Đất và người Hải Dương
Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng ở xã Thanh Tùng
(Cập nhật: 25/11/2019)
 

Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương được gọi theo tên của đồng chí Nguyễn Lương Bằng, một người đầy đủ đức độ và tài năng người học trò xuất sắc, người cộng sự thân thiết và gần gũi với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung và của người Hải Dương nói riêng 

Xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện nằm cách trung tâm thành phố Hải Dương 30km về phía Tây Nam tỉnh theo Quốc lộ 38B, sau đó rẽ vào Tỉnh lộ 393 về đến trung tâm xã Thanh Tùng. 

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng sinh ngày 02/4/1904, tại thôn Đông, xã Đoàn Lâm, tổng Đoàn Lâm (nay là thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Ông là con trai út duy nhất trong gia đình nhà nho nghèo có 4 người con. Cha ông là nhà nho làm nghề dạy học, mẹ ông làm nghề hàng xáo. Ông được cha dạy cho chữ nho và được cho đi học chữ quốc ngữ, dẫu không học được nhiều nhưng cũng đã giúp Nguyễn Lương Bằng hiểu ra rằng, chỉ có tri thức mới có thể giúp đổi đời con người. 

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị nô lệ, cuộc sống của nhân dân cực khổ dưới ách thống trị thực dân phong kiến. Nguyễn Lương Bằng phải chịu chung cảnh tủi nhục đó với dân tộc, năm 14 tuổi cha của đồng chí qua đời, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn; năm 15 tuổi đồng chí được cho đi học may; năm 17 tuổi rời làng đi Hải Phòng tìm việc kiếm sống và đã làm qua nhiều công việc khác nhau như: Phụ bếp cho khách sạn; giúp việc gia đình người Pháp, người Ấn ở Hải Phòng. Với đồng lương còm cõi của mình nhưng ông vẫn quyết tâm trích chút tiền thuê thầy dạy tiếng Pháp để có thể nói và hiểu được ngôn ngữ của người Pháp. Đến mùa thu năm 1925, nhờ một người quen giới thiệu, Nguyễn Lương Bằng được nhận làm công cho tàu Căngtông theo hải trình đi Hải Phòng - Hồng Kông; sau đó làm đầu bếp trên một chiếc thuyền khác của Pháp ở Quảng Châu. 

Năm 1925, lần đầu tiên Nguyễn Lương Bằng đặt chân lên đất Quảng Châu, nơi đây đã là trung tâm cách mạng của Trung Quốc, tại đây lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bắt đầu công cuộc chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Tháng 6/1925 tại Quảng Châu, đồng chí Nguyễn Ái Quốc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguyễn Lương Bằng được đồng chí Hồ Tùng Mậu giới thiệu vào tổ chức Hội, lễ kết nạp vào Hội có sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, khi đó Nguyễn Lương Bằng 21 tuổi và là hội viên thứ sáu. Thời gian đầu hoạt động trong tổ chức Hội ở Quảng Châu, Nguyễn Lương Bằng đã được tiếp cận với lý luận cách mạng vô sản do đồng chí Nguyễn Ái Quốc trực tiếp giảng giải, Nguyễn Lương Bằng nhanh chóng nhận ra rằng: “Cách mạng là sự vùng dậy của đông đảo quần chúng có giác ngộ về mục tiêu chung, nhằm đánh đổ chế độ cũ, xây dựng chế độ mới; cách mạng giải phóng dân tộc cũng như thế, đó là sự vùng dậy của cả một dân tộc, đánh đổ ách thống trị của quân xâm lược nước ngoài, giành lại quyền độc lập tự do cho dân tộc mình; giai cấp công nhân tiến hành cách mạng, thực hiện chuyên chính vô sản phải liên minh với giai cấp nông dân và các tầng lớp lao động khác”. 

Nhận thức sâu sắc lý luận cách mạng đó, tháng 6/1926 đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã tình nguyện xin về nước hoạt động cách mạng, thực hiện nhiệm vụ mà đồng chí Nguyễn Ái Quốc giao là truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam; giác ngộ tinh thần cách mạng của quần chúng để gây dựng cơ sở trong nhân dân, trực tiếp gieo mầm xã hội chủ nghĩa. Nhiệm vụ cụ thể là tổ chức thiết lập đường dây liên lạc đường thủy giữa Hải Phòng - Hồng Kông - Quảng Châu để đưa thanh niên trong nước ra ngoài nước và chuyển tài liệu sách báo ở nước ngoài về. Từ đây, việc truyền bá Chủ nghĩa Mác Lênin được lan rộng khắp nơi, trong đó có Hải Dương - quê hương của đồng chí. 

Báo Thanh niên và cuốn Đường Kách mệnh là những tài liệu bí mật được đem về nước vào mùa thu năm 1927 và được phân phát cho nhiều đồng chí đang hoạt động ở các nơi, trong đó có tỉnh nhà, nhiều thanh niên trí thức trong tỉnh truyền tay nhau đọc. Cũng thời gian này, một số hội viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên như: Nguyễn Văn Cừ, Đỗ Ngọc Du, Trần Cung đã về Hải Dương tiếp tục truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin và gây dựng cơ sở cách mạng. Hoạt động truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin nói trên đã có tác dụng tích cực, góp phần thành lập các tổ chức quần chúng có tính chất cách mạng như: Hội Tương tế, Hội Ái hữu, Nông hội, Công hội nhiều nơi thuộc thành phố Hải Dương và các huyện Nam Sách, Chí Linh, Gia Lộc, Kim Thành, Ninh Giang, Tứ Kỳ, Thanh Hà... một số cơ sở còn thành lập được chi bộ của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên như: mỏ than Mạo Khê (Đông Triều), thôn Đọ Xá (Hoàng Tân - Chí Linh), thôn Thượng Cốc (Gia Khánh - Gia Lộc) và thành phố Hải Dương. 

Năm 1928 đồng chí trở lại Hải Phòng tiếp tục hoạt động trong phong trào công nhân. Cuối năm 1929, đồng chí được tổ chức điều động đến Thượng Hải để xây dựng cơ sở cách mạng trong Việt Kiều và làm công tác binh vận. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cách mạng tại đây, đồng chí đã cùng các đồng chí khác như: Đỗ Ngọc Du, Lưu Quốc Long... in bí mật tờ báo “Giác ngộ” để phổ biến chung cho Việt kiều và binh lính; tờ kêu gọi lính dành cho binh lính người Pháp. Những tờ báo này có ảnh hưởng khá mạnh trong hàng ngũ binh lính người Việt và binh lính người Pháp. Tại đây, Nguyễn Lương Bằng đã ra nhập nhóm cộng sản đầu tiên của người Việt ở nước ngoài. 

Tháng 5/1931, mật thám Anh đã bắt được đồng chí tại Quảng Châu. Bọn chúng dùng cực hình tra tấn đồng chí rất dã man nhưng không khai thác được gì, chúng dẫn giải đồng chí về Sài Gòn, giam tại đây một thời gian rồi đưa ra Hải Dương. Trong nhà tù ở Hải Dương, đồng chí đã bí mật vận động anh em trong tù đấu tranh. Nhận thấy để đồng chí trong nhà tù Hải Dương không có lợi, tháng 8/1932 chúng đưa đồng chí ra xét xử tại tòa án thành phố Hải Dương. Trước sự đấu tranh của quần chúng nhân dân, thực dân Pháp đã phải đưa đồng chí về giam tại nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội). Trong những ngày bị giam giữ ở nhà tù Hỏa Lò, đồng chí là một trong những người hùng hái trong việc vận động thành lập chi bộ Đảng trong nhà tù, được anh em tín nhiệm bầu làm đại diện trong các cuộc đấu tranh đòi cải thiện nhà tù. Từ những phong trào đấu tranh này, buộc bọn cai ngục phải nhượng bộ phần nào như: Bỏ cùm, bỏ xích, cấp chăn, chiếu, bát đũa cho tù nhân ... Chính trong giai đoạn đấu tranh quyết liệt này, bí danh “Sao Đỏ” (Người tù đỏ) đã xuất hiện từ đây. 

Ngày 24/12/1932, đồng chí Nguyễn Lương Bằng và một số đồng chí khác đã vượt ngục thành công, đồng chí trở về Hải Dương, nơi thực dân Pháp không ngờ nhất, để tiếp tục hoạt động và xây dựng cơ sở cách mạng, đồng chí đến Ấp Dọn, xã Thái Dương, huyện Bình Giang để xây dựng cơ sở cách mạng. Tại đây, đồng chí cùng sinh hoạt, lao động với nhân dân và tuyên truyền cách mạng trong quần chúng. Giữa năm 1933, đồng chí Nguyễn Lương Bằng cho xuất bản tờ báo “Công nông” và truyền đơn rồi gửi đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Qua tờ báo và truyền đơn, quần chúng đã hiểu được về Đảng, về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và chủ nghĩa Mác-Lênin. Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho thời kỳ đấu tranh mới. Thực dân Pháp tiến hành truy lùng ráo riết nguồn gốc của tờ báo, nên chỉ ra được mấy số báo “Công nông” phải dừng lại, mặc dù vậy, báo “Công nông” đã phần nào đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của phong trào cách mạng tại Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng... Tờ báo đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng, về chủ nghĩa Mác Lênin, đồng thời liên kết những thanh niên tiến bộ lại với nhau, thúc đẩy phong trào phát triển. 

Giữa năm 1933, đồng chí lại bị thực dân Pháp bắt, chúng kết án tù chung thân và đày đi Sơn La. Giữa năm 1943, đồng chí lại vượt ngục và trở về hoạt động cách mạng

Tháng 10/1943, đồng chí bắt được liên lạc với Trung ương Đảng và được chỉ định làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phụ trách công tác tài chính và công tác binh vận. Đồng chí là một trong những người đứng đầu của Mặt trận Việt Minh, là Tổng Trưởng tài chính của Tổng bộ Việt Minh. 

Sang năm 1944, phong trào cách mạng diễn ra mạnh mẽ, vấn đề tài chính phục vụ cho công tác Đảng và Tổng bộ Việt Minh ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết. Khi đó đồng chí được giao phụ trách công tác tài chính và để giải quyết vấn đề tài chính khó khăn này, đồng chí đã đề nghị Thường vụ Trung ương Đảng cho chủ trương phát hành tín phiếu, tiền tín phiếu và được Thường vụ Trung ương Đảng đồng ý. 

Vừa phụ trách công tác tài chính của Đảng, đồng chí Nguyễn Lương Bằng chỉ đạo tích cực công tác binh vận. Do hoạt động có phương pháp, sáng tạo, hiệu quả, nên nhiều tù nhân đã được cứu thoát nhờ anh em binh lính giác ngộ. Đây cũng là bài học quý báu cho công tác binh vận của Đảng ta sau này. 

Năm 1945, tại Hội nghị toàn quốc của Đảng, đồng chí được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào đã bầu đồng chí vào Ủy ban Dân tộc Giải phóng toàn quốc. Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đồng chí là đại diện của Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh cùng một số đồng chí khác vào Huế tịch thu ấn tín của vua Bảo Đại. 

Ngày 28/8/1945, Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam đổi thành Chính phủ lâm thời, nghe theo tinh thần đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã xin rút khỏi Ủy ban Thường trực của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam để nhường chỗ cho các nhân sĩ yêu nước còn ở ngoài Mặt trận Việt Minh và sang hắn công tác Mặt trận với trách nhiệm là Tổng Thư ký. Đánh giá việc làm này của đồng chí, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “đó là một cử chỉ vô tư, tốt đẹp, không ham chuộng địa vị, đặt lợi ích của dân tộc, của đoàn kết toàn dân lên trên lợi ích cá nhân”. 

Từ sau Cách mạng Tháng Tám đến khi đồng chí từ trần (tháng 7/1979), đồng chí liên tục là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. 

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng lần lượt giữ các chức vụ: Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Liên Xô, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ. 

Tại Quốc hội khóa III, kỳ họp thứ 5, đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau khi đất nước thống nhất, Quốc hội họp khóa VI đã cử đồng chí Nguyễn Lương Bằng làm Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sỹ cách mạng kiên cường, bất khuất, trí dũng song toàn. Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, ở cương vị nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần cao cả, là tấm gương sáng về đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư và tác phong cần cù giản dị. Tâm niệm sống suốt đời của đồng chí là “Làm thì nhìn lên, hưởng thụ thì nhìn xuống” đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cảm phục, các đồng chí kính trọng gọi bằng cái tên thân mật “Anh Cả”. Do công lao và thành tích đối với cách mạng, đồng chí Nguyễn Lương Bằng được Đảng và Nhà nước ta truy tặng Huân chương Sao Vàng, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương đã tiến hành xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí tại thôn Đông, xã Thanh Tùng (Thanh Miện) từ cuối năm năm 1995, trong khu vực sân vận động của làng. Năm 1996, nhà tưởng niệm được khánh thành và đi vào hoạt động. Nhà tưởng niệm là nơi giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hoá xã Thanh Tùng và huyện Thanh Miện, thân thế và sự nghiệp đồng chí Nguyễn Lương Bằng, những tình cảm của đồng chí với quê hương và tình cảm của quê hương đối với đồng chí 

Ngày 21/01/2015, UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 226/QĐ-UBND, xếp hạng nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước | Nguyễn Lương Bằng là di tích lịch sử.


 
Các bài liên quan
Khúc Thừa Mỹ (11/11/2019)
Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Thanh Nghị ở xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc (21/10/2019)
Khúc Hạo (09/10/2019)
Nhà máy nước Ninh Giang, nơi thành lập Chi bộ Đảng tháng 8/1938 (26/09/2019)
Khúc Thừa Dụ (04/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay496 
 Hôm qua214
 Tuần này496 
 Tất cả691176 
IP: 3.221.159.255