 2005, 2000, 2005).

- Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu "Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 1995 - 2000.

- 2 lần được Bộ Y tế tặng danh hiệu "Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 1995 - 2000 và 2001 - 2005.

- Năm 2002 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

- Năm 2006 được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

- Năm 2008 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

- Được nhận Huy chương "Vì sức khỏe nhân dân" và huy chương "Vì sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo".

12. PHẠM DIỄM LOAN

Nhà giáo Ưu tú Phạm Diễn Loan sinh ngày 15/05/1949. Quê quán: Xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, Hải Dương

Nơi ở hiện nay: Số 59 - Mạc Đĩnh Chi - Tp. Hải Dương

Chức vụ: Tổ trưởng tổ Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương.

Tốt nghiệp khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1969 về công tác tại trường Cấp III Kim Động, Hưng Yên

Năm 1971 chuyển công tác về trường Cấp III Khoái Châu, Hưng Yên.

Năm 1973 cô được công nhận là Giáo viên giỏi cấp tỉnh tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi toàn tỉnh. Cũng từ đó cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Có rất nhiều học sinh của cô đạt các giải cao trong các kì thi tuyển cấp tỉnh, cấp quốc gia

Từ năm 1984 cô chuyển về trường Phổ thông chuyên năng khiếu Hải Hưng (Sau này đổi tên thành trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương)

Bằng những nỗ lực, không ngừng vươn lên khẳng định tài năng sư phạm của mình cô đạt rất nhiều giải tại các kì thi hội giảng của tỉnh, năm 1992 cô được giải nhất toàn tỉnh, các sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại B, C

Học sinh của cô thành đạt rất nhiều, có người trở thành nhà văn, nhà báo và đặc biệt hơn có những học trò nối nghiệp cô trong chính mái trường PTTH chuyên Nguyễn Trãi

Sau nhiều năm gắn bó với công việc hướng dẫn các đội tuyển học sinh giỏi văn, năm 1994 cô đến với công tác quản lí trên cương vị là Tổ trưởng tổ Văn, đó cũng là thời gian cô dành nhiều tâm sức cho việc xây dựng đội ngũ giáo viên kế cận, truyền đạt lại cho họ kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước và lòng yêu nghề, thương mến học trò của mình

Cô được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy chương Vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và rất nhiều Giấy khen của UBND tỉnh.

Năm 1998 cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Năm 2004 cô được Nhà nước cho nghỉ hưu nhưng cô vẫn tiếp tục dạy hợp đồng tại trường đến năm 2010. Cô dạy học bằng tất cả lương tâm và trách nhiệm của một người cầm phấn.

Hơn 30 năm gắn bó với nhà trường, tận tụy với công việc, sống cùng học sinh trong những giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt tập thể, cô đến với học trò không chỉ bằng hình tượng văn học mà còn xây dựng trong các em một tư duy logic, điều đó giúp các em rất nhiều trong cuộc sống, không chỉ học môn Văn mà còn là phương pháp tiếp cận với mọi vấn đề

13.  ĐỒNG THỊ MỸ LƯƠNG

Đồng Thị Mỹ Lương sinh năm 1966, quê xã Kim Anh, huyện Kim Thành, Hải Dương. Nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm và về công tác tại Trường THCS Phú Thái từ năm 1988.

Qua 20 năm công tác trong ngành, trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy, cô là tấm gương tiêu biểu về thành tích giảng dạy; phát hiện và bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi đoạt giải qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, góp phần xây dựng tập thể, tổ, trường trở thành đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền; đơn vị nhà trường trở thành đơn vị đi đầu về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện, của tỉnh. Cô có nhiều đóng góp cho huyện về xây dựng và phát triển đội ngũ qua công tác kiêm nhiệm được giao (công tác viên thanh tra, cán bộ cốt cán bồi dưỡng giáo viên) và trực tiếp bồi dưỡng giáo viên của trường trở thành giáo viên giỏi, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Tích cực tham gia các phong trào thi đua, hội giảng các cấp và đạt thành tích cao. Có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được Hội đồng các cấp công nhận (7 SKKN). Với thành tích đã đạt được, nhà giáo Đồng Thị Mỹ Lương được các cấp chính quyền công nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua 13 năm (11 năm cấp cơ sở, 2 năm cấp tỉnh) và 2 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Trong công tác và trong cuộc sống, cô luôn được học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp tin yêu

Năm 2008 cô vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

14. VŨ THỊ MÙI

Sinh ngày 17/8/1952

Quê quán: Phả Lại - Chí Linh - Hải Dương.

Nơi công tác: Trường Tiểu học Phả Lại II.

Năm 1970 ra trường công tác tại Trường Tiểu học Văn An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Năm 1978-1979 chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Cổ Thành, (nay là Trường Tiểu học Phả Lại II, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Năm 1989 được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trong nhà trường.

Năm 2001 được bổ nhiệm làm Hiệu trường Trường Tiểu học Phả Lại II, Chí Linh, Hải Dương.

Trong công tác quản lý cô luôn học hỏi kinh nghiệm các nhà quản lý lão thành đi trước, luôn suy nghĩ tìm tòi đổi mới công tác quản lý trường học, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo các cấp, sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân… cùng với tập thể sư phạm, nhà trường xây dựng trường Tiểu học Phả Lại II thực sự trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hải Dương nói chung và ngành giáo dục huyện Chí Linh nói riêng: 22 năm liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh; 3 lần được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; là đơn vị đầu tiên của tỉnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp Bằng công nhận "Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia"; 2 lần được Nhà nước tặng Huân chương Lao động; Năm 2005 trường được đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới".

Bản thân cô, 20 năm liên tục đạt danh hiệu Giáo viên giỏi và Chiến sĩ thi đua cấp huyện, 5 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm 2001 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Năm 2004 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2005 cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua Toàn quốc và được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ VII. Tháng 11 năm 2006 cô được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

15. NGUYỄN THỊ NGÂN

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Ngân sinh ngày: 06 - 12 - 1951. Quê quán: 172 Đặng Quốc Chinh - phường Lê Thanh Nghị - thành phố Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Nguyên là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh.

Năm 1968 ra trường cô về công tác ở Trưởng Tiểu học Tô Hiệu - thị xã Hải Dương.

Từ 1975 đến 1984 cô chuyển công tác về Trường Tiểu học Tiền Phong và là Bí thư đoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng chuyên môn Tổ 4,5.

Năm 1984 đạt giải thưởng trong cuộc thi giáo viên giỏi cấp quốc gia.

Năm học 1984-1985 cô được đề bạt là Phó Hiệu trưởng Trường PTCS Bình Minh.

Đến năm 1993 trường tách thành hai khối, cô trở thành Hiệu trưởng Khối Tiểu học, nay là Trường Tiểu học Bình Minh.

Với cương vị là lãnh đạo cô cùng với tập thể giáo viên của trường phấn đấu xây dựng trường 22 năm liên tục đạt đơn vị tiên tiến xuất sắc của tỉnh, 2 lần nhận Lá cờ đầu của ngành giáo dục bậc Tiểu học, 2 lần Bộ Giáo dục tặng Bằng khen, trường được Bộ Giáo dục công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 năm 2003. Chi bộ nhà trường liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động. 100% giáo viên của trường đạt chuẩn về chuyên môn. Nhà trường có 1 đề tài cấp tỉnh và 15 đề tài cấp thành phố.

Bản thân cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh được đánh giá cao.

Với những đóng góp trên cô vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục. Được Bộ Giáo dục, Tổng Liên đoàn Lao động và UBND tỉnh Hải Dương tặng nhiều Bằng khen.

Năm 2000 cô vinh được được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Hiện nay cô đã nghỉ hưu và giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Hải Dương

16. ĐOÀN THỊ NGUYỆN

Nhà giáo Ưu tú Đoàn Thị Nguyện sinh ngày 16 - 09 - 1953. Nơi ở hiện nay: 22/125 Lê Thanh Nghị - thành phố Hải Dương.

Đơn vị công tác: Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Nguyên là Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải  Dương. Tham gia Ban chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục.

Trong quá trình công tác cô là chủ nhiệm của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và chủ biên 7 cuốn sách chuyên ngành do Nhà xuất bản Y học ấn hành.

Cô có 14 năm đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp cơ sở; 3 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (từ 1999 - 2012); năm 2003 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc và nhiều lần được tặng danh hiệu "Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Với những đóng góp trong sự nghiệp giảng dạy cô nhận được nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục, Bộ Y tế.

Năm 2005 cô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục; Huy chương Vì sức khỏe nhân dân.

Năm 2006 cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

 

17. NGUYỄN THỊ NGUYỆT

Nói đến cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt ở trường Mầm non xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện thì hầu như mọi người dân trong vùng đều trầm trồ khen ngợi. Cô đã gắn bó với bao lớp măng non của thôn, của xã trong nhiều năm. Nhiều bé thơ ngày trước đã thành cán bộ, công nhân và có người đã trở thành đồng nghiệp với cô. Ấn tượng buổi đầu cắp sách đến trường chẳng mấy ai quên, bởi vậy giờ đây nhiều người vẫn nhớ và nhắc lại những cử chỉ ân cần, tương vui của cô giáo Nguyệt khi họ mới bước vào lớp 1, lớp 2. Tuy là Hiệu trưởng nhưng hàng ngày cô vẫn dành thời gian đến từng lớp học, một phần là để kiểm tra nhắc nhở nội quy, nội vụ, nhưng phần chính là để được hòa cùng niềm vui với những tâm hồn thơ ngây. Có lúc cô cùng hát, cùng múa và cùng đố vui theo các cháu. Đó là niềm vui, lẽ sống của cô.

Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ cô Nguyệt đã dành nhiều thời gian và tâm sức nghiên cứu các chương trình giảng dậy. Cô luôn có ý thức rèn luyện tu dưỡng để tạo cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn giỏi.

Với chức năng của một Hiệu trưởng, cô luôn tham mưu với lãnh đạo địa phương, sớm thực hiện xã hội hóa giáo dục. Trong tình hình thực tế phần lớn các cô giáo mầm non đều không trong biên chế Nhà nước, nên mức lương hoàn toàn phụ thuộc vào địa phương. Mà ngân sách xã ở một vùng thuần nông thường luôn eo hẹp. Hiệu trưởng đã dày công vận động các bậc phụ huynh tự nguyện đóng học phí theo quyết định của UBND tỉnh. Do vậy mức lương của giáo viên Mầm non Hùng Sơn tương đối khá so với nhiều nơi khác trong tỉnh. Từ chỗ mức thu nhập ổn định và ngày càng nâng cao lại thêm sự khéo léo động viên, khơi gợi nhiệt tình của hiệu trường, chị em đã yên tâm công tác và hăng say xây dựng các phong trào, tự chủ, tự giác trong mọi hoạt động, thi đua phấn đấu đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi. Để đạt được kết quả tốt, Hiệu trưởng luôn bám sát nội dung chuyên môn, động viên cô và trò tích cực hưởng ứng các hội thi: Bé khỏe, bé đẹp; Cô duyên dáng, cháu khỏe ngoan; Gia đình và người công dân tý hon; Bé khéo tay… Năm nào cũng có cô và cháu đạt giải cấp huyện và cấp tỉnh. Nhờ vậy, Trường Mầm non Hùng Sơn luôn giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Cùng với thành tích của trường, cá nhân Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nguyệt từ khi bắt đầu vào ngành sư phạm đến khi nghỉ hưu đã được nhiều phần thưởng, bằng khen của các cấp các ngành, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thị đua cấp tỉnh. Năm 1998, cô vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Khi được hỏi về tâm tư, nguyện vọng, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nguyệt chỉ nhắc đi nhắc lại một điều: Mong sao tất cả các lớp mẫu giáo, nhà trẻ của xã Hùng Sơn đều được xây dựng khang trang, kiên cố. Cô bày tỏ thêm: "Rất mong Nhà nước sớm có chế độ với các cô trực tiếp nuôi dạy trẻ, để giáo viên mần non đỡ thiệt thòi hơn những lĩnh vực khác".

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Nguyệt đã chuyên cần ươm trồng nhiều mầm non cho quê hương đất nước. Cô rất xứng đáng được nhận danh hiệu Chiến sĩ thị đua toàn quốc.

18. PHẠM THỊ NGUYỆT
Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Nguyệt, sinh năm 1963, quê ở Trực Ninh - Nam Định.

Chức vụ và đơn vị công tác: Phó Hiệu trưởng Trường Cao đảng kỹ thuật khách sạn và du lịch Hải Dương.

Cô Phạm Thị Nguyệt xuất thân trong một gia đình truyền thống hiếu học, có nhiều người làm nghề giáo viên, bản thân cô ngay từ khi còn nhỏ cũng luôn ý thức phấn đấu theo nghề giáo viên. Tốt nghiệp THPT, cô thi tuyển vào khoa Anh văn, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tốt nghiệp Đại học tháng 12/1986, cô được phân công công tác tại Trường PTTH Bình Giang, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Sau 5 năm công tác, cô xin chuyển công tác về Trường Trung cấp chuyên nghiệp (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Khách sạn và Du lịch ngày nay) và công tác từ đó đến nay.

Gần 25 năm công tác trong ngành, dù ở vị trí nào, cô cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ. Sống trung thực, giản dị, gưỡng mẫu trong công tác, tâm huyết với nghề và nhiều lần tham gia Hội giảng cấp tỉnh, cấp trường. Trực tiếp biên soạn giáo trình, xây dựng nhiều đề cương chi tiết học phần, chương trình môn học ngoại ngữ cho các hệ cao đẳng, TCCN và hệ nghề. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, năng lực quản lý. Đặc biệt, để đảm bảo chuẩn hóa đội ngũ, cô luôn tích cực và quyết tâm khắc phục khó khăn tham gia khóa học Thạc sĩ.

Với sự cố gắng của cá nhân và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và Nhà trường, cá nhân cô cũng đã trưởng thành về chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý và đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau từ một giảng viên đến Phó Hiệu trưởng, kiêm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng thời có nhiều năm tham gia công tác Công đoàn. Những cố gắng của cá nhân trong quá trình công tác đã được Đảng, Nhà nước, các cấp Bộ, Ngành và Nhà trường ghi nhận:

- 18 năm liên tục đạt Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi được Nhà trường, Bộ Công Thương công nhận, trong đó có 4 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp Bộ;

- 03 lần được Bộ Công Thương tặng Bằng khen (năm 1999, 2006, 2009);

- 04 lần được Công đoàn Thương mại và Du lịch; Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng Bằng khen (năm 2003, 2007, 2009, 2010);

- Đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" giai đoạn 1995-2000; 2001-2005 và 2005-2009;

- Năm 2002 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú;

- Năm 2003, 2008 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;

- Năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

19. NGUYỄN THỊ NHỊ

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Nhị sinh ngày 02/09/1957. Quê quán: xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nơi ở hiện nay: Số nhà 11 - phố Thi Sách - phường Quang Trung - thành phố Hải Dương.

Chức vụ: Phó Hiệu trưởng THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Năm 1978 cô ra trường về công tác tại Trường THPT Kinh Môn.

Từ năm 1980 về công tác tại Trường THPT Thanh Hà.

Từ năm 1994 đến nay công tác tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Từ năm 2007 là Phó Hiệu trưởng TrườngTHPT chuyên Nguyễn Trãi.

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đã bồi dưỡng được 150 học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó có 15 giải nhất), 72 học sinh đạt giải quốc gia (trong đó có 10 học sinh đạt giải nhất, 28 giải nhì, 25 giải ba, 9 giải khuyến khích).

Cô có 6 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại C cấp tỉnh.

Năm 2005 được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Toàn quốc và Ban Chấp hành Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen, đồng thời được đi báo cáo thành tích điển hình trong phong trào "Thi đua yêu nước 2001-2005".

Ba lần cô được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen vào các năm 2003, 2005, 2009;17 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 25 năm liên tục được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp cơ sở năm học 1984-1985 và 2010-2011.

Năm 2006 cô vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Năm 2008 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

20. PHẠM THỊ NHIỄU

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Nhiễu sinh ngày 19/02/1956. Quê quán: Thôn An Xa, xã Quốc Tuấn, huyên Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Chức vụ công tác: Hiệu trưởng Trường Mầm non Quốc Tuấn - Nam Sách.

Năm 1973, cô ra trường về công tác tại trường Mẫu giáo xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách.

Từ năm 1980 đến nay là Hiệu trưởng Trường Mầm non Quốc Tuấn - Nam Sách.

Dưới cương vị là Hiệu trưởng, kiêm Bí thư Chi bộ Nhà trường cô luôn năng động, sáng tạo xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết nhất trí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trường Mầm non Quốc Tuấn đã 3 lần được đón Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 18 năm liên tục được UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc; Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm học 2003 - 2004 và được công nhận lại chuẩn tháng 4/2009.

Năm 2002 cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Cô liên tục được công nhận là Chiến sĩ thi đua các cấp từ năm 2003 đến năm 2012.

Năm 2009 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm 2010, cô được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác quản lý cơ sở giáo dục mầm non giai đoạn 2005-2010 và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

21. TRẦN THỊ KIM OANH

Nhà giáo Ưu tú Trần Thị Kim Oanh sinh ngày 05/04/1955, quê ở Phạm Lâm, Đoàn Tùng, Thanh Miện, Hải Dương. Hiện cô nghỉ hưu sống tại 118 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương.

Cô nguyên là Giảng viên, Bác sĩ Chuyên khoa 1, Trưởng bộ môn Nha - Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Năm 1979 cô tốt nghiệp ra trường về làm giáo viên dạy, chủ nhiệm chuyên khoa Nha - trường Trung học Kỹ thuật Y tế I; kiêm Tổ Trưởng Công đoàn.

Năm 1981 cô được bổ nhiệm giữ chức phó Bộ môn Nha, kiêm Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Chi đoàn Giáo vụ, Ban chấp hành Đoàn thanh niên của Trường.

Năm 1993 cô được bổ nhiệm làm Trưởng bộ môn Nha, là thành viên Hội đồng Trường, Hội đồng tuyển sinh, thanh tra giáo dục của Trường.

Trong giảng dạy cô luôn áp dụng các phương pháp dạy/học tích cực để đạt hiệu quả cao. Cô có 7 năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp Trường, 3 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.

Cô tham gia huấn luyện cán bộ Nha học đường cho các tỉnh phía Bắc. Tham gia biên soạn chương trình đào tạo y sĩ răng trẻ em và Nha học đường. Ngoài ra cô còn viết nhiều giáo trình, sáng kiến kinh nghiệp được áp dụng và đánh giá cao.

Trong suốt 31 năm giảng dạy và công tác, cô đạt được nhiều thành tích: năm 2000  được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục; 3 năm liền sau đó cô được tặng Bằng khen của Bộ Y tế; năm 2004 cô được tặng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục đào tạo; năm 2006 cô được tặng Huy chương Vì sức khỏe nhân dân và Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; từ năm 2007 - 2009 cô liên tục đạt danh hiệu Lao động tiến tiến xuất sắc

Đến tháng 5/2010 cô nghỉ hưu và là Chi hội trưởng Chữ thập đỏ khu 16, Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương.

 

22. ĐỖ THỊ THỦY PHƯƠNG

Nhà giáo Ưu tú Đỗ Thị Thủy Phương sinh năm 1956, quê ở xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương. Giáo viên Trường THCS Bình Minh, thành phố Hải Dương.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm và chuyển về công tác tại Trường THCS Bình Minh, thành phố Hải Dương từ năm 1976.

Là nhà giáo có 32 năm liên tục trực tiếp đứng lớp, đã có nhiều đóng góp cho xây dựng chuyên môn và nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền. Là tấm gương tiêu biểu của nhà trường và khối trường THCS thành phố Hải Dương về đức tính tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh, có uy tín cao trong học sinh, phụ huynh và nhân dân địa phương. Có nhiều sáng kiến được các cấp quản lý công nhận (trong đó có 05 sáng kiến được xếp loại cấp tỉnh); phát hiện và bồi dưỡng nhiều học sinh đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Trực tiếp bồi dưỡng nhiều giáo viên trong tổ chuyên môn trở thành giáo viên dạy giỏi cấu tỉnh và thành phố. Trong công tác và cuộc sống, luôn chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của khu dân cư. Với những thành tích đạt được, nhà giáo Đỗ Thị Thủy Phương đã được các cấp chính quyền công nhận 21 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua (02 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua chấp tỉnh và 19 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở) và được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Năm 2008, cô vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. 

 

23. VŨ THỊ QUẾ

Nhà giáo Ưu tú Vũ Thị Quế sinh năm 1957. Quê quán: Xã An Châu, huyện Nam Sách. Chức vụ: Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Châu, huyện Nam Sách (nay là TP Hải Dương), tỉnh Hải Dương.

Năm vào nghề 1975.

Cô luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của đơn vị, là tấm gương sáng cho giáo viên, học sinh noi theo.

Khi làm giáo viên, đã có nhiều biện pháp huy động 100% cháu trong độ tuổi đến lớp; chất lượng giáo dục qua khảo sát đánh giá luôn đạt cao, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm giảm; nhiều năm liền tham gia hội giảng các cấp đều đạt giải cao. Thời gian làm cán bộ quản lý, cô Vũ Thị Quế đã có nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn đặt ra với cấp học, tích cực xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ, tích cực đổi mới phương pháp, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động (tiêu biểu là xây dựng mô hình hoạt động của các câu lạc bộ trong trường học), quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nên đã đạt hiệu quả huy động và chất lượng giáo dục, chăm sóc cao. Nhà trường là đơn vị đi đầu về chất lượng giáo dục mầm non của huyện Nam Sách và thành phố Hải Dương: có nhiều giáo viên, học sinh đoạt giải cao qua các hội thi của huyện, tỉnh tổ chức. Trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2006. Với vai trò là cán bộ cốt cán bồi dưỡng và thanh tra việc kiêm nhiệm, cô đã có nhiều đóng góp cho xây dựng đội ngũ ở bậc học mầm non của địa phương. Là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Vũ Thị Quế đã tích cực chỉ đạo và chăm lo phát triển tổ chức Đảng, các đoàn thể và tổ chức quần chúng, phát huy vai trò của các tổ chức vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, được các cấp uỷ đảng, đoàn thể và tổ chức quần chúng tặng bằng khen và nhiều giấy khen. Thông qua một số công tác kiêm nhiệm của địa phương (HĐND xã), của ngành (BCH Công đoàn ngành giáo dục huyện) cô đã gây được sự ảnh hưởng tích cực với ngành và địa phương. Đơn vị trường do cô phụ trách đã đón nhiều đoàn tham quan trong và ngoài tỉnh đến học tập kinh nghiệm về mô hình xây dựng trường mầm non. Trong quá trình công tác, cô có 10 SKKN được Hội đồng xét duyệt SKKN ngành giáo dục huyện, tỉnh công nhận. Với thành tích đạt được, cô được công nhận 22 năm đạt danh hiệu Giáo viên giỏi và Chiến sĩ thi đua các cấp ( trong đó có 5 năm cấp tỉnh); được các đoàn thể, tổ chức quần chúng ở Trung ương tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Năm 2010 cô vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Uu tú.

 

24. NGUYỄN THỊ THIÊM

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thiêm, sinh năm 1966. Quê ở xã Hồng Khê, huyện Bình Giang. Hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lai Cách 2, huyện Cẩm Giang, tỉnh Hải Dương.

Vào nghề năm 1985, cô luôn yêu nghề, mến trẻ, gương mẫu trong công việc, thẳng thắn, trung thực trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Thời gian làm giáo viên, cô luôn quan tâm phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi, nên lớp cô phụ trách luôn đạt chất lượng cao, không có học sinh bỏ học, lưu ban, có nhiều học sinh giỏi. Thời gian làm cán bộ quản lý, cô tiếp tục tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, của huyện, đã bồi dưỡng được nhiều học sinh đoạt giải cấp huyện và tỉnh. Trong công tác quản lý trường học, cô luôn đưa ra các biện pháp, sáng kiến xây dựng nhà trường phát triển toàn diện: Học sinh của trường đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi ( 3 học sinh đoạt giải Nhất, Nhì thi viết chữ đẹp cấp quốc gia, 5 học sinh đoạt giải thi viết chữ đẹp cấp tỉnh; 38 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện và 20 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh); Trường hoàn thành xuất sắc công tác phổ cập giáo dục đúng độ tuổi, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; Đội ngũ giáo viên nhà trường có hơn 94% có trình độ đào tạo trên chuẩn.

Với những thành tích đạt được, qua 10 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có 8 năm được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Trường Tiểu học Lai Cách 2 là đơn vị sớm được UBND tỉnh công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia. Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Thiêm góp phần xây dựng và tạo điều kiện cho tổ chức Đảng, các đoàn thể và tổ chức quần chúng trong nhà trường phát triển, góp phần cùng nhà trường thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị hàng năm, được tổ chức Đảng, đoàn thể và các tổ chức quần chúng của địa phương tặng nhiều Giấy khen.

Cô Nguyễn Thị Thiêm luôn là tấm gương sáng trong lao động sáng tạo, có nhiều SKKN được Hội đồng xét duyệt SKKN của ngành giáo dục huyện, tỉnh xét công nhận (9 cấp huyện, 7 cấp tỉnh). Với những thành tích đã đạt được, cô Nguyễn Thị Thiêm đã được các cấp chính quyền công nhận 17 năm đạt danh hiệu GVG, CSTĐ cấp cơ sở và 3 năm đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen.

Năm 2010 cô vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

25. NGUYỄN THỊ THANH THỦY

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thủy, sinh ngày 24-04-1948 tại thôn Đồng Hy, xã Ninh Hòa, huyện Ninh Giang, Hải Dương, trong một gia đình có truyền thống cách mạng và môi trường hoạt động văn hóa nghệ thuật rất thuận lợi.

Tuổi thơ của cô, ngoài việc cắp sách đến trường, cô còn phải phụ giúp với gia đình làm kinh tế. Có khi vì điều kiện sống quá kham khổ phải cạc trọc đầu, nhưng cô vẫn đội hàng lên đầu đi giao bán khắp nơi ở và cả vùng dân cư lân cận để kiếm sống.

Vào năm 1958, thực sự là năm đổi đời của cô. Khi còn đang học lớp bốn, cô theo cha về Hà Nội học phổ thông cấp I, nay là trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi (Hà Nội).

Tại môi trường sống và hoạt động mới mẻ và thuận lợi này cô đã thể hiện sự nhạy cảm và say mê của mình với nghệ thuật, trước hết là với phong trào múa hát tập thể.

Năm 1960, người cha của cô, vốn là một nghệ sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, sớm nhìn ra khả năng và thiên hướng của con gái, đã gửi cô theo học Trường Múa Việt Nam. Đây là bước ngoặt quyết định để cô đến với con đường nghệ thuật múa và là một trong những mốc quan trọng của cuộc đời nghệ sĩ của cô.

Tại Trường Múa Việt Nam, ngay từ năm đầu tiên khi còn là một học sinh nhỏ tuổi, bỡ ngỡ, nhưng cô đã thể hiện năng khiếu nghệ thuật múa với một thể hình rất đẹp, sự thông minh nhạy cảm với từng động tác tinh tế và lòng say mê hứng thú thật sự với múa. Cô đã được các thầy giáo nổi tiếng trực tiếp đào tạo dạy dỗ. Trong đó có Nghệ sĩ Nhân dân Thái Ly, một cánh chim đầu đàn của nghệ thuật múa Việt Nam và nhiều chuyên gia Liên Xô. Sau một năm cô đã được giáo viên đánh giá là một học sinh có nhiều triển vọng về múa cổ điển, ba lê.

Sang năm học thứ ba, bằng khả năng học tập và năng khiếu trời cho, cô cùng một số ít học sinh của trường, trình diễn tác phẩm múa tiêu biểu để mô tả đời sống của lớp thiếu sinh quân. Tác phẩm mang tên Mađôca do thầy Đoàn Long dàn dựng. Cũng trong thời gian này, cô đã vinh dự được biểu diễn phục vụ Bác Hồ, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Phủ Chủ tịch.

Những năm từ 1960 đến 1964 là thời kỳ học tập đầy sôi nổi và đầy kết quả của cô, cùng với sự phát triển của Trường Múa Việt Nam. Năm 1966, cô được Nhà nước cử đi học múa tại Trường núa Vaganôva, trường múa mang tên của một diễn viên múa ba lê đầu tiên xuất sắc của Liên Xô (cũ). Cô cùng với nghệ sĩ Trần Quốc Cường, là hai học sinh Việt Nam đầu tiên được đào tạo nghệ thuật múa cả nước theo giáo trình của Trường múa Vaganôva, dưới sự dìu dắt trực tiếp của người thầy ba lê nổi tiếng của Liên Xô: bà Bêlicôva.

Năm 1971, sau khi tốt nghiệp Trường Múa Vaganôva loại khá - giỏi, cô cùng nghệ sĩ Trần Quốc Cường về nước với tư cách là những diễn viên biểu diễn ba lê đầu tiên của Việt Nam được đào tạo công phu bài bản tại Liên Xô và được Bộ Văn hóa - Thông tin giao trọng trách vừa giảng dạy tại Trường Múa, vừa biểu diễn, để đưa tinh hoa múa ba lê hiện đại phục vụ khán giả Việt Nam. Cũng bắt đầu từ 1971, sự nghiệp giảng sạy và sự nghiệp biểu diễn của cô đã đạt được những thành tựu rực rỡ.

Năm 1979, cô cùng giáo sư - tiến sĩ múa Lâm Tô Lộc đi dự Hội thảo quốc tế tại Cộng hòa Dân chủ Đức về chủ đề múa hiện đại. Tại đây cô đã đóng góp những ý kiến xác đáng cho cuộc Hội thảo Khoa học quốc tế mà Việt Nam lần đầu tiên tham dự và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Năm 1981, cô lại được cử sang Liên Xô tiếp tục công việc thực tập sinh về huấn luyện. Đây là chương trình đào tạo cao cấp về múa chuyên dành cho những cán bộ có kinh nghiệm giảng dạy để trở thành một giảng viên múa toàn diện cả lý luận lẫn thực tiễn.

Năm 1984, trở về nước với tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, cô lại tiếp tục nhiệm vụ giảng dạy tại Trường Múa Việt Nam.

Năm 1985, cô cùng Nhà giáo Ưu tú Bích Nghĩa - Hiệu trưởng Trường Múa thành phố Hồ Chí Minh dự Hội thảo Quốc tế về múa tại Liên Xô bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo múa ba lê cổ điển.

Với những đóng góp của cô trong lĩnh vực lý luận, thực hành và nghiên cứu khoa học, năm 1986, cô được đề bạt làm Trưởng khoa múa nước ngoài của Trường Múa Việt Nam.

Năm 1989, cô được đề bạt làm Phó hiệu trưởng Trường Múa Việt Nam.

Năm 1995, cô được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường Múa Việt Nam.

Trong thời gian này, ngoài đảm đương công tác chính quyền, cô còn đảm đương nhiều nhiệm vụ của các tổ chức khác như: Bí thư chi bộ và Bí thư Đoàn thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh (của Trường Múa) trong nhiều khóa.

Cô chỉ đạo và tham gia xây dựng bộ giáo trình múa dân gian, dân tộc, các dân tộc Việt Nam. Bộ giáo trình này, do cô làm chủ biên, được Hội đồng Khoa học nhà trường nghiệm thu và được giải thưởng cao của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và của Nhà nước.

Thời gian này, cô cũng tham gia cùng khoa múa nước ngoài hoàn thiện bộ giáo trình Múa tính cách, Múa ba lê hệ 4 năm, hệ 7 năm. Cả hai bộ giáo trình này đều được Hội Nghệ sĩ Múa đề nghị Nhà nước xét tặng giải thưởng.

Trường Múa Việt Nam, từ khi cô là Hiệu trưởng ngày càng phát triển không ngừng.

Với tâm hồn và phong cách của một nghệ sĩ lớn, vừa tham gia giảng dạy, quản lý trong suốt mấy chục năm, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Thủy đã tham gia biểu diễn xuất sắc nhiều tác phẩm múa trong nước và nước ngoài.

Với những thành tích đóng góp vào nền nghệ thuật múa Việt Nam của cô trong suốt mấy chục năm qua, cô đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 1994.

Những đóng góp tiêu biểu

- Trích đoạn Ziden

- Cái chết của con thiên nga

- Vai chính trong màn 2 của Vũ kịch Hồ thiên nga

- Vai Ađađio trong vở ba lê Xpáctaquyt

Và những tác phẩm múa: Cô gái trong tủ, Rông Chiêng, Chàm Rông, Múa nón…

 

26. TRẦN THỊ TRINH

Nhà giáo Ưu tú Trần Thị Trinh sinh năm 1938. Quê ở thôn Đường Ấm, xã Lam Hạ, huyện Duy Tiên (Hà Nam) (nay thuộc thành phố Phủ Lý).

Chỗ ở hiện nay: Số nhà 4 lô 3 ngõ 17 phố Trần Công Hiến, phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương.

Năm 1958 làm công tác kiểm ngân tại Ngân hàng Nam Định.

Năm 1960 đến 1990 công tác tại Mầm non Hoa Sứ thuộc Nhà máy sứ Hải Dương.

Trong 32 năm công tác trong ngành giáo dục. Lúc đầu cô làm công tác tiếp phẩm tại nhà trẻ Hoa Sứ. Sau đố cô được giao phụ trách Nhà trẻ và sau là Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Sứ.

Qua những năm công tác tại trường Mầm non, cô tích cực phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cải tiến và kinh nghiệm.

Nhiều năm cô là lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp nhà máy, cấp thành phố và cấp tỉnh Hải Dương. Được cấp nhà máy, cấp thành phố và cấp tỉnh khen thưởng.

Được Bộ giáo dục, Bộ công nghiệp nhẹ, Tổng công đoàn Việt Nam, Trung ương hội phụ nữ, Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, vì thế hệ trẻ.

Được Thủ tướng chính phủ cấp Bằng khen.

Được bà Nguyễn Thị Bình gắn huy hiệu Bác Hồ tại Hội nghị Nuôi dậy trẻ toàn quốc tại Ba Đình, Hà Nội.

Tập thể nhà trẻ Hoa Sứ được Nhà nước tặng Huân chương hạng Ba.

Cá nhân cô được tặng Huy chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhì.

Với những cống hiến và đóng góp của cô, năm 1990 cô vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

27. NGUYỄN THỊ BẠCH VÂN

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Bạch Vân sinh ngày 04 - 04 - 1935. Quê ở Tiền Phong - Ân Thi - Hưng Yên.

Từ năm 1959 - 1960 là Cán bộ giảng dạy Khoa Vật lý - Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từ năm 1960 - 1970 là giáo viên Vật lý tại Trường Sư phạm cấp 2 Hải Dương.

Từ năm 1970 - 1984 là giáo viên Vật lý, Hiệu phó Trường THPT Hồng Quang - Hải Dương.

Từ năm 1984 - 1989 là giáo viên Vật lý, Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu Hải Hưng.

Ngoài ra còn tham gia Ban chấp hành Công đoàn Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương từ năm 1961 - 1983.

Trong công tác giảng dạy cũng như quản lý cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xét loại A, học sinh của cô có nhiều người đạt giải cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Với những cống hiến ấy cô đã được tặng Huy hiệu Thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của Tỉnh đoàn; đạt danh hiệu Phụ nữ ba đảm đang, phụ nữ tài năng; được nhận Bằng khen và Giấy khen của Tổng Công đoàn Việt Nam, Liên hiệp Phụ nữ, UBND tỉnh; Danh hiệu giáo viên dạy giỏi; Chiến sĩ thi đua của ngành giáo dục tỉnh; Huy chương Vì thế hệ trẻ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục.

Năm 1988 cô vinh dự được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và   Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì.

28.  PHẠM THỊ XUÂN

Cô Phạm Thị  Xuân, sinh năm 1962. Quê ở xã Lê Bình, huyện Thanh Miện, Hải Dương. Hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thanh Miện.

Vào nghề từ năm 1970, cô luôn là tấm gương trong công tác và sinh hoạt để đồng nghiệp noi theo. Tâm huyết với nghề, có trách nhiệm cao trong công tác, giản dị, trung thực trong cuộc sống, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Trong 17 năm trực tiếp giảng dạy, cô luôn học hỏi đồng nghiệp, tìm tòi, đổi mới phương pháp, vận động học sinh đến trường để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, có nhiều học sinh giỏi các cấp và làm tốt công tác phổ cập giáo dục tiểu học được giao.

Thời gian làm cán bộ quản lý, cô có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục: Trường Tiểu học Thị trấn Thanh Miện trở thành đơn vị dẫn đầu cấp tiểu học huyện Thanh Miện về chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng học sinh giỏi và chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học; 100% cán bộ giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn, cán bộ quản lý, giáo viên tham gia hội thi các cấp luôn đạt giải cao; cơ sở vật chất trường học khang trang, sạch đẹp. Trường Tiểu học thị trấn Thanh Miện đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I (năm 2002) và mức độ II (năm 2007); được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động (năm 2009) và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Phạm Thị Xuân luôn quan tâm xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể và các tổ chức quần chúng, được các cấp quản lý từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhà trường còn làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, huy động các nguồn lực xây dựng trường, huy động các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh, sáng tạo trong việc tổ chức nhiều hoạt động gắn nhà trường với mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Trong quá trình công tác, cô Phạm Thị Xuân đã có 23 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng xét duyệt SKKN ngành giáo dục cấp huyện và tỉnh công nhận (trong đó có 5 SKKN cấp tỉnh). Với những thành tích đã đạt được, cô Phạm Thị Xuân đã được các cấp chính quyền công nhận 21 năm đạt danh hiệu GVG, CSTĐ cấp cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen.

Năm 2010, cô vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.


 
Các bài liên quan
Phòng chống đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (07/02/2020)
Đảng Cộng sản Việt Nam: Đảng bộ tỉnh hải Dương từ Đại hội đến Đại hội (1930 - 2020) (03/02/2020)
Điện Biên Phủ - 65 năm nhìn lại (24/04/2019)
Một số công trình nghiên cứu kho học tỉnh Hải Dương giai đoạn 2007-2017 (Phần 2) (29/10/2018)
Một số công trình nghiên cứu khoa học tỉnh Hải Dương giai đoạn 2007 – 2017 Phần 1 (17/11/2017)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay53 
 Hôm qua623
 Tuần này53 
 Tất cả1241848 
IP: 3.235.253.6