Thư mục chuyên đề
Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 là ngày tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sỹ, cũng là ngày để người dân Việt Nam thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.
(Cập nhật: 14/07/2022)
 

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH HẢI DƯƠNG
THƯ VIỆN TỈNH

THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀKỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SỸ
(27.7.1947 – 27.7.2022)
HẢI DƯƠNG, THÁNG 7/2022

Lời nói đầu

Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi công sức, máu và nước mắt đổ xuống mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn, mãi mãi mang thương tật trong mình. Có hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những người ông, cha, mẹ, chồng, vợ và con đã mãi mãi không thể gặp lại người thân yêu nhất của mình.

Để ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, ngày 27/7/1947 được chọn là ngày “Thương binh liệt sĩ” của dân tộc ta và ngày 1/12/1978 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Pháp lệnh ưu đãi thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Ngày 27/7 đang đến gần, đây là một ngày lễ lớn của dân tộc, là dịp để tri ân tưởng nhớ những người anh hùng, thương binh, liệt sỹ đã hi sinh vì nền độc lập, Thư viện tỉnh Hải Dương biên soạn Thư mục chuyên đề: Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2022) nhằm cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về Ngày Thương binh, liệt sĩ. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, niềm tự hào và lòng biết ơn đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với Tổ quốc trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc.

Nội dung Thư mục gồm 2 phần:

Phần I: Lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.

Phần II: Tài liệu về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Trong quá trình sưu tầm và biên soạn, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong có sự góp ý chân thành của bạn đọc để việc biên soạn thư mục ngày càng tốt hơn.

                                                                                  THƯ VIỆN TỈNH HẢI DƯƠNG

 

PHẦN I

  LỊCH SỬ, Ý NGHĨA NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ 27/7

 

Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 là ngày tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sỹ, cũng là ngày để người dân Việt Nam thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.

Đối với người Việt, ngày Thương binh liệt sỹ đóng một vai trò và ý nghĩa quan trọng. Hàng năm cứ đến ngày 27/7, cả nước lại hướng về các nghĩa trang liệt sỹ để thành kính dâng hương, tri ân công lao to lớn của những anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà. Đây cũng là dịp quan trọng để chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi các gia đình liệt sỹ, những mẹ Việt Nam anh hùng. Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là ngày mang ý nghĩa thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của người Việt.

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp lại quay lại, với âm mưu đòi xâm lược nước ta một lần nữa. Toàn dân toàn quân ta với khẩu hiệu "không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ", tiếp tục anh dũng đứng lên, chiến đấu và bảo vệ chủ quyền nước nhà.

Trong những tháng năm đầu của cuộc kháng chiến, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống, hy sinh một phần xương máu trên các chiến trường.

Nỗi đau chiến tranh bao trùm lên toàn dân tộc, nhiều người vợ trẻ mất chồng, nhiều đứa con mất bố, nhiều gia đình tan vỡ. Để phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác.

Ngày 19/12/1946, Hà Nội chính thức phát động chiến tranh với Pháp, chiến tranh lan rộng ra nhiều vùng. Số người bị thương và chết tăng lên nhanh chóng do sự chênh lệch về trang bị vũ khí cũng như những chiến thuật chiến đấu. Đời sống của binh lính lúc đó, nhất là những binh sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn do tình cảnh khó khắn của Chính phủ Việt Nam bấy giờ. Trước yêu cầu đó, cùng với việc kêu gọi giúp đỡ thương binh gia đình tử sĩ, vào năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16/8/1947 Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sĩ đối với cuộc chiến tranh của Việt Nam.

Để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, ngày 26/2/1947, Phòng thương binh thuộc Chính trị Cục, quân đội quốc gia Việt Nam được thành lập. Đầu tháng 7/1947 Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Cùng thời gian này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức.

Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Chính trị Cục quân đội Quốc gia Việt Nam, sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ.

Đây là ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc, là dịp để người dân tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh.

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 có ý nghĩa quan trọng với toàn dân Việt Nam. Ngày 27/7 là ngày thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những chiến sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Ngày 27/7 là ngày phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Vào ngày 27/7, nhiều hoạt động tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ diễn ra trên khắp cả nước. Những hành động mang ý nghĩa tôn vinh người có công với cách mạng, khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các chiến sỹ là vô giá. Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là sự vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và cả mai sau.

Đảng, Nhà nước cùng nhân dân ta trân trọng những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với Tổ quốc. Bên cạnh đó cũng luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của những thế hệ cách mạng đối với thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

 

PHẦN II

 TÀI LIỆU VỀ CÔNG TÁC THƯƠNG BINH, LIỆT S,

 NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG

 

1. Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng/ Anh Đào tuyển chọn.- H.: Nxb.Dân trí, 2013. – 31tr; 19cm

        Tóm tắt: Tìm hiểu nội dung pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

          

2. Sổ tay pháp luật về thực hiện chính sách chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.- H.: Lao động xã hội, 2018. - 120tr; 20cm

        Bộ Lao động - Thương binh và xã hội

        Tóm tắt: Trình bày các câu hỏi đáp và các văn bản pháp luật về người có công với cách mạng và nhân thân

          

3. Văn bản pháp luật về tài chính thực hiện chính sách ưu đãi người có công.- H.: Nxb.Tài chính, 2019. - 520tr; 20cm

        Bộ Tài chính

        Tóm tắt: Tìm hiểu nội dung các văn bản pháp luật của Chính phủ Việt Nam về chính sách tài chính về người có công với cách mạng

          

4. Cuộc chiến không tiếng súng/ Thái Chí Thanh biên soạn.- H.: Nxb.Dân trí, 2020. - 188tr; 20cm

        Tóm tắt: Giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và ý chí vươn lên trong cuộc sống của những thương binh Việt Nam

                      

5. V.KHÁNH. Hải Dương: Trên 30 tỷ đồng tặng quà gia đình chính sách, người có công/ V.Khánh // Lao động xã hội.- 13/7/2021.- Số 83.- Tr.2

        Tóm tắt: Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã quyết định dành trên 30,9 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công và một số đơn vị nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh

 

6. 70 năm đền ơn đáp nghĩa: 1947 - 2017.- H.: Nxb.Thông tấn, 2017. - 246tr; 24cm

        Thông tấn xã Việt Nam

        Tóm tắt: Tìm hiểu các chính sách, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ trong suốt 70 năm qua (1947 - 2017)

             

7. BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI. Những điển hình tiên tiến trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.- H.: Lao động xã hội, 2004. - 304tr; 19cm

        Tóm tắt: Giới thiệu gương tập thể làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" và những tấm gương cá nhân thương binh làm kinh tế giỏi

 

8. Công tác văn hóa với việc chấp hành chính sách thương binh liệt sĩ.- H.: Nxb.Hà Nội, 1973. - 96tr; 19cm

        Bộ Văn hóa

        Tóm tắt: Gồm thư của Hồ Chủ Tịch và một số thông tư về việc chấp hành chính sách thương binh liệt sĩ trong công tác văn hóa

 

9. HỒ CHÍ MINH. Bác Hồ với thương binh liệt sĩ/ Hồ Chí Minh.- H.: Nxb.Quân đội nhân dân, 1997. - 113tr; 19cm

        Tóm tắt: Tập hợp những bài nói và viết của Bác Hồ với thương binh và gia đình liệt sĩ

 

10. Ơn trả nghĩa đền: Tập bài hát phát hành nhân ngày thương binh, liệt sĩ lần thứ 30.- Hải Hưng.: Ty Văn hóa Hải Hưng, 1977. - 4tr; 19cm

        Tờ rơi

          Tóm tắt: Gồm một số bài hát phát hành nhân ngày thương binh, liệt sĩ

 

11. Sắc đỏ: Tập ký về những điển hình tiên tiến trong công tác thương binh - liệt sĩ - xã hội.- Hà Bắc.: Hội văn học nhệ thuật Hà Bắc xb, 1987. - 141tr; 19cm

        Tóm tắt: Viết về những điển hình tiên tiến trong công tác thương binh, liệt sĩ, xã hội

 

12. Tài liệu học tập cho cán bộ và nhân dân về cuộc vận động thực hiện tốt chính sách Thương binh liệt sĩ.- Hải Dương.: Uỷ ban hành chính tỉnh Hải Dương, 1966. - 19tr; 19cm

          Tóm tắt: Gồm các tài liệu học tập dành cho cán bộ và nhân dân về công cuộc vận động thực hiện tốt chính sách thương binh – liệt sĩ

 

13. Uống nước nhớ nguồn: Những bài báo được giải về cuộc vận động viết về" Uống nước nhớ nguồn" nhân kỉ niệm 55 năm  ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947--27-7-2002).- Hải Dương.: Báo Hải Dương xb, 2003. - 77tr; 19cm

        Tóm tắt: Tập hợp các bài viết báo được giải với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn"

 

14. Vẫn trong đội ngũ: Tập thơ về thương binh liệt sĩ.- H.: Quân đội nhân dân, 1977; 19cm

      Tóm tắt: Văn học Việt Nam

 

15. Những xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ.- H.: Lao động xã hội, 2006. - 395tr; 27cm

        Tóm tắt: Tập hợp danh sách các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ trong cả nước

                     

16. HOÀNG LÂM. Ơn người vì nước: Diễn ca nói về ngày thương binh, liệt sĩ/ Hoàng Lâm.- Hải Hưng.: Ty Văn hóa và Thông tin Hải Hưng xb., 1982. - 10tr; 13cm

        Tóm tắt: Văn học Việt Nam

 

17. Sáng mãi tên anh: Tập thơ chủ đề thương binh - liệt sĩ.- Hải Dương.: Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hải Dương xb., 1994. - 46tr; 19cm

        Tóm tắt: Văn học Việt Nam

       

18. Thơ ca dự thi: Đề tài thương binh liệt sĩ.- Hải Dương.: Ban Vận động sáng tác văn học 27 - 7 xb., 1974. - 59tr

19cm

        Tóm tắt: Văn học Việt Nam

       

19. BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI. Những điển hình tiên tiến trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.- H.: Lao động xã hội, 2004. - 304tr; 19cm

        Tóm tắt: Viết về những gương tập thể làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" và những tấm gương cá nhân thương binh làm kinh tế giỏi

       

20. NGUYỄN THỊ MAI. Hỏi đáp về chế độ đối với người có công với cách mạng/ Nguyễn Thị Mai.- H.: Chính trị Quốc gia, 1977. - 233tr; 19cm

          Tóm tắt: Bao gồm những câu hỏi đáp về chế độ chính sách đối với người có công với cách mạnh

 

21. Cẩm nang cán bộ xã, phường về chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.- H.: Lao động xã hội, 2014. - 215tr; 20cm

        Bộ Lao động - Thương binh và xã hội

        Tóm tắt: Giới thiệu khái quát về đối tượng người có công với cách mạng và các chế độ chính sách, hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh mà không còn giấy tờ

     

22. Chính sách ưu đãi người có công và công tác đền ơn đáp nghĩa của nhà nước Việt Nam hiện nay/ Nguyễn Mạnh tuyển chọn và hệ thống.- H.: Nxb.Lao động, 2017. - 383tr; 28cm

        Tóm tắt: Trình bày ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Trên cơ sở đó đưa ra các chính sách ưu đãi và quy định cụ thể đối với người có công ở nước ta

 

23. Hệ thống hoá những quy định về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và một số đối tượng đặc biệt trong xã hội/ Huy Thông sưu tầm.- H.: Nxb.Dân trí, 2011. - 391tr; 27cm

        Tóm tắt: Giới thiệu những văn bản pháp quy về chế độ chính sách đối với  người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật, các đối tượng bảo trợ xã hội, ...

 

24. Hỏi đáp chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân.- H.: Lao động xã hội, 2014. - 119tr; 20cm

        Tóm tắt: Bao gồm 110 câu hỏi và trả lời về chính sách ưu đãi với người có công đối với cách mạng và thân nhân

 

25. Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.- H.: Lao động xã hội, 2014. - 103tr; 20cm

        Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

        Tóm tắt: Trình bày quy trình, thủ tục làm hồ sơ, quản lý hồ sơ hưởng chế độ chính sách của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng

 

26. Những quy định về chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng/ Trung tâm UNESCO phổ biến kiến thức văn hóa, giáo dục cộng đồng sưu tầm tuyển chọn.- H.: Nxb.Lao động, 2002. - 198tr.; 19cm

        Trung tâm UNESCO phổ biến kiến thức văn hóa, giáo dục cộng đồng

        Tóm tắt: Giới thiệu về pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, thông tư liên quan tới quyền lợi và nghĩa vụ của các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

          

27. Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng/ Anh Đào tuyển chọn.- H.: Nxb.Dân trí, 2013. - 31tr; 19cm

        Tóm tắt: Tìm hiểu nội dung pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

 

28. Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.- H.: Nxb.Dân trí, 2022. - 64tr.; 19cm

        Tóm tắt: Giới thiệu toàn văn pháp lệnh ưu đãi người có ông với cách mạng được Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành năm 2020

 

29. Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và văn bản hướng dẫn thi hành.- H.: Chính trị Quốc gia, 2006. - 90tr; 19cm

        Tóm tắt: Giới thiệu các Nghị định, pháp lệnh, thông tư, quyết định về việc ưu đãi người có công với cách mạng

        30. Sổ tay pháp luật về thực hiện chính sách chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.- H.: Lao động xã hội, 2018. - 120tr; 20cm

        Bộ Lao động - Thương binh và xã hội

        Tóm tắt: Trình bày các câu hỏi đáp và các văn bản pháp luật về người có công với cách mạng và nhân thân

       

31. Văn bản pháp luật về tài chính thực hiện chính sách ưu đãi người có công.- H.: Nxb.Tài chính, 2019. - 520tr; 20cm

        Bộ Tài chính

        Tóm tắt: Tìm hiểu nội dung các văn bản pháp luật của Chính phủ Việt Nam về chính sách tài chính về người có công với cách mạng

 

32. Một số quy định pháp luật về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong.- H.: Chính trị Quốc gia, 2002. - 217tr; 19cm

        Tóm tắt: Những quy định pháp luật về chế độ chính sách đối với thanh niên xung phong của Đảng và nhà nước Việt Nam

 

33. Cẩm nang cán bộ xã, phường về chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.- H.: Lao động xã hội, 2014. - 215tr; 20cm

        Bộ Lao động - Thương binh và xã hội

        Tóm tắt: Giới thiệu khái quát về đối tượng người có công với cách mạng và các chế độ chính sách, hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh mà không còn giấy tờ

 

34. Hệ thống hoá những quy định về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và một số đối tượng đặc biệt trong xã hội/ Huy Thông sưu tầm.- H.: Nxb.Dân trí, 2011. - 391tr; 27cm

        Tóm tắt: Giới thiệu những văn bản pháp quy về chế độ chính sách đối với  người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật, các đối tượng bảo trợ xã hội, ...

 

35. Những quy định bổ sung, sửa đổi một số chế độ, chính sách về thương binh và xã hội 1985: Lưu hành nội bộ.- Hải Hưng.: Sở Thương binh và xã hội tỉnh Hải Hưng xb., 1985. - 68tr; 19cm

        Tóm tắt: Giới thiệu những văn bản pháp quy về bổ sung, sửa đổi một số chế độ, chính sách  thương binh và xã hội năm 1985

 

36. Công tác văn hóa với việc chấp hành chính sách thương binh liệt sĩ.- H.: Nxb.Hà Nội, 1973. - 96tr; 19cm

        Bộ Văn hóa

        Tóm tắt: Thư của Hồ Chủ Tịch và một số thông tư về việc chấp hành chính sách thương binh liệt sĩ trong công tác văn hóa

 

37. DƯƠNG QUỐC CHINH. Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình bộ đội quyết phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang trong giai đoạn mới của Cách mạng/ Dương Quốc Chinh.- Hải Hưng.: Nxb.Hải Hưng, 1977. - 10tr; 19cm

          Tóm tắt: Viết về truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình bộ đội

 

38. Hỏi và đáp về chính sách đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ.- H.: Quân đội nhân dân, 1974. - 65tr; 19cm

        Tóm tắt: Những quy định cụ thể về chính sách đối với liệt sĩ và gia đình liệt sĩ

 

39. HỒ CHÍ MINH. Với thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ/ Hồ Chí Minh.- H.: Quân đội nhân dân, 1987. - 73tr; 19cm

          Tóm tắt: Viết về tình cảm của cả nước với thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ

 

40. Mạch đập của cuộc sống vĩnh cửu: Chuyện kể về các liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và có công với cách mạng.- H.: Quân đội nhân dân, 1987. - 142tr; 19cm

          Tóm tắt: Văn học Việt Nam

          

41. Tăng cường lãnh đạo thực hiện chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình bộ đội.- H.: Bộ Nội vụ, 1972. - 28tr; 19cm

        Tóm tắt: Viết về sự cần thiết trong việc tăng cường lãnh đạo thực hiện chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình bộ đội

 

42. Những quy định về chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng/ Trung tâm UNESCO phổ biến kiến thức văn hóa, giáo dục cộng đồng sưu tầm tuyển chọn.- H.: Nxb.Lao động, 2002. - 198tr.; 19cm

        Trung tâm UNESCO phổ biến kiến thức văn hóa, giáo dục cộng đồng

        Tóm tắt: Giới thiệu về pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, thông tư liên quan tới quyền lợi và nghĩa vụ của các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

 

43. Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm lam.... - In lần thứ 2có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 498tr; 19cm

        T6

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

44. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm Lam.... - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H: Quân đội nhân dân, 1996. - 498tr; 19cm

        T3

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

45. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm Lam.... - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 402tr; 19cm

        T4

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

46. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm Lam.... - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 380tr; 19cm

        T5

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

47. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm Lam.... - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 654tr; 19cm

        T2

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

48. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm Lam.... - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 204tr; 19cm

        T7

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

49. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, Đại tá Phạm Lam.... - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 348tr; 19cm

        T8:Tra cứu và chỉ dẫn

        Tóm tắt: Giới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

50. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/ Chỉ đạo nội dung: Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp; Biên soạn: Đại tá Nguyễn Mạnh Đẩu, đại tá Phạm Lam. - In lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 246tr.; 19cm

        T1

        Tóm tắt: QĐND Việt nam,Quân đội,Anh hùng,Lực lượng vũ trang,Kháng chiến,Chống Pháp,Chống Mỹ,Việt nam,Tuyên dương,Truy tặng,Liệt sĩ,Thương binhGiới thiệu các cá nhân,đơn vị anh hùng được Quốc hội và nhà nước CHXHCN Việt nam tuyên dương do có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

 

51. Chính sách đối với những người bị thương hoặc bị chết vì trực tiếp tham gia chiến đấu với địch trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.- Hải Dương.: [knxb], 1968. - 28tr; 19cm

        Tóm tắt: Các văn bản nhà nước về chế độ đãi ngộ đối với người tham gia trực tiếp trong kháng chiến  chống Mỹ cứu nước

 

52. Chuyện kể về các anh hùng liệt sĩ/ Nhiều tác giả.- H.: Quân đội nhân dân, 1997. - 559tr; 19cm

        Tổ quốc ghi công

        Tóm tắt: Về gương anh hùng liệt sĩ và thương binh cuả hai cuộc kháng chiến chống Pháp,chống Mỹ trong lịch sử Việt nam

 

53. Công tác văn hóa với việc chấp hành chính sách thương binh liệt sĩ.- H.: Nxb.Hà Nội, 1973. - 96tr; 19cm

        Bộ Văn hóa

        Tóm tắt: Thư của Hồ Chủ Tịch và một số thông tư về việc chấp hành chính sách thương binh liệt sĩ trong công tác văn hóa

 

54. Hỏi đáp về chính sách đối với thương binh, bệnh binh.- H.: Quân đội nhân dân, 1973. - 92tr; 19cm

        Tóm tắt: Tập hợp các câu hỏi đáp về chính sách đối với thương binh, bệnh binh

 

55. HỒ CHÍ MINH. Bác Hồ với thương binh liệt sĩ/ Hồ Chí Minh.- H.: Nxb.Quân đội nhân dân, 1997. - 113tr; 19cm

        Tóm tắt: Những bài nói và viết của Bác Hồ Chí Minh với thương binh và gia đình liệt sĩ


56. NGUYỄN THỊ MAI. Hỏi đáp về chế độ đối với người có công với cách mạng/ Nguyễn Thị Mai.- H.: Chính trị Quốc gia, 1977. - 233tr; 19cm

        Tóm tắt: Hệ thống các câu hỏi – đáp về chế độ đãi ngộ đối với người có công với cách mạng

 

57. Những bài nói của Bác Hồ về công tác Lao động - Thương binh và xã hội.- H.: Nxb.Lao động - xã hội, 2004. - 358tr; 19cm

        Tóm tắt: Tập hợp những bài nói của Bác Hồ về công tác lao động, thương binh và xã hội.

 

58. TRẦN HỒNG. Chân dung Mẹ = The Portrait of Mothor: Tập ảnh/ Trần Hồng.- H.: Quân đội nhân dân, 1997. - 96tr:ảnh; 19cm

        Tóm tắt: Tập ảnh chụp chân dung những bà mẹ liệt sĩ được nhà nước phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

 

59. Uống nước nhớ nguồn: Những bài báo được giải về cuộc vận động viết về" Uống nước nhớ nguồn" nhân kỉ niệm 55 năm  ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947--27-7-2002).- Hải Dương.: Báo Hải Dương xb, 2003. - 77tr; 19cm

        Tóm tắt: Gồm những bài viết báo được giải với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn"

 

60. 55 năm sự nghiệp "Hiếu nghĩa bác ái" (27/7/1947 - 27/7/2002).- H.: Lao động xã hội, 2002. - 291tr; 28cm

        Tóm tắt: Viết về những thành tựu thực hiện chính sách ưu đãi và chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với tổ quốc

 

61. Điển hình của thương - bệnh binh làm giàu theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.- H.: Lao động xã hội, 2014. - 199tr; 20cm

        Tóm tắt: Giới thiệu những tấm gương thương, bệnh binh tiêu biểu và phương pháp sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế của họ

 

62. Cuộc chiến không tiếng súng/ Thái Chí Thanh biên soạn.- H.: Nxb.Dân trí, 2020. - 188tr; 20cm

        Tóm tắt: Giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và ý chí vươn lên trong cuộc sống của những thương binh Việt Nam

            

63. Làm tốt công tác thương binh và xã hội.- Hải Hưng.: Ty Thương binh xã hội Hải Hưng xb., [1976?]. - 24tr; 19cm

        Tài liệu học tập

        Tóm tắt: Giới thiệu các văn bản chỉ đạo về công tác thương binh và xã hội

 

64. Một số chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước về thương binh và xã hội.- Hải Hưng.: Ty Thương binh và xã hội tỉnh Hải Hưng xb., 1973. - 44tr; 19cm

        Tóm tắt: Giới thiệu một số chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước về thương binh và xã hội

 

65. Một số vấn đề nghiệp vụ cụ thể về công tác thương binh và xã hội ở cơ sở.- Hải Dương.: Ty Thương binh và xã hội tỉnh Hải Hưng xb., 1973. - 50tr; 19cm

        Tóm tắt: Đưa ra các vấn đề nghiệp vụ về công tác thương binh và xã hội ở cơ sở

 

66. Những quy định bổ sung, sửa đổi một số chế độ, chính sách về thương binh và xã hội 1985: Lưu hành nội bộ.- Hải Hưng.: Sở Thương binh và xã hội tỉnh Hải Hưng xb., 1985. - 68tr; 19cm

        Tóm tắt: Giới thiệu những văn bản pháp quy về bổ sung, sửa đổi một số chế độ, chính sách  thương binh và xã hội năm 1985

 

67. Những xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ.- H.: Lao động xã hội, 2006. - 395tr; 27cm

        Tóm tắt: Tập hợp danh sách các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ trong cả nước

 

68. Tổ chức, nhiệm vụ và cách làm việc của Ban Thương binh và xã hội ở cơ sở.- Hải Hưng.: Ty Thương binh xã hội tỉnh Hải Hưng xb., 1973. - 18tr; 19cm

        Tóm tắt: Tìm hiểu về cách thức tổ chức, nhiệm vụ và phương pháp làm việc của Ban Thương binh xã hội ở cơ sở

 

69. Ý nghĩa quan trọng của công tác thương binh và xã hội ở cơ sở.- Hải Hưng.: Ty Thương binh và xã hội tỉnh Hải Hưng xb., 1973. - 13tr; 19cm

        Tóm tắt: Tìm hiểu ý nghĩa của công tác thương binh và xã hội ở cơ sở

 

70. 70 năm đền ơn đáp nghĩa: 1947 - 2017.- H.: Nxb.Thông tấn, 2017. - 246tr; 24cm

        Thông tấn xã Việt Nam

        Tóm tắt: Tìm hiểu các chính sách, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ trong suốt 70 năm qua (1947 - 2017)

                                                                                                                                                                                                                                                                

71. Thơ tặng mẹ: Kính tặng các bà mẹ Việt Nam. - In lần thứ 2.- H.: Quân đội nhân dân, 1996. - 299tr.; 19cm

        Tóm tắt: Thơ tặng các bà mẹ Việt nam

 

72. TRẦN HỒNG. Chân dung Mẹ = The Portrait of Mothor: Tập ảnh/ Trần Hồng.- H.: Quân đội nhân dân, 1997. - 96tr:ảnh; 19cm

        Tóm tắt: Tập ảnh chụp chân dung những bà mẹ liệt sĩ được nhà nước phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

 

73. Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương.- Hải Dương: [Knxb], 2013. - 588tr: Ảnh minh họa; 27cm

        Tóm tắt: Giới thiệu tiểu sử, thành tích, chân dung và thông tin liên quan đến liệt sĩ là thân nhân của 1645 bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương (tính đến ngày 31/12/2012)

 

74. Mẹ với nước non.- Hưng Yên: [Knxb.], 1997. - 180tr; 19cm

        Hội Văn học nghệ thuật. Sở Lao động Thương binh xã hội - Sở Văn hóa Thông tin

        Tóm tắt: Giới thiệu các tấm gương mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu của tỉnh Hưng Yên

 

75. Những bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Đồng Nai.- Đồng Nai: Nxb.Đồng Nai, 1996. - 533tr; 19cm

        Tóm tắt: Ghi lại tiểu sử và công lao đóng góp của bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Đồng Nai


76. LÊ ĐỨC ANH. Thư của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lê Đức Anh gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 50 Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/1997) // Lao động.- 26/7/1997.- Số 118.- Tr.1-7

        Tóm tắt: Trích dẫn toàn văn thư của Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7

 

77. Lễ kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ // Nhân dân.- 27/7/1997.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Tin về lễ mít tinh và lễ kỷ niệm trọng thể lần thứ 50 Ngày Thương binh, liệt sĩ được tổ chức tại Hà Nội

 

78. P.V. Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Phạm Văn Thọ, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Lê Văn Dưỡng thăm, tặng quà các gia đình chính sách: (Nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27-7) // Hải Dương.- 28/7/2003.- Tr.1-4.

        Tóm tắt: Ghi lại nội dung chính chuyến thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong tỉnh của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các ban ngành trung ương nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27-7

 

79. Q.V. Tổng kết cuộc vận động viết về đề tài "Uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 55 năm ngày thương binh - liệt sĩ // Hải Dương.- 24/1/2003.- Tr.1-3.

        Tóm tắt: Ngày 22-1-2003, Báo Hải Dương và Sở Lao động thương binh và xã hội tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải thưởng cuộc vận động viết về đề tài "Uống nước nhớ nguồn" nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2003)

 

80. Thị xã Hải Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh liệt sĩ // Hải Dương.- 3/5/1997.- Số 52.- Tr.1

        Tóm tắt: Ghi lại nội dung một số hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) ở thị xã Hải Dương 

 

81. VIỆT ÁNH. Kỷ niệm trọng thể 55 năm Ngày Thương binh liệt sĩ // Hải Dương.- 24/7/2002.- Tr.1.

        Tóm tắt: Sáng 23-7-2002 tại Nhà văn hoá trung tâm tỉnh, Tỉnh uỷ, UBND, HĐND và Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2002).

 

82. X.Q. Nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27-7-2002 Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký quyết định tặng quà người có công // Lao động.- 4/7/ 2002.- Số 172.- Tr.1.

        Tóm tắt: Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký quyết định tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Thương binh liệt sĩ với mức quà trị giá 100.000đ và 60.000đ.

 

83. PV - CTV. Cả nước xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa: Giải quyết các tồn đọng trong công tác thương binh liệt sĩ - Nhiều việc làm tình nghĩa ở các địa phương // Nhân dân.- 2/7/ 2002.- Tr.1-6.

        Tóm tắt: Hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Nhà nước và xã hội đã xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, giải quyết tốt các tồn đọng về chế độ chính sách đối với thương binh và gia đình liệt sĩ.

 

84. TRẦN PHONG. Gặp mặt gia đình thương binh liệt sĩ tiêu biểu // Hải Dương.- 19/7/2002.- Tr.1-2.

        Tóm tắt: Sáng 16-7-2002 tại hội trường Trung tâm văn hoá tỉnh, Hội Cựu chiến binh và Ban Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức gặp mặt gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu nhân kỷ niệm 55 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27-7

 

85. P.V. Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Khám sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 đối tượng chính sách ở xã Quyết Thắng // Hải Dương.- 18/7/ 2003.- Tr.1-2.

        Tóm tắt: Nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 đối tượng chính sách ở xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà.

 

86. P.V. Các huyện Nam Sách, Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Miện: Nhiều việc làm thiết thực chăm sóc giúp đỡ các đối tượng chính sách và người có công // Hải Dương.- 16/7/ 2003.-  Tr.1-2.

        Tóm tắt: Hướng tới kỷ niệm 56 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, các địa phương: Nam Sách, Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Miện có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công như xác nhận hồ sơ thương binh mới, hỗ trợ kinh phí, tu sửa nhà...

 

87. P.V. Đảng, Nhà nước - Cộng đồng xã hội - Các đối tượng chính sách, người có công cùng vượt khó đi lên // Lao động xã hội.- 7/9/2002.- Số 80.- Tr.1-6.

        Tóm tắt: Viết về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

       

88. VŨ TRẦN CÔN. Hải Dương: 2 tỷ đồng làm quà tặng các đối tượng chính sách và trợ cấp khó khăn cho các đối tượng bảo trợ xã hội // Lao động xã hội.- 31/1/1999.- Tr.2

        Tóm tắt: Hải Dương trích từ ngân sách 2 tỷ đồng trợ cấp khó khăn và làm quà tặng các đối tượng chính sách

       

89. Hôm nay 3-7, tại Hà Nội khai mạc Hội nghị biểu dương xã, phường làm tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa”, thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV.: (Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến dự) // Nhân dân.- 3/7/2002.- Tr.1.

        Tóm tắt:  Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ TB-XH, Báo Nhân dân, Bộ Văn hoá-Thông tin...tổ chức Hội nghị biểu dương xã phường làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu.

       

90. NGUYỄN HUY TOÀN. Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ // Nhân dân.- 3/7/2000.- Tr.3.

        Tóm tắt:  Viết về tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, thể hiện sự biết ơn và đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta

 

91. P.V - CTV. Hoàn thiện hệ thống chính sách, chế độ ưu đãi thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công. // Nhân dân.- 12/7/2002.- Tr.1-3.

        Tóm tắt:  Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước đã ban hành 1.400 văn bản, hơn 1.000 văn bản hướng dẫn về công tác TBLS, 352 chỉ thị, nghị quyết, quyết định, sắc lệnh,thông tư...và đang hoàn thiện hệ thống chính sách để thực hiện đối với TBLS.

 

92. P.V. Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng // Cựu chiến binh Việt Nam.- 20/6/ 2002.- Số 339.- Tr.1-2.

        Tóm tắt:  Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Thương binh lệt sĩ.

 

93. TRẦN KIM HẠNH. Người bạn của thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ... huyện Nam Sách // Lao động Xã hội.- 13/11/2003.- Số 136.- Tr.5.

        Tóm tắt:  Viết về anh Nguyễn Đình Tương, thương binh 2/4, công tác tại Phòng LĐ-TB và xã hội huyện Nam Sách, hết lòng vì đồng đội, luôn làm tốt công tác giải quyết chính sách cho mọi đối tượng được hưởng sự ưu đãi của nhà nước.

 

94. TRƯỜNG GIANG. Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên thăm tỉnh ta và tặng quà một số gia đình liệt sĩ // Hải Dương.- 27/4/2001.- Tr.1-2

        Tóm tắt:  Thông tin về Đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên thăm, làm việc tại Hải Dương và tặng quà một số gia đình chính sách vào ngày 23 - 24/4.

 

95. TUẤN ANH. Đồng chí Phạm Thế Duyệt đi thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ. // Đại đoàn kết.- 12/7/2002.- Số 56.- Tr.1.

        Tóm tắt:  Ghi lại nội dung buổi thăm, tặng quà thương bệnh binh tại khu điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang) và một số gia đình liệt sĩ tại thị xã Bắc Giang của đồng chí Phạm Thế Duyệt

 

96. CHI LOAN. Tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 69 hài cốt liệt sĩ chống Pháp vừa tìm thấy tại Chí Linh // Hải Dương.- 17/10/2003.- Tr.1-2.

        Tóm tắt: Sáng 16-10, tại xã Bắc An (Chí Linh), Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu Ba và Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 69 hài cốt liệt sĩ của trung đoàn 238 đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp

       

97. Chủ tịch nước và Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng các gia đình chính sách trong tỉnh 57289 xuất quà // Hải Dương.- 25/7/1998.- Số 245.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Nhân dịp 27-7-1998 Chủ tịch nước và các cấp chính quyền địa phương thăm và tặng quà các gia đình chính sách

 

98. ĐỖ PHÚC. Người anh hùng trong trái tim đồng đội // Hải Dương.- 23/7/1998.- Số 244.- Tr. 3

        Tóm tắt: Viết về gương chiến đấu dũng cảm trong kháng chiến chống Mỹ của anh Hoành Minh Câu - thương binh hạng 2/4 quê Kinh môn.

 

99. ĐỨC TÍN. Vượt lên số phận // Pháp luật.- 22/7/ 2003.- Số 174.- Tr.8.

        Tóm tắt: Anh Vũ Văn Bằng là thương binh nặng mù cả hai mắt, với ý chí và nghị lực anh đã học tập vươn lên trong cuộc sống, đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho xã hội, hiện nay anh là Hội phó Hội người mù huyện Bình Giang.

       

100. HẢI HÀ. Nhìn lại 5 năm thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh ta // Tạp chí Côn Sơn.- Tháng 6/ 2002.- Số 33.- Tr.5

        Tóm tắt: Tìm hiều kết quả việc thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa 5 năm qua ở tỉnh Hải Dương

       

101. HOÀNG DIỆU TUYẾT. Hội Nông dân Việt Nam với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" // Nhân dân.- 3/7/2002.- Tr.2.

        Tóm tắt: Tìm hiều việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng chính sách như thương binh, gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng của Hội Nông dân Việt Nam

 

102. HOÀNG NAM. Anh thương binh có đôi bàn tay và tấm lòng vàng // Quân đội nhân dân Chủ nhật.- 14/7/2002.- Tr.1-3.

        Tóm tắt: Viết về anh Đinh Văn Lời, một thương binh giàu nghị lực, vượt lên mọi khó khăn, khôi phục nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm cho thương binh và con liệt sĩ, ổn định đời sống vật chất và tinh thần.

       

103 Hôm nay 23-7, khai mạc Hội nghị toàn quốc biểu dương phong trào đền ơn đáp nghĩa // Nhân dân.- 23/7/1997.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Tin về Hội nghị toàn quốc biểu dương phong trào đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7

               

104. LÊ ANH DŨNG. Mẹ Thứ của chúng ta // Nhân dân27/7/2000.- Tr.3

        Tóm tắt: Viết về bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ có 11 con là liệt sĩ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

       

105. MINH ĐỖ. Hải Dương phấn đấu nâng cao đời sống các gia đình chính sách // Lao động xã hội.- 15/3/2000.- Tr.5

        Tóm tắt: Viết về việc tăng cường chăm lo, thực hiện đúng và đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng

       

106. NGUYỄN ÁI. Nghị lực và tình người // Quân đội nhân dân.- 22/7/1998.- Số 13360.- Tr.2

        Tóm tắt: Viết về anh thương binh Chử Đức Doãn ở phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương làm kinh tế giỏi, thu hút nhiều lao động, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

     

107. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO. Uỷ ban dân số - Gia đình và trẻ em, Công an tỉnh: Động viên con liệt sĩ, thương binh, trẻ có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc // Hải Dương.- 24/6/2002.- Tr.3.

        Tóm tắt: Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em", UB Dân số - Gia đình và trẻ em tỉnh tổ chức gặp mặt động viên con liệt sĩ, con thương binh, trẻ có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động.

       

108. NGUYỄN TỐ HIỆU. Vẫn một con người // Lao động xã hội.- 22/10/1997.- Số 43.- Tr.14

        Tóm tắt: Viết về thương binh chống Pháp Trần Điền, thôn An Cư, xã Nghĩa An, Ninh giang, Hải Dương

    

109. NGUYỄN VĂN NAM. Hải Dương đối với công tác đền ơn đáp nghĩa // Nhân dân.- 24/6/1997.- Tr.5

        Tóm tắt: Ngành Lao động và thương binh xã hội tỉnh Hải Dương với việc thực hiện chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng

 

110. PHẠM QUANG HUY. Nơi khai sinh ngày 27-7 // Quân đội nhân dân cuối tuần.- 27/7/1997.- Số 82.- Tr.1

        Tóm tắt: Tìm hiểu Sắc lệnh lấy ngày 27 tháng 7 hàng năm làm ngày kỷ niệm thương binh liệt sĩ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kí vào ngày 6/2/1947 tại  xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

        

111. P.V - CTV. Hoàn thiện, tu bổ nhiều nghĩa trang liệt sĩ // Nhân dân.- 10/7/2002.- Tr.1-4.

        Tóm tắt: Viết về các hoạt động xây dựng, tu bổ, hoàn thiện các nghĩa trang liệt sĩ, quy tập mộ liệt sĩ, tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm và xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa tại các địa phương trong cả nước

 

112. P.V - CTV. Năm 2002, đóng góp 105 tỷ đồng xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa // Nhân dân.- 16/7/2002.- Tr.1

        Tóm tắt: Với nhiều hoạt động tình nghĩa trong hai năm 1999-2000 cả nước đã đóng góp khoảng 282 tỷ đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa, trong năm 2002 đã đóng góp 105 tỷ đồng hỗ trợ các gia đình chính sách.

 

113. PV VÀ CTV. Cả nước xây dựng, trao tặng 85.422 nhà, sửa chữa 71.492 nhà tình nghĩa // Nhân dân.- 9/7/2002.- Tr.1-3.

        Tóm tắt: Thống kê tình hình xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa đến năm 2002, các địa phương trong cả nước đã xây mới được 85.422 nhà, sửa chữa 71.492 nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách với tổng số vốn 943 tỷ đồng.

 

114. P.V. Chủ tịch Phạm Thế Duyệt thăm và tặng quà thương bệnh binh, gia đình chính sách ở Hải Dương // Đại đoàn kết.- 25/7/2003.- Số 59.- Tr.1.

        Tóm tắt: Ngày 22-7-2003 Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng ở hai huyện Nam Sách và Kim Thành

       

115. P.V. Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng // Cựu chiến binh Việt Nam.- 20/6/2002.- Số 339.- Tr.1-2.

        Tóm tắt: Tìm hiểu Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Thương binh lệt sĩ.

       

116. Q.V. Đoàn đại biểu tỉnh ta viếng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 // Hải Dương.- 9/7/2001.- Số 4489.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Ngày 2-7-2001 đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương đến viếng các liệt sỹ Hải Dương, Hưng Yên tại nghĩa trang Đường 9 và nghĩa trang Trường Sơn


117. Thị xã Hải Dương: Nhiều  hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thương binh liệt sĩ // Hải Dương.- 3/5/1997.- Số 52.- Tr.1

        Tóm tắt: Ghi lại nội dung một số hoạt động kỷ niệm ngày 27/7/1997 ở thị xã Hải Dương

 

118. Thực hiện chế độ đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam // Hải Dương.- 11/9/2000.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Tìm hiểu công văn Số 420 của UBDN tỉnh Hải Dương về việc thực hiện chế độ đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam.

 

119. TRẦN KIM HẠNH. Người bạn của thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ... huyện Nam Sách // Lao động Xã hội.- 13/1/2003.- Số 136.- Tr.5.

        Tóm tắt: Việt về anh Nguyễn Đình Tương, thương binh 2/4, công tác tại Phòng LĐ-TB & XH huyện Nam Sách, hết lòng vì đồng đội, luôn làm tốt công tác giải quyết chính sách cho mọi đối tượng được hưởng sự ưu đãi của nhà nước.

              

120. TRẦN PHONG. Gặp mặt gia đình thương binh liệt sĩ tiêu biểu // Hải Dương.- 19/7/2002.- Tr.1-2.

        Tóm tắt: Sáng 16-7-2002 tại hội trường Trung tâm văn hoá tỉnh Hải Dương, Hội Cựu chiến binh và Ban Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức gặp mặt gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu nhân kỷ niệm 55 năm ngày TBLS 27-7.

       

121. TRẦN VĂN TUYÊN. Người thương binh nặng sản xuất kinh doanh giỏi // Quân đội nhân dân.- 9/7/2002.-  Tr.2.

        Tóm tắt: Viết về anh Trần Anh Côi, một thương binh nặng ở Thái Bình, vượt khó vươn lên, thành lập công ty TNHH giải quyết việc làm cho thương binh, con liệt sĩ... có thu nhập ổn định.

                      

122. VĂN THANH - VŨ HÀ. Hải Dương: m áp nghĩa tình // Lao động xã hội.- 10-13/7/2002.- Số 55.- Tr.13      Tóm tắt: Tìm hiểu một số chương trình hoạt độngđền ơn đáp nghĩa với người có công với cách mạng như: xây nhà tình nghĩa, sửa và quy tập mộ liệt sĩ, hỗ trợ vay vốn xoá đói giảm nghèo của tỉnh Hải Dương

       

123. VĂN TIẾN. Một thương binh nặng giàu nghị lực // Hải Dương.- 10/7/2002.- Tr.1.

        Tóm tắt: Viết về thương binh hạng 1/4, anh Nguyễn Văn Thiềng ở Lai Cách (Cẩm Giàng), vượt qua khó khăn thương tật, vươn lên làm giàu nâng cao đời sống gia đình.

               

124. QUANG THÚY. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ / Quang Thúy // Hải Dương.- 28/7/2021.- Số 9390.- Tr.2

        Tóm tắt: Sáng 27/7/2021, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2021), các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ TP Hải Dương

 

125. VIỆT HÒA. Một thương binh tặng 4,5 tỷ mua vaccine tiêm toàn xã / Việt Hòa // Giao thông.- 11/6/2021.- Số 70.- Tr.2

        Tóm tắt: Viết về tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng ông Lê Văn Đệ (75 tuổi, thương binh hạng 2/4, ở xóm 8, thôn Tráng Liệt, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), đã tặng khoản tiền và hiện vật trị giá 4,5 tỷ đồng để mua vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong diện tiêm chủng của xã

      

126. ANH TUẤN. Truy tặng liệt sĩ Đặng Quốc Trinh danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân // Hải Dương.- 4/11/1997.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Tóm tắt nội dung lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu anh hùng LLVT cho liệt sĩ Đặng Quốc Trinh

       

127. BÁ THƯỚC. Bà mẹ Việt Nam anh hùng có chồng con là liệt sĩ // Quân đội nhân dân.- 9/1/2001.- Tr.2

        Tóm tắt: Viết về gương mẹ VNAH Nguyễn Thị Yên, thôn Kiều Long, xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ có chồng và con là liệt sĩ

               

128. DƯƠNG HỮU HOÀNG. Anh hùng Đặng quốc Trinh // Tạp chí Côn sơn.- 1997.- Số 6.- Tr.17-18

        Tóm tắt: Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của anh hùng liệt sĩ kháng chiến chống Pháp Đặng Quốc Trinh, quê Hải Dương

       

129. ĐOÀN XUÂN TUYẾN. Khí tiết một con người // Lao động xã hội.- 29/7/1999.- Tr.1-5

        Tóm tắt: Viết về gương hy sinh anh dũng trong kháng chiến chống Pháp của liệt sĩ công an Nguyễn Đình Bể, đội trương đội phản gián Ty Công an Hải Dương

               

130. ĐỖ THIỀU. Trần Văn Hoa tấm gương bất khuất // Sự kiện và nhân chứng.- Tháng 11/2002.- Số 107.- Tr.18

        Tóm tắt: Tấm gương hy sinh anh dũng bất khuất của liệt sĩ chống Pháp Trần Văn Hoa quê xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

                                       

131. Lễ trọng thể trao tặng danh hiệu Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng // Nhân dân.- 20/12/1994.- Tr.1.

        Tóm tắt: Ghi lại nội dung buổi lễ trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 60 bà mẹ đại diện cho 19.879 bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước

       

58. NGUYỄN THÁI. Sự hy sinh lặng lẽ // Công an nhân dân.- 5/12/1997.-  Số Chủ nhật.- Tr.8

        Tóm tắt: Gương hy sinh dũng cảm, thầm lặng của liệt sĩ, chiến sĩ điệp báo Nguyễn Thị Sề, thôn Vũ Thượng, xã Ái quốc, huyện Nam sách trong công cuộc kháng chiến chống Pháp

       

132. P.V - CTV. Hoàn thiện hệ thống chính sách, chế độ ưu đãi thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công // Nhân dân.12/7/2002.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước đã ban hành 1.400 văn bản, hơn 1.000 văn bản hướng dẫn về công tác TBLS, 352 chỉ thị, nghị quyết, quyết định, sắc lệnh, thông tư... và đang hoàn thiện hệ thống chính sách để thực hiện đối với thương binh, liệt sĩ

       

133. Quy định danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt nam anh hùng": Chế độ chính sách // Đại đoàn kết.- 1997.- Số 45.- Tr.1-5

        Tóm tắt: Tìm hiểu Quy định về đối tượng xét tặng, chế độ đối xử, những ưu đãi về quyền lợi đối với người được xét tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt nam anh hùng"

       

134. Q.V. Tỉnh ta có thêm 28 người được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng // Hải Dương.- 14/8/2002.- Tr.1

        Tóm tắt: Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký Quyết định số 467/2002/QĐ-CTN phong tặng cho mẹ Triệu Thị Hảo ở Cẩm Giàng và truy tặng cho 27 bà mẹ ở 7 huyện trong tỉnh danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng

       

135. THU TRANG. Kim thành: Thêm 10 bà mẹ được truy tặng, phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" // Hải Dương.- 15/10/2001.- Tr.1-3

        Tóm tắt: Ngày 15/10/2001, tại buổi lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 10 bà mẹ ở huyện Kim Thành, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thăm hỏi và trao tặng quà cho các bà mẹ.

 

136. TRƯỜNG GIANG. Xây dựng Đài tưởng niệm các liệt sĩ ở Lục Đầu Giang // Hải Dương.- 12/8/2002.- Tr.3.

        Tóm tắt: Cục Đường sông vừa đầu tư xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Lục Đầu Giang và hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

               

137. VĂN THƯ. Những người đi tìm đồng đội // Nhân dân.- 27/7/2000.- Tr.3.

        Tóm tắt: Viết về tấm lòng của những người lính đi tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh, đưa các liệt sĩ trở về với nghĩa trang quê nhà.

       

138. VIẾT HIỆN. Đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh ở chiến trường Cămpuchia về quê hương // Hải Dương.- 17/7/2002.- Tr.1-2.

        Tóm tắt: Ngày 15-7-2002 tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, HĐND, UBND tỉnh tổ chức lễ đón nhận hài cốt liệt sĩ Nguyễn Long Điền (Thanh Miện) và Mai Xuân Hán (Gia Lộc) hy sinh trên chiến trường Cămpuchia về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê hương.

       

139. VIỆT ÁNH. Người con gái anh hùng sống mãi với dòng sông // Tạp chí Cánh buồm.- 1998.- Số 21.- Tr.17-18

        Tóm tắt: Viết về Nữ anh hùng liệt sĩ Mạc Thị Bưởi

       

140. VIỆT ÁNH. Những ngôi nhà tình nghĩa - nét đẹp truyền thống "uống nước nhớ nguồn" // Hải Dương cuối tuần.- 22-28/7/2002.- Số 100.- Tr.1-3.

        Tóm tắt: Thống kê kết quả của công tác TBLS ở tỉnh ta trong nhiều năm qua, xây mới và tu sửa 2345 nhà tình nghĩa, xoá nhà tranh tre nhiều hộ gia đình chính sách.

       

141. X.D. Cả nước có 43.977 bà mẹ liệt sĩ được phong tặng "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" // Văn hoá.- 10-14/7/2002.- Số 798.- Tr.2.

        Tóm tắt: Theo Bộ LĐTBXH, tính đến 2001 Nhà nước đã phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 43.977 bà mẹ, trong đó có 13.130 bà mẹ còn sống.

       

 

 
Các bài liên quan
Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hải Dương lần thứ 2 (31/5/1957) và 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hải Dương lần thứ 4 (26/7/1962) (26/05/2022)
CHÀO MỪNG BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP (NHIỆM KỲ 2016 - 2021) (19/05/2021)
THƯ MỤC CHUYÊN ĐỀ: CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/31931 – 26/3/2021) (25/03/2021)
Nữ nhà giáo ưu tú tỉnh Hải Dương (13/08/2020)
Phòng chống đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (07/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay86 
 Hôm qua623
 Tuần này86 
 Tất cả1241881 
IP: 3.235.253.6