Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay232 
 Hôm qua1949
 Tuần này2181 
 Tất cả546998 
IP: 18.204.227.117
 

Đất và người Hải Dương
Nơi hy sinh anh dũng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang Mạc Thị Bưởi
(Cập nhật: 16/11/2018)
Chia sẻ
 


Đồng chí Mạc Thị Bưởi sinh năm 1927 tại thôn Long Động, xã Tân Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (nay là thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), đã hy sinh anh dũng ngày 23/4/1951 khi đang là đảng viên, cán bộ phụ nữ tham gia lực lượng du kích xã. Tấm gương anh dũng hy sinh của đồng chí Mạc Thị Bưởi đã được Đảng, Nhà nước truy tặng Liệt sĩ và Huân chương Quân công hạng Nhì, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân loạt đầu tiên vào ngày 31/8/1955.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Mạc Thị Bưởi gắn liền với quá trình đấu tranh gian khổ để giải phóng quê hương Nam Sách thân yêu khỏi tay bọn cướp nước.

Đồng chí Mạc Thị Bưởi sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông ở thôn Long Động. Năm mười bốn tuổi, đồng chí đã cảm tình với phong trào cách mạng; trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đồng chí tham gia Phụ nữ Cứu quốc tại địa phương. Sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, đồng chí bắt đầu tham gia lực lượng du kích và là một cán bộ chính trị cơ sở.

Đến năm 1946, đồng chí đã tham gia công tác phụ nữ, xây dựng cơ sở và làm nhiệm vụ giao thông liên lạc, bảo vệ, giúp đỡ cán bộ hoạt động ở địa phương. Năm 1948, khi hai mươi mốt tuổi, chị đã đứng trong hàng ngũ của những người Cộng sản. Năm 1949, địch kéo về chiếm đóng Trung Hà, xây dựng đồn bốt, lập tháp canh, ráo riết lùng bắt cán bộ. Trong khó khăn ác liệt, đồng chí Mạc Thị Bưởi vẫn kiên trì bám dân, bám làng, xây dựng được 35 cơ sở ở 3 thôn và 3 tổ nữ du kích thường xuyên hoạt động chống địch, vận động quần chúng chống nộp thuế và không đi phu cho giặc. Nhiều lần đồng chí đưa đón cán bộ an toàn vượt qua những khu vực địch kiểm soát, giữ vững được liên lạc, tạo thuận lợi cho cán bộ đi về hoạt động và đã cùng cán bộ huyện thường xuyên đột nhập vào thôn xóm địch đang chiếm đóng để diệt tề, trừ gian, bảo vệ cơ sở.

Cuối năm 1950, đồng chí nhận nhiệm vụ làm liên lạc cho bộ đội ta đánh bốt Thanh Dung, đã bốn lần dũng cảm bò qua 3 lớp rào dây thép gai, ra vào vị trí địch để báo cáo tình hình và truyền đạt mệnh lệnh, góp phần quan trọng vào thắng lợi của trận đánh.

Năm 1951, đồng chí nhận nhiệm vụ vận động nhân dân vùng địch tạm chiếm chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men chuyển ra vùng tự do phục vụ chiến dịch Trần Hưng Đạo, đánh đường 18. Trong chuyến đi thứ 6 trước khi lên đường học lớp Huyện uỷ viên, không may đồng chí bị rơi vào ổ phục kích của địch. Địch đã đưa đồng chí về bốt Trung Hoà, dùng mọi thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ mua chuộc nhưng đồng chí vẫn cắn răng chịu đựng, quyết không khai cơ sở. Suốt mấy tuần liền, địch không moi được ở chị một lời khai, không thể khuất phục được tinh thần thép của người nữ đảng viên trung kiên chúng đã toan bắn chết đồng chí tại bốt, nhưng người phụ nữ ấy với tinh thần bảo vệ Đảng đến cùng đã lừa để địch đưa đồng chí về nhà, rồi khéo léo dùng tín hiệu báo cho người thân biết nơi cất giấu tài liệu của Đảng mà không để địch phát hiện.

Không tìm thấy thông tin và vô cùng tức giận, bọn giặc đã treo chị lên bụi tre và dùng dao chọc tiết lợn giết chị một cách tàn nhẫn, giã man tại cầu ao làng Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Đồng chí Mạc Thị Bưởi đã hy sinh khi mới 24 tuổi xuân. Sự ra đi của đồng chí để lại trong lòng nhân dân địa phương và đồng đội niềm thương tiếc vô hạn. Tấm gương anh dũng hy sinh của đồng chí đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của cán bộ và nhân dân đứng lên giết giặc trả thù cho đồng bào.

Hành động hy sinh anh dũng vì cách mạng của đồng chí Mạc Thị Bưởi đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhì, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 31/8/1955. Hình của đồng chí đã được dùng để phát động bộ tem Việt Nam vào ngày 03/11/1956.

Ca ngợi tinh thần của nữ liệt sĩ anh hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy bút danh C.B viết bài thơ Nữ anh hùng Mạc Thị Bưởi, trong đó có một số câu như:

"Người Long Động, tỉnh Quảng Yên

Hai mươi bốn tuổi, tính hiền và ngoan

Từ ngày giặc đánh vào làng

Chị đánh du kích tỏ gan anh hùng

Việc gì Chị cũng xung phong

Khiến cho đồng đội càng hăng thêm nhiều

Chiến tranh càng khó bao nhiêu

Tinh thần càng vững, càng nhiều chiến công

Khi đánh giặc, khi giao thông

Tuyên truyền, tổ chức, Chị không ngại gì…"

Để ghi công và tưởng nhớ người con gái anh hùng của quê hương. Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Sách đã dựng tượng đài Mạc Thị Bưởi cạnh Quốc lộ 5 và xây nhà tưởng niệm đồng chí tại khu vực đền thờ Lưỡng Quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Nhưng tại thôn Long Động, xã Nam Tân nơi địch sát hại chị đến nay vẫn chưa có công trình tưởng niệm nào để ghi dấu sự kiện này.

Trích: Di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu tỉnh Hải Dương

 


 
Các bài liên quan
Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922 - 1991) (30/10/2018)
Nhà tù Hải Dương (17/10/2018)
Đinh Văn Tả (1599-1685) (01/10/2018)
Chùa Giải (Tự Quang Tự) (17/09/2018)
Đoàn Nhữ Hài (1280 - 1336) (31/08/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website