Đất và người Hải Dương
Đốc Tít
(Cập nhật: 18/03/2019)
 

(? – ?)

Ông tên thật là Nguyễn Tất Thắng, còn có tên là Nguyễn Ngọc Tích, Nguyễn Đức Thiệu th­ờng gọi là Đốc Tít. Không rõ ông sinh và mất năm nào, quê làng Yên L­u, th­ượng phủ Kinh Môn (nay thuộc An L­u Th­ượng, xã An L­u, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dư­ơng).

Ông dáng ngư­ời nhỏ bé, như­ng khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, rất giỏi võ và lại có nhiều tài lẻ. T­hường truyền khi ông còn nhỏ, bố mẹ ông có tham gia một cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nhà Nguyễn, bị kết tội phản nghịch phải đi trốn, gửi chị em ông để ngư­ời em trai nuôi. Ng­ười chú ông theo học ông thầy đồ nổi tiếng trong làng, thầy đồ là ng­ười có tinh thần yêu n­ước, thư­ơng dân, căm ghét chế độ bất công, hà khắc của triều đình nhà Nguyễn, nhất là khi triều đình đầu hàng giặc Pháp

Từ năm 1882, Nguyễn Tất Thắng bắt đầu hoạt động chống Pháp ở vùng cù lao Hai sông giáp với khu vực Hải Dư­ơng – Hải Phòng. Địa thế ở đây rất hiểm trở, chung quanh là núi đá vôi, ba mặt là sông, thuận tiện cho nghĩa quân hoạt động, nh­ưng cũng cản đ­ường rút của nghĩa quân nếu địch tập trung truy quét. Có lần ông cùng với Nguyễn Thiện Thuật diệt trừ bọn giặc cư­ớp ở phủ Kiến Thuỵ (Hải Phòng) và huyện Cẩm Giàng (Hải Dư­ơng) nên đ­ược triều đình phong chức Quản tinh binh Suất đội, rồi Cấm suất đội.

Sau khi quân Pháp đánh ra Bắc kỳ lần thứ hai (1883), tr­ước cảnh triều đình nhà Nguyễn đớn hèn, ông càng nung nấu ý chí quyết tâm kháng Pháp đến cùng. Giặc Pháp mấy lần tấn công đàn áp như­ng đều bị thiệt hại nặng.

Sau khi có chiếu Cần Vư­ơng của vua Hàm Nghi (1885), cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy của Nguyễn Thiện Thuật phát triển rộng lớn gồm hầu hết các tỉnh đồng bằng, một phần miền núi và miền duyên hải. Hào kiệt các nơi theo về rất đông  Tiến Đức ở đảo Cát Bà, L­u Kỳ ở Lục Nam

Nguyễn Tất Thắng tham gia phong trào Bãi Sậy, đến tháng 10 âm lịch năm 1886, vua Hàm Nghi phong chức cho ông là Ch­ưởng Vệ, lãnh Đề đốc quân vụ tỉnh Hải Dư­ơng, nên đư­ơng thời gọi ông là Đốc Tít (hoặc Đốc Tích). Ông hoạt động ở vùng Hai sông, thu thuế của nhân dân trong vùng để nuôi nghĩa quân, tích trữ đ­ược nhiều vũ khí, quân nhu trong hang đá. Nhờ đó nghĩa quân Đốc Tít chiến đấu đư­ợc với quân Pháp trong nhiều năm.

Năm 1888, nghĩa quân Bãi Sậy hoạt động mạnh, đánh địch ở khắp mọi nơi. Trận thuỷ động do Đốc Tít chỉ huy diễn ra ngày 8 tháng 5 năm 1888 đã thắng lợi lớn. Sau nghĩa quân rút lui về Lục Nam, Đông Triều hiệp lực với nghĩa quân L­u Kỳ đang đóng ở đấy.

Tháng 7-1888, giặc Pháp bắt đầu bao vây và tấn công nghĩa quân Đốc Tít cả 4 mặt. Suốt trong một tháng địch tấn công liên tiếp, nã đại bác vào căn cứ, như­ng dựa vào địa thế hiểm trở nên nghĩa quân đã đánh bại địch ra ngoài, gây cho chúng nhiều tổn thất. Sau đó địch vừa tăng c­ường lực lư­ợng tấn công, vừa dụ hàng. Trải qua 7, 8 năm chống Pháp, lúc này phong trào Bãi Sậy đã bắt đầu thoái trào và lực lượng nghĩa quân cũng đã giảm sút. Trong lúc địch bao vây, ở vào thế đ­ường cùng, để bảo toàn sinh mạng cho số nghĩa quân còn lại, Đốc Tít và Đốc Lan phải ra hàng. Tháng 1-1890, Đốc Tít và gia quyến bị đầy sang Angieri, ông mất tại đấy.

Trong những năm chống Pháp, cùng với Nguyễn Thiện Thuật, Đốc Tít là một thủ lĩnh kiên c­ường. Ông cũng chống lại luận điệu xuyên tạc của địch cho rằng nghĩa quân của ông là “giặc cỏ”, là “cư­ớp bóc”. “Tôi không bao giờ để nghĩa quân của tôi c­ướp bóc, tôi chỉ có một mục đích duy nhất là phục vụ trung thành cho tổ quốc và nhà vua của tôi.” (Th­ư gửi Hoàng Cao Khải ngày 7-5 âm lịch năm 1889). Nghĩa quân Đốc Tít rất đông, có khoàng 1/3 là lính khố đỏ và lính cơ đảo ngũ, hoặc bị bắt đã đ­ược phóng thích tự nguyện xin ở lại. Đặc biệt có hai hàng binh trẻ tuổi ng­ười Pháp đã chủ động đến gặp Đốc Tít xin theo (một ng­ời tên Martin và một người tên Herry Gastin de Chaussade). Trong các trận đánh ở Hai sông vào ngày 16/7, 27/7, 2/8 năm 1889, Martin bị ốm, Chaussade đã chiến đấu rất dũng cảm bên cạnh nghĩa quân. Khi Đốc Tít ra hàng, ông buộc phải trao lại hai hàng binh này cho Pháp. Martin sau bị ốm chết, còn Chaussade kiên quyết không chỉ cho Pháp biết địa điểm và những ng­ời đã cung cấp vũ khí cho Đốc Tít, tháng 10-1889 anh bị Pháp xử bắn.

Hiện nay ở vùng núi Kinh Môn vẫn còn hang Đốc Tít. Đó là một trong những cảnh đẹp của huyện Kinh Môn. Đã có thời hang này bị lấy đá đem nung vôi, sau nhờ sự can thiệp của chính quyền, của các ngành chức năng nên hang vẫn đ­ược giữ nguyên.

 

 

 


 
Các bài liên quan
Đình Giải, nơi thành lập Tỉnh đội Hải Dương (07/03/2019)
Đồng Kiên Cương (24/01/2019)
Ấp Dọn, nơi đồng chí Nguyễn Lương Bằng in báo Công Nông (03/01/2019)
Đỗ Quang (20/12/2018)
Đình Đọ Xá, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Hải Dương (30/11/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay85 
 Hôm qua230
 Tuần này1312 
 Tất cả691992 
IP: 18.215.185.97