Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay464 
 Hôm qua1890
 Tuần này3116 
 Tất cả634325 
IP: 52.54.53.222
 

Mỗi tuần một cuốn sách
Tầm vóc, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của cách mạng tháng Mười Nga
(Cập nhật: 29/11/2018)
Chia sẻ
 


Tác giả: Thiếu tướng, PGS.TS.NGND. Nguyễn Bá Dương (Chủ biên)

Nxb: Chính trị quốc gia sự thật

Năm xuất bản: 2017

Khổ: 16x24 cm

Trang: 519tr.

Vị trí tài liệu: K.Tra cứu (KHPL: 947.084)

Một thế kỷ đã trôi qua nhưng chưa một sự kiện nào lại có ý nghĩa lớn lao và tính chất quốc tế sâu rộng như cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. Nhìn lại thế kỷ XX, hầu hết các sự kiện lịch sử trọng đại cũng như xu hướng vận động của thế kỷ này đều bắt đầu hoặc ít nhiều chịu ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga.  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu, hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế”

Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, không chỉ đánh dấu sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, mà còn tạo tiền đề cho sự ra đời của hệ thống xã hội chủ nghĩa, một chế độ xã hội xóa bỏ mọi áp bức, bất công, đem lại công bằng, bình đẳng, tự do cho con người, đối lập với các chế độ của giai cấp bóc lột trước đó. Sự ra đời của Nhà nước Xô-Viết và bước phát triển to lớn của Liên Xô trong những thập niên đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, thể hiện đầy đủ sức mạnh và tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội.

Những thắng lợi và thành tựu to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta gần chín thập kỷ qua, đặc biệt trong hơn 30 năm đổi mới đã góp phần khẳng định tầm vóc lớn lao, ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng thế giới nói chung và cách mạng Việt Nam nói riêng; đồng thời là minh chứng sinh động tính đúng đắn của con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đi theo con đường do Lê-nin vĩ đại đã vạch ra, con đường của Cách mạng Tháng Mười, nhân dân Việt Nam đã giành được thắng lợi rất to lớn. Chính vì vậy mà mối tình gắn bó và lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Cách mạng Tháng Mười vẻ vang, đối với Lê-nin vĩ đại… là vô cùng sâu sắc”

Để góp phần khẳng định, làm sang tỏ bản chất, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại, sức sống của Cách mạng Tháng Mười Nga trong thời đại ngày nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Tầm vóc, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga  do các nhà khoa học của Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng biên soạn, Thiếu tướng, PGS.TS.NGND Nguyễn Bá Dương, Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng là chủ biên.

Cuốn sách gồm 6 phần:

Phần thứ nhất: Vấn đề hiện thực hóa lý tưởng cộng sản chủ nghĩa

Phần thứ hai: Vấn đề giải phóng giai cấp, dân tộc và con người

Phần thứ ba: Vấn đề xây dựng chế độ kinh tế mới ở Liên Xô và Việt Nam

Phần thứ tư: Vấn đề  bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

Phần thứ năm: Vấn đề xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa

Phần thứ sáu: Vấn đề xây dựng Đảng Cộng sản cầm quyền

Cuốn sách giúp bạn đọc cảm nhận được giá trị lịch sử lớn lao của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Đây là cuộc cách mạng có ý nghĩa thời đại, phản ánh quy luật vận động và phát triển tất yếu khách quan của lịch sử nhân loại. Cách mạng Tháng Mười Nga là thắng lợi của Chủ nghĩa Mác - Lênin; Chủ nghĩa xã hội khoa học từ lý luận trở thành hiện thực sinh động ở nước Nga Xô Viết. Cách mạng Tháng Mười Nga đã đi vào lịch sử nhân loại như là một sự kiện vĩ đại có tiếng vang và tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với việc xây dựng xã hội mới - xã hội xã hội chủ nghĩa.


____________
Ngọc Quỳnh 
Các bài liên quan
Những thầy giáo nổi tiếng trong lịch sử (15/11/2018)
Hồi ký Alex Ferguson (09/11/2018)
Chọn lựa hạnh phúc - chìa khóa để thành công (30/10/2018)
Chuyện thời bao cấp (2 tập) (25/10/2018)
Là Phụ nữ phải biết sống vui vẻ (19/10/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website