Đất và người Hải Dương
Đình Thuý Lâm và Cây Vải Tổ
(Cập nhật: 15/06/2018)
 

ĐÌNH THUÝ LÂM VÀ CÂY VẢI TỔ

 

" Thuý Lâm đất bụi, trời tiên

Ai đi tới đó kết duyên không về"

          Câu ca dao ấy sinh ra từ quê hương vải Thuý Lâm, Thanh Sơn, Thanh Hà, ngợi ca mảnh đất đằm thắm tình người.

          Nổi lên giữa bạt ngàn rừng vải, đình Thuý Lâm là một công trình văn hoá cổ kính, độc đáo. Căn cứ vào các nội dung văn khắc trên câu đầu, Đại bái, đình Thuý Lâm được xây dựng vào năm Minh Mạng thất niên (1826) trải qua 2 lần trùng tu vào các năm Đinh Hợi (1887), Bảo Đại kỷ Mão (1939).

          Di tích có kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, gồm có: 5 gian Đại bái, 3 gian Hậu cung, 10 gian Giải vũ khép kín. Hai bên có sàn đình cao thấp khác nhau để quan viên làng ngồi theo ngôi thứ trong các ngày hội.

          Đình Thuý Lâm có quan hệ chặt chẽ với 3 ngôi miếu cổ trong làng là Miếu Quán Cống thờ Vân Dương Đại vương, Miếu Cống Chợ thờ Bắc Đạo Đại vương và miếu Thánh Động thờ Quý Minh Đại vương. Đây là ba vị thiên thần xuất hiện trong tín ngưỡng người Việt từ thời Hùng Vương.

          Thần tích cho biết: Các thiên tướng có sức mạnh siêu nhiên giáng sinh ngày 13 tháng 10, từng có công âm phù giúp Lý Thường Kiệt đánh quân Tống xâm lược (1075), bảo vệ độc lập dân tộc. Trên dường du ngoạn,.các tướng dừng chân tại Thuý Lâm và hoá tại đây vào ngày 24 tháng 4 âm lịch. Sau được dân lập miếu thờ, ngàn năm hương khói.

          Trải qua các triều đại phong kiến, các thành hoàng làng đều được sắc phong. Qua điều tra bước đầu, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 56 nơi thờ Quý Minh, 2 nơi thờ Bắc Đạo, 1 nơi thờ Vân Dương.

          Hàng năm, từ ngày 12 đến ngày 17 tháng Giêng nhân dân Thanh Sơn tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống, thu hút đông đảo mọi người cùng tham gia. Đây là tháng nông nhàn, thời tiết xuân mát mẻ, thuận lợi. Để tổ chức lễ hội thường phải chuẩn bị theo các lịch trình sau:

          Ngày 10 tháng Giêng, Hội đồng tộc biểu tổ chức họp tại đình dưới sự chỉ đạo của Chánh hương hội. Căn cứ vào xuất đinh trong làng hiện có của 4 giáp và các chức sắc, làng sẽ phân bổ người điều hành trực tiếp gồm: Tiên chỉ chuyên lo tế lễ, Khánh thủ phụ trách việc rước sách, Thủ từ chăm lo việc mời và sai mõ đi rao.

          Ngày 12 làm lễ Mộc dục.

          Ngày 13 làm lễ mở cửa đình và rước bát hương từ miếu vào.

          Ngày 14 tổ chức tế lễ trọng thể tại đình.

          Ngày 15 - 16 tổ chức hát chèo, các trò chơi dân gian.

          Ngày 17 rước bát hương từ đình về miếu làm lễ an vì.

          Từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) những phong tục lễ hội trên đây không được duy trì, gần đây có xu thế khôi phục lại những yếu tố tích cực, phù hợp với xã hội hiện tại.

          Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, do nhiều nguyên nhân khác nhau, khu di tích đình Thuý Lâm đã có những thay đổi như: Phá vỡ Giải vũ, sàn đình, miếu thần hoàng.

          Vượt qua những biến cố của lịch sử, hiện tại đình Thuý Lâm còn bảo tồn được một số cổ vật có giá trị như: Tượng Quý Minh đại vương, điêu khắc TK19, Ngai thờ Bắc Đạo và Vân Dương đại vương và 2 tấm bia chùa Khánh Lâm (1810) và cầu đá (1864) v.v…

          Cách đình Thuý Lâm khoảng 400 mét về phía đông có cây Vải Tổ - cây vải thiều đầu tiên của quê hương Thuý Lâm, Thanh Hà. Cây có nguồn gốc do cụ Hoàng Văn Cơm, tự Phúc Thành (1848 - 1923) lấy giống từ hạt vải Thiều Châu (Trung Quốc) trong một lần dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng, đem về trồng tại quê hương.

          Trong tương lai, đình Thuý Lâm và cây Vải Tổ sẽ là "địa chỉ đỏ" thân thiết trong lộ trình du lịch của khách tham quan trong và ngoài nước đến Hải Dương.

Nguyễn Hằng (st)
(Nguồn trích: Sách Thanh Hà đất và người thân thiện)

 
 
Quay lại   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay203 
 Hôm qua623
 Tuần này203 
 Tất cả1241998 
IP: 3.235.253.6