Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay35 
 Hôm qua1725
 Tuần này1760 
 Tất cả583579 
IP: 3.236.108.61
 

Đất và người Hải Dương
Ấp Dọn, nơi đồng chí Nguyễn Lương Bằng in báo Công Nông
(Cập nhật: 03/01/2019)
Chia sẻ
 

Ấp Dọn được hình thành từ xa xưa. Sau năm 1945 Ấp Dọn được đổi tên thành Kinh Dương. Thôn Kinh Dương nay thuộc xã Thái Dương, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ấp Dọn nằm cạnh sông Cửu An, ranh giới phía tây của tỉnh Hải Dương với tỉnh Hưng Yên. Từ trung tâm thành phố Hải Dương về đến Ấp Dọn khoảng 30km theo Quốc lộ 5 rồi rẽ theo Tỉnh lộ 194 hoặc 192.

Ấp Dọn xưa là một khu dân cư thưa thớt. Cạnh Ấp là chùa Dọn, nằm trên một khoảng đất cao giữa khu đồng vắng.

Sự kiện lịch sử cách mạng diễn ra tại di tích Ấp Dọn:

Cuối năm 1931, tại Hải Dương, Thực dân Pháp tăng cường đàn án, khủng bố, bắt bớ các đồng chí đảng viên và tăng cường bóc gỡ các tổ chức Đảng trong tỉnh, phong trào đấu tranh cách mạng tạm thời lắng xuống và bước vào đấu tranh bảo vệ cơ sở.

Cuối năm 1932, đồng chí Nguyễn Lương Bằng – Bí danh Sao Đỏ (một người con quê hương Hải Dương) cùng một số đồng chí khác tổ chức vượt ngục thành công khỏi nhà tù Hỏa Lò. Ngày 01-1-1933 đồng chí về đến xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện để bắt liên lạc với tổ chức, gây dựng lại phong trào cách mạng, nhưng qua nghiên cứu đồng chí thấy ở đây không an toàn nên sau đó đã di chuyển về Ấp Dọn thuộc xã Thái Dương, huyện Bình Giang để tuyên truyền và xây dựng cơ sở cách mạng.

Trong thời gian ở Ấp Dọn, đồng chí đã tuyên truyền giác ngộ cho bà con trong ấp những chủ trương, đường lối cách mạng của Đảng, qua đó gây dựng được một số cơ sở hoạt động tích cực tại địa phương; đồng chí đã bắt liên lạc với một số các đồng chí Đảng viên ở Hải Phòng, tiến hành in báo Công Nông nhằm truyền bá đường lối cách mạng của Đảng và in gửi truyền đơn cách mạng đi các huyện Thanh Miện, Ân Thi, Thành phố Hải Dương, Hải Phòng,…

Báo Công Nông được viết bằng mực tím, trên thạch, mỗi lần in 20 bản với nội dung khá phong phú và nhiều chuyên mục. Nội dung trong các số báo đã giúp cho Đảng viên và nhân dân trong tỉnh tin tưởng hơn về đường lối của Đảng, cơ sở cách mạng được xây dựng vững chắc. Ấp Dọn trở thành trung tâm căn cứ cách mạng của xã và khu vực thời bấy giờ. Tờ báo đang hoạt động đều thì Thực dân Pháp phát hiện ra Chùa Dọn chính là nơi hoạt động, ẩn nấp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng và là nơi in báo nên chúng đã đàn áp và đốt phá chùa (vì vậy chùa Dọn  xưa không còn nữa).

Để đảm bảo an toàn đồng chí Nguyễn Lương Bằng phải chuyển đi nơi khác để tiếp tục hoạt động. Phong trào cách mạng tại đây tạm thời lắng xuống.

Tuy phong trào bị đàn áp và tạm ngừng hoạt động nhưng đã khẳng định được tinh thần của phong trào cách mạng chỉ tạm thời lắng xuống khi kẻ thù tăng cường đàn áp, nó không bao giờ lụi tắt, vẫn cứ âm ỉ cháy để chờ đợi thời cơ bùng cháy dữ dội hơn. Hoạt động truyền bá cách mạng của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong giai đoạn này góp phần trực tiếp duy trì phong trào đấu tranh, giữ vững đường dây liên lạc giữa các cơ sở cách mạng trong tỉnh và khu vực lân cận. Tờ báo Công Nông là tờ báo Đảng đầu tiên trên địa bàn Hải Dương, là tờ báo tiền thân của báo Hải Dương ngày nay.

Hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Lương Bằng tại Ấp Dọn những năm 1932 có ý nghĩa và giá trị lịch sử vô cùng to lớn vì đã đóng góp phần duy trì hoạt động và gây dựng cơ sở cách mạng cho Đảng thông qua hoạt động in báo, bắt liên lạc lại được với nhiều Đảng viên và duy trì mối liên lạc giữa các nơi trong tỉnh và các khu vực lân cận… Đây có thể coi là ngọn đèn cách mạng sáng nhất trong thời điểm đen tối nhằm duy trì ánh sáng cách mạng trên địa bàn tỉnh Hải Dương những năm 1932-1933.

Khuôn viên của chùa Dọn xưa rộng khoảng 1500m², để giữ gìn những giá trị lịch sử văn hóa của ngôi chùa Dọn xưa, năm 2007 tại nền cũ của ngôi chùa, nhân dân địa phương đã xây dựng một gian hậu cung rộng khoảng 30m² để thờ phật và thờ đồng chí Nguyễn Lương Bằng bằng phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân trong những ngày lễ tết và hội làng.

Năm 2013, nhân dân địa phương tiến hành xây dựng ngôi chùa mới trên nền đất chùa cũ, nhân dân địa phương tiến hành xây dựng ngôi chùa mới thi công được phần móng. Hoạt động quản lý di tích hiện nay được giao cho thôn Kinh Dương, nhân dân ở đây đã cử ra Ban quản lý chùa.

Để ghi nhớ công lao của Đồng chí Nguyễn Lương Bằng và giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân địa phương, nhất là thế hệ trẻ, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã giao cho Hội nhà báo tỉnh tiến hành xây dựng công trình tưởng niệm tại đây.
 
Các bài liên quan
Đỗ Quang (20/12/2018)
Đình Đọ Xá, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Hải Dương (30/11/2018)
Nơi hy sinh anh dũng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang Mạc Thị Bưởi (16/11/2018)
Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922 - 1991) (30/10/2018)
Nhà tù Hải Dương (17/10/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website