Đất và người Hải Dương
Chùa Quang Khánh
(Cập nhật: 13/07/2018)
 

CHÙA QUANG KHÁNH

   Chùa Quang Khánh còn có tên là Muống. Chùa được xây dựng ở phía tây thôn Dưỡng Mông, bên tả ngạn sông Rạng, một nhánh nối liền sông Kinh Thầy với sông Văn Úc.

          Chùa Quang Khánh là một ngôi chùa lớn của đất nước thuộc thiền phái Trúc Lâm. Chùa khởi dựng từ đời nào chưa rõ, nhưng đến thời Trần, chùa đã có quy mô lớn. Đại Nam nhất thống chí ghi rằng "Chùa Quang Khánh ở xã Dưỡng Mông, huyện Kim Thành, sư ông Mộng thời Trần trụ trì ở đây, tu luyện đắc đạo, pháp thuật tinh thông. Vua Trần Minh Tông đau mắt, thầy thuốc điều trị không khỏi, đêm Ông thấy một thầy thuốc tự xưng là Ông Mộng, khi tỉnh dậy, không cần thuốc thang mà tự khỏi, bèn lấy tên là người trong mộng, hỏi khắp các châu, huyện, khi đến chùa này mới thấy, nhà vua sắc phong là Từ Giác quốc sư, lại phát tiền kho, tu bổ chùa quán, cho tên là chùa Quang Khánh. Đời Hồng Đức, Lê Thánh Tông có đề thơ, khắc vào đá, nay vẫn còn".

          Chùa Quang Khánh là một trong những chùa có nhiều nhà sư nổi tiếng trụ trì. Vua Lê Thánh Tông đã đến thăm chùa và có hai bài thơ khắc trên văn bia tại di tích. Bài thứ nhất khắc vào năm Quang Thuận thứ 6 (1465). Đây là một bài thơ chữ Hán, thất ngôn bát cú ca ngợi cảnh chùa. Bài thứ 2 khắc vào năm Bính Ngọ (1468).

          Chùa Quang Khánh được trùng tu tôn tạo nhiều lần. Từ thời Trần, nhà vua đã lưu tâm, cho Nguyễn Công Củng về chỉ đạo thi công. Hoàng hậu Nguyễn Thị Lương cấp kinh phí. Trước khi bị tàn phá, chùa có quy môn trên 120 gian, xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc trên một khuôn viên 15.000m2, gồm tam quan, tiền đường tam bảo, nhà tổ, hành lang, nhà mẫu, gác chuông, gác khánh… 32 pháp sư và hàng trăm pho tượng.

          Cuối năm 1945 đầu năm 1946, huyện uỷ Kim Thành và Mặt trận Việt Minh đã chọn chùa Quang Khánh làm trụ sở tăng gia kháng chiến do cụ Thích Tâm Quyên làm trưởng ban, cụ Thích Thanh Vận làm Ban chấp hành hội tăng gia, cứu quốc. Hội đã ấn loát một số tài liệu chính sách của Đảng, của mặt trận để phân phát cho các chùa và các tín đồ phật tử trong toàn huyện. Chùa được giành một phòng để treo cờ Đảng, cờ tổ quốc, khẩu hiệu, ảnh lãnh tụ.

          Khu vực tam quan chùa sát bờ sông trước đây có nhiều bia, ký và cây cổ thụ. Nay tam quan đã bị phá huỷ, cây cổ thụ không còn, đất lở dần xuống sông mang theo cả bia, ký và cổ vật. Đáng lưu ý là chùa hiện có 32 cây tháp, đây là chùa có nhiều tháp nhất ở Hải Dương. Trong số này có 17 tháp 3 tầng cao từ 4 - 4.7m; 15 tháp cao từ 1,5 - 2,5m. Có 7 tháp được xây bằng đá xanh, trong đó có Tĩnh Giác tháp được xây dựng khá đặc biệt. Các tháp này đều có niên đại từ thế kỷ 17 - 19.

          Hội chùa Quang Khánh hàng năm được tổ chức từ ngày 24 - 26 tháng Giêng, dân gian thường gọi là hội Non Đông. Do có lợi thế về giao thông thuỷ, bộ, là một ngôi chùa nổi tiếng nên hội chùa Quang Khánh rất đông.

          Căn cứ các giá trị di tích, chùa Quang Khánh đã được Nhà nước ra quyết định xếp hạng (1992) và từng bước được trùng tu, tôn tạo. Năm 1997, trùng tu 32 cây tháp, tái tạo nhà tổ. Dưới sự chỉ đạo của Nhà nước và sự ủng hộ tích cực của nhân dân, chùa Quang Khánh đã và sẽ được trùng tu và bảo tồn, xứng đáng là một danh lam cổ tích của đất nước.

                    

Nguyễn Hằng

(Nguồn trích: Kim Thành phát triển và kết nối)

 

 
Các bài liên quan
Nguyễn Trãi (1380 - 1442) (02/07/2018)
Đình Thuý Lâm và Cây Vải Tổ (15/06/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay56 
 Hôm qua623
 Tuần này56 
 Tất cả1241851 
IP: 3.235.253.6