Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2220 
 Hôm qua1096
 Tuần này10585 
 Tất cả605434 
IP: 3.95.139.109
 

Đất và người Hải Dương
Lê Chân
(Cập nhật: 12/02/2020)
Chia sẻ
 

(? - ?)

Nữ tướng thời Trưng Vương, không rõ năm sinh, năm mất. Quê làng An Biên, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, sau đó bà di cư sang đến đất An Dương khai khẩn đất hoang, lập ấp, mở trại, đặt ra An Biên trang (nay thuộc thành phố Hải Phòng).

Cha là Lê Đạo, một thầy thuốc nổi tiếng, sống rất nhân từ, rộng lượng, sẵn lòng giúp đỡ kẻ nghèo khó bần cùng, nghĩa cử của ông khiến dân chúng gần xa mến phục.

Mẹ là Trần Thị Châu, phúc hậu, đảm đang và nhân đức. Ông bà tuổi đã cao mà vẫn chưa có con để vui cảnh tuổi già hôm sớm. Ông bà đã đi lễ bái, cầu phúc nơi cửa phật. Trước sự thành tâm và kiên trì làm việc thiện, trời phật đã phù hộ, ông bà đã sinh được một người con gái vào ngày 8 tháng 2 và đặt tên là Lê Chân.

Thuở nhỏ, Lê Chân ham học, học đến đâu biết đến đó. Năm 18 tuổi, Lê Chân đã nổi tiếng khắp vùng về sắc đẹp, đức hạnh, và tinh thông văn, võ. Khi ấy, thái thú Tô Định cai trị quận Giao Chỉ là một tên hết sức tham tàn bạo ngược, hắn dùng quyền thế để ép Lê Chân làm tì thiếp, nhưng Lê Chân đã một mực thẳng thừng từ chối, việc cầu hôn không thành, Lê Chân phải trốn về vùng ven biển An Dương. Tô Định đã hèn hạ hãm hại cả bố mẹ nàng.

Quyết báo thù nhà, nợ nước, bà đã học võ, rèn võ nghệ tinh thông và di cư đến đất An Dương để chiêu tập binh mã, xâydựng căn cứ đợi thời cơ.

Một hôm phát hiện ra khu cồn cát ven biển, cây cối um tùm, thuận đường giao thông thuỷ, bà trở về quê nhà chiêu mộ dân làng đến khai khẩn đất đai, lập ấp mở làng, tích trữ lương thảo, sắm sanh khí giới và thu nạp quân sĩ, sau đó lên vùng xứ Đoài tìm người đồng tâm hiệp lực để mưu việc lớn. Bà đã gặp được Hai Bà Trưng, Bà Trưng đang chiêu nạp binh mã để đền nợ nước, trả thù nhà. Gặp được bà đồng tâm hợp chí, Bà Trưng rất vui mừng phong cho Lê Chân làm tướng, ngày đêm cùng bàn kế sách khởi binh đuổi giặc. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được nhân dân hưởng ứng đã nhanh chóng lan ra khắp các quận Giao Chỉ, Cửu Chân… chẳng bao lâu, quân khởi nghĩa đã thu được 65 thành trì, bọn tàn quân Tô Định phải bỏ chạy về quận Nam Hải. Hai Bà bèn xưng vương. Bà Lê Chân được thưởng và phong làm “Chưởng quản bình quyền nội bộ”, đóng bản doanh ở Giao Châu, nhưng Lê Chân xin về trấn giữ cửa biển Đông Bắc quê hương. Bà đem quân trở về quê làng An Biên ở Đông Triều, rồi đem sang làng An Dương lập ấp mở trại, đặt ra An Biên trang. Bà dùng nhân công khai khẩn đất hoang, khai phá lập ra làng An Biên xưa và Hải Phòng ngày nay.

Đuổi được quân xâm lược, Trưng nữ vương rất coi trọng bà, giao cho coi việc quốc phòng. Để nung nấu ý chí chiến đấu của quân dân, bà thường mở cuộc thi võ và diễn võ hai ba ngày liên tiếp. Tương truyền môn thể thao đánh phết còn lưu truyền đến ngày nay. Năm Tân Sửu 41, Hán Quang Võ lại sai Mã Viện sang xâm chiếm, bà quyết chiến với giặc nhiều trận ác liệt và tử trận nơi cánh đồng làng Mai Động (vùng Lạt Sơn, Kim Bảng, Hà Nam ngày nay). Về sau dân làng lập đền thờ bà ở khu ngõ Nghè (Hải Phòng), nên đền này gọi là đền Nghè. Các triều vương đều có ban sắc, phong bà là Thượng đẳng phúc thần, công chúa. Hằng năm nhân dân thường mở hội long trọng để tưởng niệm bà vào ba ngày 4, 5, 6, tháng Giêng và mở cuộc đánh phết hào hứng.
 
Các bài liên quan
Đình Xuyên Hử, nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ III (17/01/2020)
Lê Cảnh Tuân (03/01/2020)
Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại xã Nam Chỉnh, huyện Nam Sách (25/12/2019)
Lại Kim Bảng (09/12/2019)
Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng ở xã Thanh Tùng (25/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website