Đất và người Hải Dương
Nhà máy nước Ninh Giang, nơi thành lập Chi bộ Đảng tháng 8/1938
(Cập nhật: 26/09/2019)
 


Nhà máy nước Ninh Giang, nơi thành lập Chi bộ Đảng vào tháng 8/1938, hiện nay nằm trên khuôn viên của xí nghiệp kinh doanh nước Stich số 3 - Chi nhánh công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên kinh doanh nước sạch Hải Dương có địa chỉ ở khu 4, đường Ninh Thái, thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Nhà máy nước Ninh Giang cách thành phố Hải Dương khoảng 30km. Từ trung tâm thành phố Hải Dương đi đến di tích có thể đi theo Quốc lộ 37 hoặc Tinh lộ 391.

Thị trấn Ninh Giang trước những năm 1938 là một thị xã của tỉnh Hải Dương với vai trò là trung tâm kinh tế của tỉnh thời bấy giờ. Hệ thống giao thông thuận lợi từ đường bộ, đường thủy đến đường sắt đã giúp cho nơi đây trở thành một trung tâm buôn bán, trao đổi lớn, tập trung nhiều nhà máy như: Nhà máy xay, nhả dây thép, nhà máy nước, xưởng đóng tàu, bến cảng... Tại đây đã tập trung một số lượng lớn công nhân làm thuê cho các nhà máy, xí nghiệp và đó là cơ sở để nơi đây trở thành trung tâm của các phong trào đấu tranh cách mạng của tỉnh những năm 1936-1938.

Năm 1937, đồng chí Lê Thanh Nghị được Xử ủy Bắc Kỳ phân công về tỉnh Hải Dương truyền bá tư tưởng cách mạng và gây dựng lại phong trào đấu tranh, trong đó có thị xã Ninh Giang.

Để che mắt kẻ thù và có điều kiện tiếp xúc với quần chúng, gây dựng cơ sở cách mạng, đồng chí đã chọn thị xã Ninh Giang (sau ngày giải phóng ta chuyển thành khuyện) để hoạt động. Đồng chí đã vận động, giác ngộ được nhiều công nhân và nhân dân thị xã tham gia vào các phong trào đấu tranh của Đoàn thanh niên dân chủ, phong trào truyền bá chữ quốc ngữ, mở tủ sách, mở lớp học văn hóa tuyên truyền đường lối của Đảng, đấu tranh đòi tự do, dân chủ...

Tháng 8/1938, đồng chí Lê Thanh Nghị đã tổ chức lễ thành lập Chi bộ Đảng nhà máy nước Ninh Giang với 4 đảng viên là các đồng chỉ: Lê Thanh Nghị, Lưu Tế Mỹ, Hồ Văn Kế và đồng chí Huống, Chi bộ do đồng chí Lê Thanh Nghị làm Bí thư. Sau khi chi bộ Đảng ra đời, phong trào đấu tranh cách mạng tại thị xã Ninh Giang phát triển mạnh hơn hẳn, nòng cốt là phong trào công nhân đã hòa chung vào với các cuộc đấu tranh của nông dân ở khắp nơi trong thị xã và trong tỉnh Hải Dương.

Chi bộ Đảng nhà máy nước Ninh Giang là một trong những chi bộ hạt nhân ở tỉnh Hải Dương thời kỳ này. Từ phong trào cách mạng thị xã Ninh Giang mà phong trào cách mạng trong toàn tỉnh đã được phục hồi trở lại sau một thời gian dài nằm im chờ đợi cơ hội hoạt động.

Dấu ấn về nhà máy nước Ninh Giang xưa hiện nay không còn, thay vào đó là xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3. Diện tích của xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3 khoảng 2.500 mg, xung quanh khuôn viên đã có tường bao bảo vệ để ngăn cách với các hộ dân và nhà máy xí nghiệp xung quanh. Cảnh quan và cơ sở hạ tầng của xí nghiệp tương đối khang trang. Tuy nhiên, đến nay ở đây vẫn chưa có công trình xây dựng để ghi dấu, tưởng niệm sự kiện cách mạng quan trọng này.

Nguyện vọng của cán bộ, đảng viên xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3 và nhân dân địa phương là tại đây có một công trình trưởng niệm sự kiện lịch sử trọng đại này để cho cán bộ, công nhân xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 3, quần chúng nhân dân trong huyện, trong tỉnh đến tri ân những người có công với cách mạng, với phong trào đấu tranh. Là địa chỉ đỏ trong hoạt động giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau, nhất là thế hệ trẻ trên địa bàn huyện Ninh Giang và tỉnh Hải Dương.

 
Các bài liên quan
Khúc Thừa Dụ (04/09/2019)
Ga Phạm Xá (19/08/2019)
Hai vị Thành hoàng Phạm Hiên và Trương Đỗ (01/08/2019)
Chiến thắng bốt Phương Điểm (01/08/2019)
Hoàng Lộc (03/07/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay493 
 Hôm qua214
 Tuần này493 
 Tất cả691173 
IP: 3.221.159.255