Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay189 
 Hôm qua1703
 Tuần này5071 
 Tất cả586890 
IP: 3.233.229.90
 

Đất và người Hải Dương
Chùa Dưỡng Thái (thôn Dưỡng Thái, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành) nơi thành lập tổ chức Việt Minh đầu tiên của tỉnh Hải Dương.
(Cập nhật: 17/06/2019)
Chia sẻ
 


Chùa Dưỡng Thái thuộc thôn Dưỡng Thái, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Chùa có tên chữ là ‘Cảnh Ninh tự’ và tên nôm là chùa Cả, chùa Oi. Từ trung tâm thành phố Hải Dương đến di tích khoảng 25Km, theo Quốc lộ 5 hướng Hà Nội – Hải Phòng đến Phú Thái rẽ trái là đến di tích.

Chùa Dưỡng Thái được xây dựng vào năm 1690 dưới thới hậu Lê và trùng tu vào năm 1890 dưới thời nhà Nguyễn. chùa được  xây dựng để thờ Phật theo thiền phái Trúc Lâm với ba gian thượng điện, sau chùa là nơi thành hoàng Đức Thánh Cả cùng ba người tướng sĩ của ông và thờ Đức Ông.

Sự kiện lịch sự cách mạng gắn với di tích chùa Dưỡng Thái:

Sau khi Liên tỉnh B được thành lập, Liên tỉnh đã được trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh Hải Dương. Đường lối, chủ trương của Đảng được Xứ ủy Bắc Kỳ, Liên tỉnh B tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, từ đó giác ngộ được một bộ phận quần chúng tiến bộ, tích cực đi theo Đảng, hình thành lên các căn cứ cách mạng bí mật trên địa bàn toàn tỉnh, trong số đó có căn cứ Tạ Xá (huyện Nam Sách) và căn cứ Chùa Dưỡng Thái (huyện Kim Thành). Những năm 1939 – 1940, căn cứ cách mạng ở ạt Xá được xác định là trung tâm hoạt động của Liên tỉnh B ở khu nông thôn và căn cứ Chùa Dưỡng Thái được đặt làm văn phòng liên lạc, nơi in ấn và vận chuyển tài liệu, vũ khí, thông tin liên lạc và cán bộ đi đến các căn cứ và địa phương khác trong Liên tỉnh B.

Cuối năm 1942, đầu năm 1943, tình hình thế giới trong nước diễn biến theo hướng phát triển có lợi cho cách mạng, cán bộ Liên tỉnh B tăng cường tuyên truyền, huấn luyện về chương trình, điều lệ và 10 chính sách Mặt trận Việt Minh trong toàn tỉnh. Sau một thời gian tuyên truyền vận động, nhiều quần chúng tích cực trong tỉnh đã được kết nạp vào việt Minh và đầu năm 1943, tại Chùa Dưỡng Thái, cán bộ của Liên tỉnh B đã thành lập tổ chức Mặt trận Việt Minh đầu tiên trong tỉnh Hải Dương tại huyện Kim Thành.

Chùa Dưỡng Thái trở thành liên lạc, in truyền đơn, tài liệu lên án chính sách bóc lột của Nhật – Pháp; tài liệu về đường lối cách mạng của Việt Minh để cung cấp cho các cơ sở trong tỉnh. Từ căn cứ này, đường lối, chủ trương, điều lệ của Mặt trận Việt Minh được tuyên truyền đến các làng, xã trong huyện (đến tháng 3/1945 đã có 21/60 làng trong cơ sở Việt Minh)và nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã thành lập tổ chức Việt Minh.

Tháng 4/1945, Hội nghị cán bộ Việt Minh toàn tỉnh được tổ chức tại ấp Hội Xuyên ( huyện Gia Lộc) để giới thiệu Nghị quyết của Tỉnh ủy và thành lập Ban cán sự Việt Minh tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến hành nổi dậy khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám.

Sự ra đời của tổ chức Mặt trận Việt Minh đầu tiên của tỉnh tại chùa Dưỡng Thái đã góp phần cổ vũ, động viên phong trào đấu tranh của nhân dân trong huyện phát triển mạnh mẽ, nhất là sau phong trào đấu tranh “ Phá kho thóc giặc Nhật cứu đói” do tổ chức Việt Minh phát động thì lực lượng Việt Minh trong huyện và tỉnh đã tăng lên đáng kể, từ đó chuẩn bị các điều kiện để khi thời cơ cách mạng tới, nổi dậy giành chính quyền giải phóng quê hương.

Sự kiện cách mạng là mốc sơn lịch sự đấu tranh giành chính quyền của không chỉ đối với quân và dân Kim Thành mà còn là của tỉnh Hải Dương. Đánh dấu bước trưởng thành và tính tiền phong trong quá trình đấu tranh cách mạng của quê hương Kim Thành trong công cuộc giải phóng quê hương đất nước. Để lại bài học truyền thống quý báu cho bao lớp thế hệ cán bộ, đảng viên noi theo và giữ gìn.

Chùa Dưỡng Thái năm trên một khu đất rộng với diện tích 2 ha giữa cánh đồng  phía sau thôn Dưỡng Thái. Chùa nhìn về hướng Nam với phong cảnh vườn chùa khá đẹp, trong vườn có nhiều loại cây ăn quả quanh năm tươi tốt bao trùm lấy không gian ngôi chùa càng làm tăng thêm cảnh tĩnh mịch của chốn của phật. Với nhứng nét văn hóa và giá trị lịch sự, kiến trúc, Chùa Dưỡng Thái đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịc sự Quốc gia théo Quyết định số 1568-QĐ/BT, Ngày 20 tháng 4 năm 1995. Mặc dù bị tàn phá bởi thời gian, thiên tai và chiến tranh nhưng không gian của ngôi chùa vẫn giữ được nhiều hạng mục như: Tam quan, tiền đường, thượng điện. Đây đều là những công trình nghệ thuật đặc sắc, cổ kính, được xây dựng theo kiểu chồng rường đấu sen. Tuy nhiên, nhiều công trình trong số đó đang bị xuống cấp, rất cần được trùng tu, tôn tạo.

Chùa Dưỡng Thái hiện nay được giao cho Ủy ban nhân xã Phúc Thành quản lý. Để quản lý và phát huy được những nét văn hóa truyền thống của di tích, xã đã thành lập ra Ban quản lý với 11 thành viên. Hằng năm, từ ngày 10 – 12 tháng Giêng (âm lịch), Ban quản lý di tích tiến hành tổ chức Lễ hội truyền thống của di tích, xã đã thành lập ra Ban quản lý với 11 thành viên. Hằng năm, từ ngày 10 – 12 tháng Giêng (âm lịch), Ban quản lý di tích tiến hành tổ chức Lễ hội truyền thống để cho nhân dân địa phương tham gia sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, dâng hương lễ Phật cầu may. Lễ hội thường thu hút rất đông quần chúng nhân dân về tham gia.

Mặc dù vị trí, ý nghĩa và nội dung sự kiện thành lập tổ chức Việt Minh đầu tiên của tỉnh Hải Dương tại chùa Dưỡng Thái được ghi nhận rất rõ ràng trong các tài liệu của Đảng, chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa có một công trình tưởng niệm nào được xây dựng nhằm ghi lại dấu ấn lịch sự này để các lớp cán bộ, đảng viên , nhân dân nhất là thế hệ trẻ biết và phát huy hơn nưa truyền thống cách mạng của quê hương Kim Thành anh hùng. 
Các bài liên quan
Đồng Thức(? - 1407) (03/06/2019)
Đồng Tồn Trạch (1617-1692) (17/05/2019)
Nhà số 17 phố Đồng Môn (17/05/2019)
Hồng Quang (23/04/2019)
Đền Mẫu, nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ II (23/04/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website