Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay52 
 Hôm qua1725
 Tuần này1777 
 Tất cả583596 
IP: 3.236.108.61
 

Mỗi tuần một cuốn sách
Chuyện thời bao cấp (2 tập)
(Cập nhật: 25/10/2018)
Chia sẻ
 

Nxb: Thông tấn

Năm xuất bản: 2012

Khổ: 13 x 19 cm

Trang: Tập 1: 269tr.; Tập 2: 209tr.

Vị trí tài liệu: K.Mượn(KHPL: 895.9223308); K.Đọc (DVN.038334-37)

Ở thời nay, ăn mặc “sành điệu”, ăn uống “sành điệu”, chọn nhà hàng nào, thời trang nào… là thứ mà mọi người phải đau đầu suy nghĩ, người đơn giản hơn thì phải là “ăn ngon mặc đẹp” . Nhưng cách đây 30, 40 năm, vào thập niên 70, 80 của thế kỷ XX, các thế hệ người Việt chỉ ước ao đủ ăn, đủ mặc. Cái đói trường kỳ gặm nhấm tâm can và dạ dày khiến mọi suy nghĩ của một ngày chỉ xoay quanh vấn đề miếng ăn.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về một thời khó khăn, thời “tem phiếu”, Nxb Thông tấn biên soạn và xuất bản cuốn sách “Chuyện thời bao cấp”. Cuốn sách gồm 2 tập, là tập hợp các bài viết của một số tác giả kể lại những câu chuyện chân thực của người dân Việt Nam thời kỳ trước đổi mới (1986), với những khó khăn, thiếu thốn, tình trạng khan hiếm hàng hóa, lương thực, thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu của đời sống con người và những tư duy, suy nghĩ, mong ước rất giản dị của mọi người thời kỳ đó.

Mỗi câu chuyện đều là những cuộc đấu tranh gian khổ, là những “nỗi ám ảnh” của hàng triệu gia đình, những người đã từng trải qua thời kỳ bao cấp. Đó là “Chuyện lo Tết thời bao cấp” ở cửa hàng lương thực, thực phẩm thường đông nghịt những người xếp hàng mà ở Hà Nội gọi là “đặt cục gạch”. Đi cửa hàng mậu dịch mua hàng Tết như “đi chiến đấu”, cũng phải xếp hàng, chen lấn, xô đẩy, có khi cả ngày mới mua được suất của mình. Từ chuyện chọn người yêu cũng phải có tiêu chuẩn “Một yêu anh có may ô. Hai yêu anh có cá khô để dành. Ba yêu rửa mặt bằng khăn. Bốn yêu bàn chải đánh răng hàng ngày...” Đến chuyện kén rể cũng phải là “Họ khá hơn nhà mình đấy, cả hai đều có bìa mua hàng ở của hàng phố Nhà Thờ (dành cho cán bộ trung cấp)”; hay “Nhà chỉ có hai chị em,…chị ấy làm Cửa hàng trưởng một cửa hàng bách hóa, nên cả nhà cả họ, ngay cả bà con láng giềng cũng được nhờ…”, đó là tiêu chuẩn của “Mẹ tôi kén rể”. Hay như “Nỗi ám ảnh”, những “Kỷ niệm khó quên” “… Rồi tôi nhìn thấy mẹ, thẫn thờ, mặt trắng bệch,…nước mắt còn đọng trên mi, khuôn mặt ngơ ngác thất thần. ..mất hết rồi …”. Đó là nỗi “buồn như mất sổ gạo”, mất sổ gạo, mất tem phiếu là cả nhà nhịn ăn nhịn mặc cả tháng.

Còn rất nhiều các câu chuyện khác đôi khi rất khôi hài, những quy định ngặt nghèo trong các cơ quan, xí nghiệp nhưng cũng có những câu chuyện chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thấm đẫm tình người. Thế đấy, cho dù bây giờ, hai chữ bao cấp như một ký ức xa xôi và không bao giờ muốn quay trở lại nhưng cũng không ít người muốn cảm ơn thời ấy “giúp con người có nghị lực và ý chí vươn lên”.

Thư viện Hải Dương xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Chuyện thời bao cấp” gồm hai tập giúp bạn đọc, nhất là các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X hôm nay hiểu thêm thời kỳ gian khó mà thế hệ cha anh ta đã trải qua, thêm quý trọng và nỗ lực phấn đấu lao động, học tập, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, xứng đáng với thế hệ đi trước.

_______ 
Vân Hải

 

 

 
Các bài liên quan
Là Phụ nữ phải biết sống vui vẻ (19/10/2018)
89 điều khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại (11/10/2018)
Luật xuất bản 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động xuất bản (04/10/2018)
Một số trò chơi vận động dân gian và thể thao dân tộc ở Việt Nam (27/09/2018)
Những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới (20/09/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website