Đất và người Hải Dương
Nhà số 17 phố Đồng Môn
(Cập nhật: 17/05/2019)
 

Ngôi nhà số 17 phố Đông Môn  nay là số nhà 17 đường Phạm Hồng Thái, phường Quang Trung, Thành phố Hải Dương, tên phố Phạm Hồng Thái được chính thức công nhận theo Quyết định số 1008/QĐ – UB ngày 09/9/1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Hưng về việc sắp xếp lại hệ thống đường đô thị trên địa bàn toàn tỉnh.

Phố Phạm Hồng Thái xưa nằm trên đất thôn Đông Quan xã Hàn Giang và Động Thị. Phố có tên là phố Đông Môn nghĩa là cửa phía Đông của Thành Đông. Thời Pháp thuộc nó có tên là phố Ôvécnhơ ( theo tên một viên Công sứ Pháp ở Hải Dương). Đến thời kỳ Pháp tạm chiến (1946 – 1954 ) được đổi tên thành phố Mạc Đĩnh Chi và đến năm 1957 phố này được đổi tên thành phố Phạm Hồng Thái và tồn tại đến ngày nay.

Phố Phạm Hồng Thái là phố nằm ở trung tâm thành phố Hải Dương được đặt tên của liệt sĩ Phạm Hồng Thái – Người xung phong trực tiếp nhận thực hiện sứ mệnh ám sát tên Merlin là toàn quyền Đông Dương khi hắn đang đi công tác ở Trung Quốc để gây thanh thế vào năm 1924. Tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Phạm Hồng Thái được đồng chí Nguyễn Ái Quốc nhận định là “Tiếng bom báo hiệu bắt đầu thời đại đấu tranh dân tộc, như chim én báo hiệu mùa xuân”.

Sự kiện cách mạng gắn với di tích số 17 phố Đông Môn:

        Vào năm 1937, phong trào hoạt động cách mạng của thành phố Hải Dương nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung đã có bước phục hồi và phát triển, cơ sở cách mạng được gây dựng lại ở nhiều nơi, tinh thần cách mạng của nhân dân được khơi lên mạnh mẽ. Trước tình hình ấy, Xứ uy Bắc Kỳ đã phân công đồng chí Lê Thanh Nghị về Hải Dương để gây dựng phong trào cách mạng . Đồng chí đã gây dựng cơ sở cách mạng ở thị xã Ninh Giang và thành phố Hải Dương. Sau đó, đồng chí đã chắp mối để đồng chí Hoàng Văn Thụ là Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy bắc Kỳ về thàn phố Hải Dương hoạt động. Tại đây, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tích cực tuyên truyền đường lối cách mạng, lý tưởng, mục đích của Đảng đến thanh niên, học sinh, giáo viên trên địa bàn thành phố, qua đó nắm được tình hình hoạt động của địch và phong trào cách mạng thành phố Hải Dương.

Cuối tháng 8/1938, tại nhà số 17 phố Đông Môn, trước sự chứng kiến của đồng chí Hoàng Văn Thụ, đồng chí Lê Thanh Nghị đã chủ trì bộ Đảng Cộng sản thành phố Hải Dương. Chi bộ được thành lập với 3 đảng viên: Nguyễn Thượng Mẫn, Nguyễn Văn Sớ, Bùi Văn Giáp, trong đó đồng chí Nguyễn Thượng Mẫn được chỉ định làm Bí thư. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập trên dịa bàn thành phố Hải Dương.

Thành lập được chi bộ đảng đã trực tiếp lãnh đạo phong  trào cách mạng thành phố Hải Dương, nhiều sách báo, tranh ảnh về đấu tranh chính trị, đấu tranh giai cấp, về chủ nghĩa xã hội, về Liên Xô được tuyên truyền đến nhân dân. Nhiều quần chúng tích cực, những hạt nhân của phòng trào đã vận động nhân dân, các giai tầng trong xã  hội nổi dậy đấu tranh cách mạng của các giai tầng trên đại bàn thành phố Hải Dương phát triển rầm rộ thành một cao trào, qua đó từng bước củng cố, xây dựng căn cứ cách mạng vững chắc hơn.

Đến cuối năm 1939, Chi bộ thành phố Hải Dương bị thực dân Pháp đàn áp nhưng một số đảng viên quần chúng kien trung của thành phố vẫn giữ vững tinh thần cách mạng, bí mật hoạt động nhằm chờ thời cơ thuận lợi để tiếp tục phát triển.

Sau khi thành phố Hải Dương được giải phóng, phố Đông Môn được đổi tên thành phố Phạm Hồng Thái và ngôi nhà số 17 thuộc tài sản riêng của người dân, sau nhiều lần đổi chủ, hiện nay ngôi nhà có hiện trạng là một ngôi nhà hai tầng, người dân đang sinh sống tại đây. Để ghi dấu những sự kiện cách mạng diễn ra tại đây, nhân dịp 62 năm ngày thành lập Đảng, ngày 03/02/1992, ngôi nhà số 17 Phạm Hồng Thái đã được ủy ban nhân dân thị xã Hải Dương gán biển “ di tích cách mạng” với nền đá, chữ vàng trang trọng.
 
Các bài liên quan
Hồng Quang (23/04/2019)
Đền Mẫu, nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ II (23/04/2019)
Đốc Tít (18/03/2019)
Đình Giải, nơi thành lập Tỉnh đội Hải Dương (07/03/2019)
Đồng Kiên Cương (24/01/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay482 
 Hôm qua214
 Tuần này482 
 Tất cả691162 
IP: 3.221.159.255