Đất và người Hải Dương
Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại xã Nam Chỉnh, huyện Nam Sách
(Cập nhật: 25/12/2019)
 

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm xã Nam Chính, huyện Nam Sách được xây dựng nhân kỷ niệm sự kiện Bác về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Chính ngày 15/02/1965, do có thành tích nổi bật là Lá cờ đầu trong toàn miền Bắc với phong trào làm Thủy lợi và xây dựng nông thôn mới và là đơn vị dẫn đầu phong trào vệ sinh phòng bệnh toàn miền Bắc.

Khoảng cách từ thành phố Hải Dương về đến nhà tưởng niệm khoảng 22km khi đi theo đường Quốc lộ 5A đến cầu vượt 789 rẽ về Tỉnh lộ 390, qua thị trấn Nam Sách đến địa phận xã Nam Trung, rẽ trái về xã Nam Chính.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ trước đây được xây dựng tại thôn An Thường với một ngôi nhà mái ngói dùng để lưu giữ những kỷ vật vả hình ảnh về Bác tại nơi Bác Hồ dừng chân nói chuyện năm xưa. Nhân kỷ niệm sự kiện 45 năm ngày Bác về thăm, vào ngày 19/5/2010, trên nền ngôi nhà tưởng niệm cũ, tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách đã tiến hành khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm

Chủ tịch Hồ Chí Minh với quy mô lớn hơn trên diện tích 8.285m gồm các công trình như: Nhà tưởng niệm, giếng nước, sân vườn, khuôn viên và các công trình phụ trợ với công vào, tường bao... và khánh thành vào ngày 01/7/2012.

Trong tâm khảm của người dân Nam Chính xưa, sự kiện Bác về thăm vẫn in rõ trong trí nhớ. Đó là vào buổi trưa ngày 15/02/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm xã, Người đi thăm một số gia đình trong thôn An Thường và ân cần thăm hỏi đời sống nhân dân trong xã, xem các công trình vệ sinh của các hộ xã viên như: Giếng nước, nhà tắm, nhà vệ sinh. Người khen ngợi thành tích của Nam Chính đạt được xứng đáng là đơn vị kiểu mẫu công tác vệ sinh phòng bệnh. Từ chỗ uống nước ao tủ, đến ngày Bác về thăm trong số 416 gia đình đã có 369 giếng nước khơi, 416 hổ xí hợp vệ sinh, 138 nhà tắm, 22 tủ thuốc... Kết quả là bệnh đường ruột, đậu mùa, toét mắt đã chấm dứt. Trước kia, hơn 90% dân trong xã mắc bệnh đau mắt hột, nay chỉ còn 5%. Sức khỏe càng dồi dào, sản xuất càng phát triển... phải đẩy mạnh phong trào vệ sinh nông thôn, học tập thi đua với Nam Chính.

Ngoài ra, người còn căn dặn cán bộ, nhân dân trong xã “cái gì đã khá thì phải cố gắng để giỏi hơn nữa, cái gì còn kém thì phải có gắng để tiến lên khả... Bác mong Hải Dương có nhiều xã như Nam Chính”. Người khích lệ cán bộ và nhân dân Nam Chính rằng “Nam Chính hãy làm tốt hơn nữa để Bác lại về thăm”.

Từ những căn dặn của Bác, nhân dân Nam Chính đã phấn đấu không ngừng, từ chỗ là miền quê cực khổ đói nghèo, đời sống nhân dân vất vả lam lũ, sức khỏe, vệ sinh và môi trường chưa đảm bảo, ngay sau đó Nam Chính đã vươn lên là xã dẫn đầu tỉnh về phong trào vệ sinh phòng bệnh và phát động phong trào thi đua làm theo lời Bác dạy để lập thành tích dâng Bác. Sự kiện Bác về thăm không chỉ là niềm động viên của riêng cán bộ và nhân dân xã Nam Chỉnh, huyện Nam Sách mà còn là vinh dự của cả Đảng bộ và nhân dân Hải Dương. Nó là sự kiện quan trọng tiêu biểu trong lịch sử lãnh đạo, xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh Hải Dương.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh xã Nam Chính hằng năm diễn ra ba kỳ lễ chính là kỷ niệm ngày sinh của Bác (ngày 19/5); ngày mất của Bác (ngày 02/9) và ngày Bác về thăm (ngày 15/2). Ngoài ra, trong các ngày lễ, tết và các ngày sóc vọng hàng tháng, Ban Quản lý di tịch thường xuyên cử người mở cửa khu lưu niệm để đón nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái, tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc nói chung và cách mạng Hải Dương nói riêng. Nhà tưởng niệm còn là địa chỉ đỏ của các hoạt động tham quan, học tập, nghiên cứu thực tiễn của học sinh trong các nhà trường của huyện Nam Sách và tỉnh Hải Dương. Năm 2015, Tỉnh ủy Hải Dương đã làm lễ dâng hương báo công với Bác tại đây, với 125 đại biểu điển hình trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

 

 
Các bài liên quan
Lại Kim Bảng (09/12/2019)
Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng ở xã Thanh Tùng (25/11/2019)
Khúc Thừa Mỹ (11/11/2019)
Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Thanh Nghị ở xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc (21/10/2019)
Khúc Hạo (09/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay524 
 Hôm qua214
 Tuần này524 
 Tất cả691204 
IP: 3.221.159.255