Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay259 
 Hôm qua1703
 Tuần này5141 
 Tất cả586960 
IP: 3.233.229.90
 

Giới thiệu
Giới thiệu
(Cập nhật: 24/03/2017)
Chia sẻ
 

Thư viện tỉnh Hải Dương được thành lập tháng 12-1956. Năm 1968 sát nhập với Thư viện tỉnh Hưng Yên thành Thư viện tỉnh Hải Hưng. Sau 28 năm sát nhập, năm 1997 tái lập tỉnh lại mang tên Thư viện tỉnh Hải Dương.

Khi mới thành lập, Thư viện tỉnh nằm trên đường Hồng Quang (nay là Ngân hàng Công thương Hải Dương). Năm 1958, thư viện chuyển về 12 Nguyễn Du. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Thư viện tỉnh ở 12 Nguyễn Du đã chật hẹp và xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc với số lượng sách, báo ngày càng tăng. Trước yêu cầu cấp bách và sự cần thiết phải có một cơ sở hạ tầng đủ mạnh để đáp ứng tình hình mới nên năm 2005, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã phê duyệt xây dựng đề án quan trọng cho sự nghiệp phát triển của thư viện, đó là đề án “Xây dựng công trình thư viện tỉnh”. Năm  2012, Thư viện tỉnh Hải Dương khánh thành trụ sở mới với kiến trúc bề thế, tòa nhà cao 5 tầng với diện tích xây dựng 8.500m2 trên khuôn viên diện tích đất 8.000m2 ở khu văn hóa thể thao của tỉnh thuộc đường Chương Dương, thành phố Hải Dương.

Thực hiện chủ trương đưa văn hóa về cơ sở của Đảng và Nhà nước, Thư viện tỉnh Hải Dương đã thực hiện chức năng hướng dẫn nghiệp vụ và xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở. Đến nay, mạng lưới thư viện cơ sở tỉnh Hải Dương gồm thư viện trung tâm tỉnh, 12 thư viện huyện, thị xã, thành phố; 38 thư viện xã và hơn 1.000 tủ sách thôn, khu dân cư.

Từ vốn sách ban đầu gần 2.000 cuốn, đến nay, Thư viện tỉnh Hải Dương có trên 230.000 bản sách các loại và hơn 70 nghìn đơn vị báo, tạp chí được lưu trữ từ năm 1956 đến nay. Cơ cấu phục vụ của thư viện đa dạng, phong phú gồm: đọc và mượn về nhà dành cho người lớn, đọc và mượn về nhà dành cho thiếu nhi, báo tạp chí mới, báo tạp chí lưu, tra cứu sách quý hiếm, địa chí, ngoại văn….

Trung bình mỗi năm Thư viện cấp và tái đăng ký từ 3.000 đến 3.500 thẻ bạn đọc, phục vụ hơn 250.000 lượt bạn đọc và khoảng 700.000 lượt sách, báo luân chuyển. Hàng năm, Thư viện bổ sung khoảng 10.000 cuốn  sách, trên 200 loại báo, tạp chí được đặt theo ngày, tháng, quý, hàng trăm tài liệu điện tử và vật mang tin khác.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thư viện đã bước đầu đáp ứng sự thay đổi của hoạt động thư viện, chuyển từ hoạt động thủ công thuần túy sang hiện đại, từ hoạt động khép kín sang hoạt động mang tính chia sẻ, hợp tác. Đến nay, Thư viện tỉnh Hải Dương đã cơ bản trở thành một thư viện hiện đại và đang phấn đấu trở thành thư viện đa năng, thư viện số trong tương lai gần.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, Thư viện đã đơn giản thủ tục làm thẻ, thời gian mở cửa phục vụ bạn đọc tất cả các ngày trong tuần và mở cửa thêm một tiếng ngoài giờ hành chính vào buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6.

Song song với việc tổ chức xây dựng vốn tài liệu và công tác phục vụ, Thư viện tỉnh Hải Dương rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đọc sách báo trong nhân dân. Vì vậy, các cuộc trưng bày, triển lãm sách, báo, nói chuyện chuyên đề, triển lãm thư pháp Hán Nôm, biên soạn các bản thư mục sách chuyên đề… được diễn ra thường xuyên và thu được những kết quả khả quan.

Là thành viên của Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Hồng, Thư viện tỉnh Hải Dương luôn phát huy tinh thần hợp tác, chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm để cùng nhau phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của hệ thống thư viện công cộng.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Thư viện tỉnh Hải Dương đã trở thành thư viện công cộng lớn nhất tỉnh, là kho tàng lưu giữ khối tri thức vô giá của nhân loại. Kho tàng tri thức này được đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh khai thác, sử dụng. Sách, báo, tài liệu của Thư viện góp phần quan trọng trong việc phục vụ những nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tuyên truyền những chủ trương của Đảng và Nhà nước; phổ biến những thành tựu kinh tế, xã hội, khoa học và công nghệ phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao trình độ và giải trí của tầng lớp nhân dân. Đồng thời, Thư viện tỉnh góp phần tham gia quá trình bồi dưỡng nguồn nhân lực, đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

 
 
Quay lại   
 
Liên kết Website