Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2385 
 Hôm qua1096
 Tuần này10750 
 Tất cả605599 
IP: 3.95.139.109
 

Đất và người Hải Dương
Chiến thắng bốt Phương Điểm
(Cập nhật: 01/08/2019)
Chia sẻ
 

Bốt Phương Điếm do thực dân Pháp xây dựng tại xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương nhưng đến năm 1994, khi có Quyết định thành lập thị trấn Gia Lộc thì nó thuộc thôn Phương Điếm, thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. 

Vị trí trước khi thực dân Pháp xây dựng bất Phương Điếm là Đình Phương Điểm nhưng vào ngày 20/10/1947, chúng đã cho quân san phẳng đình và xây dựng boong ke bằng vật liệu gạch, đá, xi măng, sắt thép lên trên đó. Trên nền đình Phương Điếm với diện tích mấy nghìn mét vuông, hệ thống boong ke, hầm ngầm được xây dựng theo kiểu hai tầng. Tầng thứ nhất thiết kế bởi một boong ke hình bát giác, rộng vài chục mét vuông, chìm dưới lòng đất. Tầng thứ hai vẫn bố trí một hình bát giác nhỏ hơn, các cạnh lệch với cạnh hình bát giác lớn một góc khoảng sáu mươi độ, nhô cao lên trên, tám mặt đều có những ô cửa vuông thông ra bên ngoài, vừa làm lỗ thông khí, vừa là nơi quan sát. Trên cùng, chúng đặt những ụ súng máy, đại bác các cỡ, có tầm bắn và khả năng sát thương khác nhau. 

Hệ thống tốt Phương Điếm là một loạt lô cốt nối tiếp nhau, sau khi xây dựng xong đã trở thành nơi lính Pháp cố thủ, sinh hoạt, tích trữ lương thực, vũ khí phục vụ mọi hoạt động của chúng. Chiếc thứ nhất nằm phía Tây khu đất, án ngữ con đường 192 từ Hải Dương đi về khu Thanh Miện, Hưng Yên. Phía Nam nền đình cũ, Pháp dựng một boong ke nữa, chốt giữ đường đi về hướng Ninh Giang. Nối liền hai boong ke chính này là hệ thống hào ngầm. Ở xung quanh và bảo vệ cho hệ thống tốt Phương Điếm là các lô cốt nhỏ nằm rải rác trong các làng quanh bốt, trong đó ở phía Nam, cạnh đường lớn vào thị trấn, Pháp lập Campố lính ngụy để vừa làm nhiệm vụ quản lý hành chính giải quyết những thắc mắc đối với người dân quanh vùng vừa bảo vệ cho bất chính. Với hệ thống đồn bốt kiên cố đó mà quân Pháp gọi nó bằng một cách mĩ miều là “chi khu quân sự Phương Điếm”. 

Bốt Phương Điếm được xây dựng chỉ cách thị xã Hải Dương hơn 10km. Nó không chỉ trở thành tiểu khu bảo vệ phía Nam thị xã Hải Dương, mà còn là đầu não chỉ huy các vị trí liên hiệp Pháp tại khu Bắc, Trung Gia Lộc, Đông Tứ Kỳ. Lực lượng địch đóng quân ở tiểu khu này thường xuyên có từ hai đại đội đến một tiểu đoàn, được trang bị hoả lực mạnh, chúng coi đây là “pháo đài thép” để bảo vệ phía Nam tỉnh và kiểm soát nhiều xã lân cận, hình thành vùng tạm chiếm rộng lớn.  

Bốn Phương Điếm của địch được lập ra đã trở thành điểm nghẽn đối với phong trào cách mạng của ta, mục tiêu đặt ra là phải liên tục phá quấy lực lượng địch tại đây và tiến đánh nhằm tiêu diệt hệ thống lô cốt này khi có thời cơ. Trong những năm 1947- 1948, lực lượng du kích của ta liên tục tổ chức các hoạt động quấy rối lô cốt địch về đêm, làm cho chúng hoang mang, dao động. Tiêu biểu là trận đánh ngày 20/11/1948, lực lượng ta gồm 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 42, 1 tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 64, 1 trung đội du kích huyện Gia Lộc đã tổ chức chặn đánh địch ở khu vực Phương Điếm tiêu diệt và làm bị thương 180 tên nhưng ta không chiếm được đồn và buộc phải rút lui để bảo toàn lực lượng

Đến cuối tháng 10/1953, phong trào kháng chiến của quân và dân huyện Gia Lộc đã phát triển rất mạnh mẽ, lực lượng của ta ngày càng lớn mạnh và tiến hành xiết chặt vòng vây đối với các vị trí đóng quân của địch, chúng đã không còn dám hoạt động hung hăng như trước. Dưới sự chỉ đạo của Quân khu Tả Ngạn, bộ đội Trung đoàn 42, bộ đội tỉnh cùng lực lượng vũ trang huyện Gia Lộc tấn công tiêu diệt vị trí bất Phương Điếm để mở đầu cho chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 của khu Tả Ngạn vào rạng sáng ngày 05/12/1953, lực lượng của ta nổ súng tấn công, sau chưa đầy 20 phút chiến đấu, bộ đội ta đã diệt gọn bất Phương Điểm, diệt và bắt sống 2 đại đội lính Âu - Phi, thu 2 pháo 81 ly, 3 đại liên, 8 súng trung liên và nhiều quân trang quân dụng khác. 

Mất bốt Phương Điếm, thực dân Pháp điên cuồng cho pháo binh từ thị xã Hải Dương, Kẻ Sặt, Ninh Giang liên tục bắn về phía Bắc Gia Lộc, đồng thời cho 2 tiểu đoàn lính lưu động và lính Commăng đô về căn nhằm mục tiêu chiếm lại vị trí Phương Điếm. Nắm được ý đồ của địch, lực lượng ta đã bố trí trận địa phục kích kéo dài 5km trên đường địch di chuyển (từ đường vòng đến Quán Nghiên). Kết quả, quân địch rơi vào trận phục kích của ta, ta đã tiêu | diệt 180 tên, bắt sống 132 tên, phá hủy 2 xe tăng, 6 xe cơ giới và thu nhiều vũ khí. Số lính còn lại của địch buộc phải bỏ chạy về thị xã Hải Dương

Chiến thắng Phương Điếm là thắng lợi vang dội, cổ vũ tinh thần cách mạng cho quân và dân Hải Dương, Khu tả Ngạn. Chiến thắng này đã mở ra kinh nghiệm cho quân ta cách đánh bốt, diệt đồn, đánh phục kích, tập kích tiêu diệt sinh lực địch. Bốt Phương Điếm bị diệt đã góp phần mở rộng vùng tự do của ta và đẩy địch vào tình thế bị động và lúng túng trên các chiến trường Hải Dương. Thắng lợi quân sự ở bất Phương Điếm xứng đáng là một trong những thắng lợi tiểu biểu về mặt quân sự của quân và dân Hải Dương trong kháng chiến chống thực dân Pháp. 

Bốt Phương Điếm sau đó đã được lực lượng ta tiếp quản và sử dụng. Hiện nay, bốt Phương Điếm vẫn còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu với 2 bốt chính, 1 tháp nước, nhà cửa, tường bao ngăn cách với xung quanh. Bốn Phương Diếm đang được phục vụ mục đích quân sự, do 1 đại đội K153 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương quản lý. Cho đến nay, di tích bốt Phương Điếm vẫn chưa được xếp hạng di tích và hầu như không có hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm hay tham quan học tập thực tiễn gì ở đây để ôn lại lịch sử oanh liệt của quân và dân huyện Gia Lộc nói riêng và của tỉnh Hải Dương nói chung.


 
Các bài liên quan
Hoàng Lộc (03/07/2019)
Chùa Dưỡng Thái (thôn Dưỡng Thái, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành) nơi thành lập tổ chức Việt Minh đầu tiên của tỉnh Hải Dương. (17/06/2019)
Đồng Thức(? - 1407) (03/06/2019)
Đồng Tồn Trạch (1617-1692) (17/05/2019)
Nhà số 17 phố Đồng Môn (17/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website