Đất và người Hải Dương
Đình Xuyên Hử, nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ III
(Cập nhật: 17/01/2020)
 

Đình Xuyên Hử nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ III thuộc thôn Xuyền Hữ, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Từ thành phố Hải Dương đi theo Quốc lộ 37 khoảng 30km về đến địa phận xã Đông Xuyên là di tích.

Đinh Xuyên Hử được xây dựng từ thời phong kiến, để thở Thành hoàng của làng. Ngôi đình làng cũ trong kháng chiến chống | thực dân Pháp được người dân địa phương lấy làm nơi che dấu, hội họp của cán bộ cách mạng. Khi chiến tranh vào giai đoạn ác liệt nhất, do yêu cầu của cách mạng, nhân dân nơi đây đã tháo dỡ Đình làng lấy vật liệu làm cầu Đồng Bình phục vụ kháng chiến. Do đó nên hiện trạng của ngôi đình cũ không còn mà trên nền ngôi đình cũ, vào tháng 3/2006 được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Đình Xuyên Hử đã được tái dựng lại như hiện trạng ngày nay.

Tại Đình Xuyên Hử vào tháng 2/1948, Đảng bộ tỉnh Hải Dương đã chọn làm nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần III vì nơi đây là căn cứ cách mạng có cơ sở quần chủng vững chắc, lại có vị trí hẻo lánh, xa dân cư và các khu vực xung quanh, gần sông, có nhiều ao hồ và giáp địa giới của huyện Thanh Miện, nếu kẻ địch càn quét, tấn công thì sẽ đảm bảo rút lui an toàn.

Đầu tháng 2/1948, trước tình hình âm mưu mới của kẻ thù và Sau hơn một năm tiến hành kháng chiến, các cơ quan lãnh đạo, chỉ huy của Đảng bộ tỉnh Hải Dương đã tích lũy thêm được một số kinh nghiệm trong tác chiến, giành được những thắng lợi ban đầu nhưng cũng bộc lộ những hạn chế và tổn thất cho phong trào cách mạng. Để phân tích, đánh giá kết quả kháng chiến và bàn nhiệm vụ mới, Đảng bộ tỉnh Hải Dương đã tiến hành Đại hội lần thứ III.

Đại hội đánh giá tình hình việc hy sinh mất mát trong cuộc kháng chiến là điều không thể tránh khỏi, năm qua, cơ sở chính trị, cơ sở kháng chiến đã được duy trì và xây dựng ở nhiều nơi trong vùng tạm chiếm, khối đại đoàn kết được mở rộng... qua thực tiễn chiến đấu, nên lực lượng vũ trang của ta đã có những bước trưởng thành nhanh chóng về tác chiến và kỹ thuật.

Đại hội đã vạch ra phương hướng và biện pháp để tiếp tục đẩy mạnh cuộc kháng chiến trong giai đoạn mới, cụ thể là “Đánh mạnh để chuyển sang giai đoạn thứ hai, phát triển chiến tranh du kích, xúc tiển việc luyện quân lập công, rút kinh nghiệm những cuộc chiến đấu đầu năm 1947, tập dượt đánh những trận vận động tiêu diệt địch, sẵn sàng đón thời cơ giành thắng lợi lớn... phải gây dựng cơ sở du kích trong lòng địch, đánh sau lưng địch, làm cho địch phải chống đỡ nhiều mặt; đẩy mạnh xây dựng lực lượng vũ trang địa phương hạnh cả về số lượng và chất lượng”; củng cố và mở rộng “Hội bảo trợ dân quân”, “Hội me chiến sỹ.

Dự Đại hội có 150 đại biểu, đại diện cho trên 3.500 đảng viên trong toàn Đảng bộ, khi Đại hội đang họp được nửa chừng thì nhận được tin dịch tiến quân càn quét với âm mưu bắt cán bộ, đảng viên và phá Đại hội của ta. Đại hội đã kịp thời điều chỉnh bằng cách rút lui và di chuyển sang xã Đan Giáp, huyện Thanh Miện để học tiếp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa III gồm 11 đồng chí chính thức và 2 đồng chí dự khuyết, đồng chí Vũ Duy Hiệu được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ III có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện đường lối kháng chiến của tỉnh trong giai đoạn quyết định, Đại hội đã kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế sau giai đoạn đầu tiến hành kháng chiến và đề ra nhiều đường lối chuyển hướng lãnh đạo nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn và có lợi cho ta. Những đường lối điều chỉnh kịp thời được ban hành trong Đại hội Đảng bộ tỉnh lần III đã giúp cho phong trào cách mạng vượt qua được nhiều chông gai. Các tổ chức Đảng sau lưng địch được củng cố với phương châm hoạt động là cần bám đất, bám dân dù hoàn cảnh khó khăn, chi bộ cũng phải lấy địa phương để hoạt động.

Đình Xuyên Hử hiện nay có diện tích 994m, với các công trình chính như: Đình, nhà ngang, các công trình phụ trợ, sân, vườn, công và tường bao. Hệ thống các công trình và khuôn viên của đình được xây dựng lại từ năm 2006 nhưng không theo một trật tự hay mô típ chung về kiến trúc ngôi đình truyền thống. Hàng năm vào ngày lễ, tết tại đây thường tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng. Nhưng ở đây chưa khi nào tổ chức hoạt động kỷ niệm sự kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ III.

Mặc dù ý nghĩa và giá trị của sự kiện nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ III ở đình Xuyên Hử quan trọng như vậy nhưng đến nay di tích này vẫn chưa được xếp hạng và tại đây cũng chưa có một công trình xây dựng nào để tưởng niệm sự kiện này. Để di tích và sự kiện cách mạng quan trọng này được đông đảo nhân dân trong tỉnh biết đến, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong thời gian sớm nhất có những chính sách quan tâm, đầu tư để di tích xứng đáng với vị thế của mình trong lịch sử phát triển của Đảng bộ tỉnh Hải Dương.

 
Các bài liên quan
Lê Cảnh Tuân (03/01/2020)
Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại xã Nam Chỉnh, huyện Nam Sách (25/12/2019)
Lại Kim Bảng (09/12/2019)
Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng ở xã Thanh Tùng (25/11/2019)
Khúc Thừa Mỹ (11/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay525 
 Hôm qua214
 Tuần này525 
 Tất cả691205 
IP: 3.221.159.255