Mỗi tuần một cuốn sách
Những thầy giáo nổi tiếng trong lịch sử
(Cập nhật: 15/11/2018)
 


Tác giả: Nguyễn Ngọc Thanh (Chủ biên)

Nxb: Văn hóa – Nghệ thuật

Năm xuất bản: 2017

Khổ: 15 x 23 cm

Trang: 321 tr.

Vị trí tài liệu: K. Mượn (371.10092); K.Địa chí (DC.005862)

 

Nhắc đến ngày Nhà giáo Việt Nam là nhắc đến một ngày trọng đại và ý nghĩa. Là ngày để lớp lớp học trò hướng về các Thầy Cô – những người lái đò âm thầm, lặng lẽ, những người ươm mầm xanh cho đất nước. Comenxki – nhà giáo dục học vĩ đại người Slôvakia đã có câu nói nổi tiếng: “Dưới ánh sáng mặt trời không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục...không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến văn hóa – xã hội”.

Về vị trí của người thầy trong xã hội, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nghề dạy học luôn được xã hội, nhân dân ta kính trọng. Thiền sư Vạn Hạnh (? – 1018) vốn là một người xuất gia tu hành nhưng lại mang trong lòng tinh thần dân tộc và hết lòng vì thời cuộc thái bình. Trải qua các triều vua nhà Tiền Lê và đầu thời Lý, Vạn Hạnh đều giữ vai trò “quốc sư”, là quân sư triều chính của vua Lê Đại Hành và trực tiếp là thầy đạy của Lý Công Uẩn trước khi vua lên ngôi; đưa tư tưởng và hệ giá trị của Phật giáo tác động đến những người nắm giữ vận mệnh quốc gia lúc đó, góp phần xây dựng một thời kỳ hưng thịnh cho quốc gia Đại Việt. Ông còn là một thầy giáo với tư duy giáo dục vượt lên trên thời đại, mở đầu cho những tư tưởng mới về dân tộc – thời đại – đạo pháp.

“Hiền sĩ” Chu Văn An (1292 – 1370) tên thật là Chu An, tự Trinh Liệt, hiệu Tiều Ẩn. Khi mất ông được phong tước Văn Trinh Công, nên người đời sau theo đó gọi là Chu Văn An. Ông là người thuần nhã, cương trực, kiên định, là tấm gương sáng trong sự nghiệp cũng như trong nhân cách nên đã nhận được lòng mến mộ của không chỉ các sĩ phu đương thời mà của cả thế hệ nhiều đời sau. Chu Văn An là người có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng Khổng giáo vào Việt Nam. Vì những cống hiến cả đời cần lao với học trò và với sự nghiệp giáo dục, người đời vẫn xưng tụng Chu Văn An là người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời, được tôn vinh là người Thầy đứng đầu các nhà giáo Việt Nam từ xưa đến nay. Hiện đền thờ Chu Văn An được đặt tại núi Phượng Hoàng, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương – nơi ông mở lớp dạy học trò sau khi từ quan về ở ẩn cho đến lúc qua đời.

Ngoài ra còn rất nhiều tên tuổi các nhà giáo đáng kính khác được tác giả nhắc đến trong cuốn sách với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà dù với thời gian gắn bó ngắn hay dài, ít hay hay nhiều như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Dương Quảng Hàm, Giáo sư Tạ Quang Bửu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…đã góp công mình làm nên “núi bút, non nghiên”.

Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nên vị trí của người thầy càng được tôn vinh. Bên cạnh đó cũng đòi hỏi những người thầy phải có đủ cái “Tâm”, cái “Tầm”, cái “Trí”. Đặc biệt trong nền kinh tế tri thức thì vai trò của người thầy lại càng trở nên quan trọng hơn.

Truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân ta từ xưa và mãi mãi sau này chắc chắn sẽ không thay đổi – nhưng những yêu cầu của xã hội đổi mới đối với nhà giáo, cả về phẩm chất và năng lực thì lại tăng lên rất nhiều. Điều đó đòi hỏi bản lĩnh của mỗi nhà giáo, vừa giữ được phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này, lại vẫn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm.

Chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế. Đây là quá trình cạnh tranh về kinh tế, về tri thức và khoa học công nghệ, cạnh tranh về nhân tài, nhân lực, hay nói cách khác là cạnh tranh cả về giáo dục. Một nền kinh tế tri thức là vị thế và trách nhiệm của ngành Giáo dục và đào tạo, cũng như của các Nhà giáo. Đó cũng là tài sản chung của mỗi quốc giá, của toàn nhân loại.

Để tôn vinh vai trò của những người thầy giáo từ xưa đến nay, Thư viện tỉnh Hải Dương xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Những thầy giáo nổi tiếng trong lịch sử”.

Thư viện tỉnh Hải Dương xin trân trọng giới thiệu!

________
Vân Hải

 
Các bài liên quan
Hồi ký Alex Ferguson (09/11/2018)
Chọn lựa hạnh phúc - chìa khóa để thành công (30/10/2018)
Chuyện thời bao cấp (2 tập) (25/10/2018)
Là Phụ nữ phải biết sống vui vẻ (19/10/2018)
89 điều khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại (11/10/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay529 
 Hôm qua214
 Tuần này529 
 Tất cả691209 
IP: 3.221.159.255