Đất và người Hải Dương
Đình Giải, nơi thành lập Tỉnh đội Hải Dương
(Cập nhật: 07/03/2019)
 

Di tích Đình Giải ở thôn Phù Tải (sau này tách thành hai thôn là Phù Tải 1 Phù Tải 2), xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện nơi diễn ra sự kiện thành lập Tỉnh đội Hải Dương ngày 27/3/1947 hiện nay không còn hiện trạng, tại đây chỉ còn lại nền đất cũ của ngôi đình xưa nằm ở thôn Phù Tải 2. Từ thành phố Hải Dương theo đường 192 khoảng 30 km đến thôn Phù Tải 2, xã Thanh Giang.

Theo các tài liệu ghi chép lại và trí nhớ của nhiều người, Đình Giải xưa là ngôi đình lớn nhất vùng với những cây cột một người ôm không xuể, gồm 3 gian hậu cung, 5 gian Đại bái cùng quay về hướng Nam. Vị trí đình tọa lạc trên thửa đất giáp ranh giữa thôn Kiều, thôn Thị và thôn Bến, kề bên chợ Giải. Hậu bái và tiền tế của đình được nối với nhau bằng hai bên giải vũ, giữa là sân hẹp lát gạch, có cửa nát về phía Đông thông chợ Giải. Vì Thanh Giang là miền quê giàu truyền thống cách mạng nên thực dân Pháp đã tăng cường đàn áp, khủng bố, đốt phá các công trình văn hóa của xã, đình Giải cũng chịu chung số phận nên đến nay đình Giải không còn gì ngoài nền móng cũ và chỉ còn hình bóng trong trí nhớ của những người cao niên trong làng, trong xã.

Tại đình Giải còn diễn ra sự kiện quan trọng của cách mạng Hải Dương đó là thực hiện Sắc lệnh của Chính phủ về việc thống nhất lực lượng dân quân, du kích, bộ đội địa phương trong toàn quốc, bằng việc thành lập các ban chỉ huy tỉnh đội, huyện đội, xã đội thuộc Ủy ban kháng chiến các cấp, tại đây vào 27/3/1947 dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Hải Dương đã diễn ra Hội nghị thành lập Tỉnh đội Hải Dương. Đồng chí Đặng Tính – Bí thư Tỉnh ủy đã thay mặt cho Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính tỉnh và Ủy ban bảo vệ tỉnh đọc quyết định giải thể Ủy ban bảo vệ tỉnh để thành lập tỉnh Hải Dương, được tỉnh ủy phân công, Bộ Quốc phòng ra quyết định đồng chí Đặng Tính, Bí thư tỉnh ủy trực tiếp làm Tỉnh đội trưởng, đồng chí Vũ Hồng Bắc giữ chức vụ Tỉnh đội phó, đồng chí Tô Thiện, Tỉnh ủy viên giữ chức vụ chính trị viên Tỉnh đội. Tỉnh đội Hải Dương khi mới thành lập gồm có Tỉnh đội bộ (với các đơn vị; Ban Quân sự, Ban chính trị, Ban cung cấp, Quân báo, Liên lạc, Văn thư, Quân y, các đại đội bộ binh và hỏa lực, trung đội nữ Mê Linh), huyện đội, xã đội.

Hội nghị còn tiến hành lập Liên chi bộ Tỉnh đội đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy hải Dương. Liên chi bộ gồm 7 chi bộ là: Chi bộ Đại đội là C1, C2, C3, C4, C5; Chi bộ nữ Mê Linh và chi bộ Tỉnh đội bộ, Ban chi ủy Liên chi bộ tỉnh có 8 đồng chí, trong đó đồng chí Tô Thiện, Tỉnh ủy viên Tỉnh đội được chỉ định làm bí thư Liên chi bộ Tỉnh đội. Khi mới thành lập, Liên chi bộ Tỉnh đội có 40 đồng chí Đảng viên.

Tỉnh đội được thành lập đã thống nhất lãnh đạo trong toàn tỉnh tiến hành thành lập các Ban chỉ huy huyện đội, xã đội, từ đó góp Phần hoàn thiện cơ quan tham mưu cho cấp ủy về nhiệm vụ quân sự địa phương, là cơ quan chỉ huy các lực lượng vũ trang địa phương thực hiện xây dựng và chiến đấu chống lại các cuộc càn quét lấn chiếm của địch.

Kết quả này cụ thể hóa trong nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ II (tháng 4/1947): “Vừa đánh vừa bảo toàn lực lượng và phát triển lực lượng. Phải xây dựng Tiểu đoàn bộ đội tỉnh, mỗi huyện thành lập du kích tập trung… phải đẩy mạnh lối đánh du kích tiêu diệt, tiêu hao lực lượng địch… không cho chúng lấn chiếm ra vùng tự do của ta, tiến lên đánh vận động; đẩy mạnh công tác phá hoại đường giao thông, công sở ở thị xã, thị trấn ven đường giao thông…”.

Để ghi dấu sự kiện thành lập Tỉnh đội Hải Dương vào năm 1947, tại một phần trong nền cũ của ngôi đình Giải, Tỉnh đội Hải Dương đã tiến hành xây dựng nhà Bia tưởng niệm sự kiện lịch sự quan trọng này. Ngày 20/3/2007 đã khánh thành và đưa vào sử dụng. Nhà bia rộng 30m2 , bao gồm các hạng mục như: Nhà bia, bia, sân, tường bao ngăn cách, cây xanh trang trí… Nhà bia được xây dựng bằng chất liệu bê tông, cốt thép với nối kiến trúc cột và mái hai tầng. Bia làm bằng chất liệu đá xanh hai mặt, mặt trước ghi nội dung khái quát sự kiện thành lập Tỉnh đội Hải Dương. Ngoài ra, các công trình, hạng mục đi kèm được xây dựng đồng bộ nhằm phục vụ công trình, hạng mục đi kèm được xây dựng đồng bộ nhằm phục vụ cho hoạt động tưởng niệm tham quan của du khách khi về thăm.

Hằng năm, vào những ngày lễ của đất nước, những ngày kỷ niệm của tỉnh, ngày thành lập Tỉnh đội, tại nhà bia thường được đón các đoàn cán bộ, đảng viên và nhân dân về đây dâng hoa tưởng niệm sự kiện lịch sử quan trọng không chỉ của riêng đối với lực lượng vũ trang trong tỉnh mà đối với cả Đảng bộ tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, đây còn là địa chỉ đỏ, điểm đến quen thuộc của các hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu thực tế của các đoàn cán bộ, học sinh, sinh viên ở các nhà trường trong tỉnh thường tìm đến đây để tri ân với những người đã mất, học tập, nghiên cứu về lịch sự hào hùng của Đảng bộ và nhân dân Hải Dương trong quá trình đấu tranh giải phóng quê hương đất nước.

Với tầm vóc quan trọng và ý nghĩa lịch sự sâu sắc của di tích nơi thành lập Tỉnh đội Hải Dương, nhưng đến nay di tích vẫn chưa được xếp hạng và chưa có hồ sơ khoa học để khoanh vùng bảo vệ, cũng như có chính sách đầu tư, nâng cấp để di tích đáp ứng được khả năng tham quan của các lớp cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong toàn tỉnh nhất là thế hệ trẻ trong việc tìm hiểu lịch sử quá trình hình thành, phát triển của lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương.

*Theo Di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu tỉnh Hải Dương*

 
Các bài liên quan
Đồng Kiên Cương (24/01/2019)
Ấp Dọn, nơi đồng chí Nguyễn Lương Bằng in báo Công Nông (03/01/2019)
Đỗ Quang (20/12/2018)
Đình Đọ Xá, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Hải Dương (30/11/2018)
Nơi hy sinh anh dũng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang Mạc Thị Bưởi (16/11/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2511 
 Hôm qua204
 Tuần này3323 
 Tất cả705429 
IP: 54.236.62.49