Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay249 
 Hôm qua1949
 Tuần này2198 
 Tất cả547015 
IP: 18.204.227.117
 

Đất và người Hải Dương
Nhà tù Hải Dương
(Cập nhật: 17/10/2018)
Chia sẻ
 

NHÀ TÙ HẢI DƯƠNG

Di tích lịch sử cách mạng nhà tù Hải Dương nằm trên địa bàn phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương.

Nhà tù Hải Dương được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1884 trên địa phận của xã Bình Lao, tổng Hàn Giang, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng, nằm gần cổng phía Nam của Thành Đông xưa. Đây là nhà tù thứ hai được thực dân Pháp đầu tư xây dựng tại Bắc Kỳ, sau nhà tù Hoả Lò (Hà Nội).

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhà tù được giao cho Ty Liêm phóng quản lý. Trong kháng chiến chống Pháp (1946-1954), giặc chiếm đóng, chúng đã cải tạo, mở rộng, làm nơi giam cầm hàng ngàn lượt người gồm cán bộ, nhân dân Hải Dương và các tỉnh phụ cận.

Nhà tù Hải Dương được xây dựng trên mảnh đất có vị trí hiểm yếu, trước mặt là khu nghĩa địa tây quanh năm hoang vắng, ghê rợn, ba mặt còn lại là ao hồ bao bọc nối với hào thành sâu rộng của Thành Đông. Quy hoạch tổng thể theo hình tam giác có tường xây cắm dây thép gai kiên cố, khép kín. Cửa chính duy nhất vào nhà tù rộng 2,9m mở về phía Đông sát đường Đề Lao (nay là đường Nguyễn Trãi). Ba góc có tháp canh, ngày đêm cai tù thay nhau canh phòng nghiêm mặt.

Kết cấu công trình theo kiểu chữ "T" ngược, gồm 3 dãy nhà có tên gọi là: Sàn Bắc, sàn Trung và sàn Nam đấu hồi vào nhau. Gian lớn chính giữa là phòng tiếp nhận tù nhân nhìn thẳng ra cửa chính, tầng trên là bốt gác chỉ huy toàn bộ khu vực. Các nhà giam được thiết kế chia làm 2 dãy phòng nhỏ, ở giữa là lối đi kiểm soát của cai ngục, tù nhân nằm trên bệ xi măng trần, gian cuối của các dãy nhà là nhà vệ sinh. Nhà làm việc của cai ngục gồm: Phòng hỏi cung, phòng tra tấn, phòng y tế, phòng quản lý hồ sơ, phòng ở của chúa ngục và lính gác.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, khu di tích lịch sử cách mạng nhà tù Hải Dương đến nay về cơ bản vẫn còn giữ được những nét kiến trúc cũ, nơi khắc sâu tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta, đồng thời cũng là nơi chứng minh tinh thần bất khuất của những Đảng viên kiên trung của Chi bộ 10 (Chi bộ được thành lập trong nhà tù Hải Dương) và những tù nhân trong hoàn cảnh bị tù đầy.

Nhà tù Hải Dương là chứng tích lịch sử, nơi khắc sâu tội ác của thực dân Pháp khi chúng dùng nơi đây làm công cụ đàn áp phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Hải Dương cũng như các tỉnh phụ cận. Tại đây chúng đã giam cầm, tra tấn và sát hại hàng ngàn người yêu nước, trong đó có các vị tiền bối cách mạng như Nguyễn Lương Bằng, Lê Thanh Nghị, Lương Khánh Thiện, Đào Văn Trường, Hồng Quang, Nguyễn Mạnh Hoan… Nhưng thực tế đã chứng minh kẻ thù dù có tàn bạo đến đâu cũng không khuất phục được ý chí chiến đấu kiên cường của những người cộng sản, mặc dù trong hoàn cảnh  phải chịu tù đầy, nhưng các đồng chí đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Sự kiện thành lập Chi bộ 10 và hoạt động trong tù đã khẳng định vai trò của các đảng viên trong bất cứ hoàn cảnh nào, các đồng chí mãi mãi là tấm gương sáng về lòng trung thành với Đảng, với cách mạng.

Sau ngày hoà bình lập lại (1954), nhà tù Hải Dương được giao cho Công an tỉnh trực tiếp quản lý và sử dụng làm trụ sở làm việc của phòng công tác Hậu cần và phòng bảo vệ An ninh Văn hoá tư tưởng (PA83). Vì vậy di tích vẫn được bảo tồn khá đầy đủ các hạng mục. Năm 1995, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Hưng đã ra Quyết định số 1050/QĐ-UB, bảo tồn nguyên trạng di tích nhà tù Hải Dương để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ và nhân dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Văn hoá đã giao Bảo tàng Hải Hưng nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo một số hạng mục sau: Xây dựng nhà bia kỷ niệm Chi bộ 10 tại khu di tích; Gắn bia ghi nhận lịch sử khu di tích tại tường bao phía trước nhà tù; Tu sửa khu biệt giam, xây tường bảo vệ; Khôi phục từng bước các hạng mục vốn có của di tích như: Bốt gác, rào thép gai, cổng sắt, nhà chúa ngục, sàn Bắc, sàn Nam, xà lim số 1 - Nơi giặc giam đồng chí Hồng Quang.

Xây dựng hệ thống Manơcanh tù nhân bị giam cầm tại sàn Trung và nhà biệt giam tạo ấn tượng căm thù thực dân Pháp và giúp mọi người hình dung sự tàn bạo của nhà tù thực dân, thu hút sự chú ý người xem.

Cải tạo và sử dụng dãy nhà làm việc hai tầng của phòng Công tác Hậu cần (nguyên là sàn Bắc và sàn Nam) thành phòng truyền thống thành phố Hải Dương, nhằm làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.


Trích: Di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu tỉnh Hải Dương


 
Các bài liên quan
Đinh Văn Tả (1599-1685) (01/10/2018)
Chùa Giải (Tự Quang Tự) (17/09/2018)
Đoàn Nhữ Hài (1280 - 1336) (31/08/2018)
Quảng trường Độc Lập (thành phố Hải Dương), nơi tổ chức mít tinh giành chính quyền ở thành phố Hải Dương năm 1945 và tuyên bố giải phóng thị xã Hải Dương năm 1954 (16/08/2018)
Chu Văn An (01/08/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website