Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]
* THÔNG BÁO: 
Thứ bảy, ngày 12/10, Thư viện nghỉ phục vụ để vệ sinh kho sách
Chủ nhật, ngày 13/10, Thư viện phục vụ trở lại bình thường

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay207 
 Hôm qua330
 Tuần này2720 
 Tất cả248136 
IP: 3.228.21.186
 

Mỗi tuần một cuốn sách
Hồn sử Việt
(Cập nhật: 20/06/2019)
Chia sẻ
 

Tác giả: Minh Châu và DSC (Sưu tầm và tập hợp)
Nxb: Thanh Hóa
Năm xuất bản: 2016
Khổ: 14.5 x 20.5cm
Trang: 616tr.
Vị trí tài liệu: K.Mượn (KHPL: 959.7); K.Đọc (DVN. 046774)

“Hồn Sử Việt – Những giai thoại & truyền thuyết nổi tiếng” là tập hợp các câu chuyện được chắt lọc từ các điển tích, giai thoại về các sự kiện, nhân vật lịch sử, phong vật địa danh từ thời dựng nước đến hết thời kỳ phong kiến nước ta. Các tích chuyện hết sức cô đọng, sâu sắc, đôi khi có thủ pháp khoa trương, phóng đại, thậm chí có màu sắc hư ảo thần kỳ như cổ tích thần thoại. Nhờ có các truyền thuyết và giai thoại ngàn đời trong dân gian, các sử gia và bạn đọc có thể tái tạo lại phần nào diện mạo lịch sử của dân tộc vào thời kỳ xa xưa mà thời gian đã xóa đi phần nào nhân chứng, vật chứng nhất là khi con người còn chưa có ký tự. Vì thế truyền thuyết tuy không phải lịch sử nhưng nó lại là linh hồn của lịch sử. Cuốn sách được chia làm 3 phần tương ứng với 3 thời kỳ của lịch sử Việt Nam.

Phần I: Thời kỳ Hồng Bàng và Văn Lang. (Khoảng 2600 năm): Mang tính chất sử thi, phản ánh không khí hào hùng thời Hùng Vương dựng nước và trình độ văn minh của người Văn Lang. Nhiều câu chuyện đã trở thành chuẩn mẫu mực về văn hóa, tập quán, ý chí quật cường của nhân dân trong buổi bình minh dựng nước như: Sự tích trầu cau, Thánh Gióng, Sơn Tinh Thủy Tinh, Sự tích bánh chưng bánh giày, Sự tích dưa hấu, truyền thuyết Tây Hồ….

Phần II: Thời kỳ Âu Lạc và Bắc thuộc. Nhà nước Âu Lạc của An Dương Vương chỉ tồn tại khoảng 50 năm (257 TCN – 208 TCN), nhưng câu chuyện Loa thành, tình sử Mỵ Châu Trọng Thủy đã là điển tích lịch sử khó quên. Thời kỳ Bắc thuộc sau đó kéo dài hơn 10 thế kỷ (207 TCN – 908) đã phản ánh cuộc đấu tranh giành lại độc lập khỏi sự đô hộ của phương Bắc qua các cuộc đấu tranh khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí, Mai Hắc Đế, Họ Khúc… Điển hình trong thời kỳ này là chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền, chính thức kết thúc hơn một thiên niên kỷ Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài của Việt Nam.

Phần III: Thời kỳ phong kiến. Từ thế kỷ X đến thế kỷ XV, giai cấp phong kiến Việt Nam xây dựng một quốc gia thống nhất, ổn định và thịnh trị với nền độc lập tự chủ, đánh thắng các thế lực ngoại xâm và mở mang bờ cõi. Trong những câu chuyện nổi tiếng ở thời kỳ này, bạn đọc có thể hình dung và cảm nhận được phần nào ý chí kiên cường, đời tư độc đáo của các anh hùng dân tộc như: Lý Thường Kiệt với bài thơ thần bất hủ có giá trị như một bản Tuyên ngôn độc lập. Câu chuyện về nhà chính trị, quân sự tài ba Trần Hưng Đạo đã cùng với nhà Trần 2 lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Hay giai thoại về vị anh hùng sông nước Yết Kiêu, một danh tướng thời nhà Trần, với biệt tài thủy chiến và bơi lặn giỏi, ông đã sử dụng tài của mình để đục thuyền của quân xâm lược…. Ngoài ra không thể không kể đến những tài năng, học vấn, trí tuệ xử thế của các danh nhân văn hóa như: Trạng Trình, Phùng Khắc Khoan, Mạc Đĩnh Tri, Lương thế Vinh….

Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, các câu chuyện miêu tả sự thăng trầm và suy bại của các triều đại phong kiến, nổ ra những sự tranh giành quyền lực (từ năm 1533 đến năm 1945) của nhà Lê, nhà Mạc, chúa Trịnh, chúa Nguyễn, nhà Tây Sơn và kết thúc là nhà Nguyễn với vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng.

Truyền thuyết, giai thoại tuy không phải là lịch sử nhưng lại mang hơi thở của lịch sử. Có thể nói các truyền thuyết, giai thoại dù có được khoa trương, tô vẽ hay cường điệu thêm, song đều có nội dung nguồn gốc từ thực tế lịch sử. Thư viện tỉnh Hải Dương xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Hồn Sử Việt – Những giai thoại & truyền thuyết nổi tiếng”.

____________
Nguyễn Quân 
Các bài liên quan
175 câu hỏi - đáp phòng, chữa các bệnh về huyết áp (17/06/2019)
Phòng chống tai nạn giao thông do bia, rượu, thuốc là và các chất kích thích khác (07/06/2019)
Ai cũng xứng đáng được yêu thương (31/05/2019)
Tháng ngày theo chân mẹ (21/05/2019)
Sổ tay bút danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (16/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website