Những thông tin cần biết

* LỊCH PHỤC VỤ:
Từ thứ hai đến chủ nhật
​(Trừ các ngày lễ, tết theo quy định)

* GIỜ MỞ CỬA
: Mùa hè
Sáng: 7h00" - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00"
Từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Mượn và phòng Thiếu nhi phục vụ thêm 60" ngoài giờ hành chính vào các buổi chiều.
* THỦ TỤC CẤP THẺ:[Chi tiết]

 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay375 
 Hôm qua885
 Tuần này4577 
 Tất cả549394 
IP: 3.231.220.225
 

Đất và người Hải Dương
Chiến thắng trong trận đánh Trường Con gái năm 1946
(Cập nhật: 16/04/2020)
Chia sẻ
 

Trường Con gái xưa nay là trường Tiểu học Võ Thị Sáu nằm ở trên Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương.

Trường Con gái còn có tên khác là Trường Nữ tiểu học được thực dân Pháp thành lập năm 1927 ở thành phố Hải Dương và tên gọi này duy trì đến năm 1960, sau đó được đổi tên thành trường Võ Thị Sáu, đến năm 2007, ngôi trường Võ Thị Sáu được chuyển giao cho trường Tiểu học Bạch Đằng nhưng đến ngày 14/3/2012, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương ra quyết định số 436/QĐ-UBND về việc đổi tên trường Tiểu học Bạch Đằng thành trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Lịch sử phát triển của Trường Con gái gắn liền với thăng trầm của quá trình đấu tranh giành và giữ chính quyền tại thị xã Hải Dương. Đầu tháng 12/1946 lính Pháp và tay sai tăng cường gây rối, phá hoại trật tự an ninh trên đường phố thị xã, chúng tăng cường chuẩn bị chiến tranh, củng cố các vị trí đóng quân, xây thêm nhiều công sự. Chúng đặt sở chỉ huy tiểu đoàn và 1 đại đội ở Nhà máy Chai, 1 đại đội ở khu vực Nhà Nông khố, 1 trung đội ở Trường Con gái, 1 trung đội ở đầu cầu Phú Lương và 1 bộ phận đóng tại cầu Lai Vu... Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Hải Dương nhất tề nổi dậy đánh địch, tiêu biểu nhất là trong địa bàn thị xã.

Đúng 20 giờ 40 phút đêm ngày 19/12/1946, lực lượng ta ở thị xã Hải Dương đồng loạt nổi dậy tấn công địch ở các vị trí đóng quân của thực dân Pháp trong đó có Trường Con gái. Tại đây, lực lượng của ta giành nhau với địch từng tấc đất trong suốt đêm 19/12 và ngày 20/12/1946 nhưng không có kết quả. Địch ở đây tập trung 1 trung đội lính Âu Phi được trang bị nhiều vũ khí, có hào giao thông nối các ụ chiến đấu, công sự, lô cốt kiên cố nhằm kiểm soát, án ngữ đường số 5 và không cho quân ta chi viện đánh địch ở vị trí Nhà máy Chai, nhà Nông khố nên chúng đã tử thủ đến cùng. Lực lượng của ta thương vong một số đồng chí.

Sau khi rút kinh nghiệm qua mấy ngày chiến đấu, Ban Chỉ huy Mặt trận đã quyết định “Tạm thời tránh chỗ mạnh, tập trung quân đánh chỗ yếu”. Thực hiện Quyết định này, khoảng 20 giờ, ngày 22/12, quân ta tiếp tục tiến công vị trí Trường Con gái của địch, nơi yếu nhất trong 3 vị trí địch đang cố thủ ở thị xã Hải Dương. Đến 23 giờ, nhờ có hỏa lực của ta hỗ trợ từ gác chuông chùa Đông Thuần bắn sang uy hiếp địch, đồng chí Đặng Quốc Chinh ôm khối bộc phá xông lên, áp sát lô cốt, xoè diêm đốt dây cháy chậm, một ánh chớp loé lên, kèm theo một tiếng nổ lớn, phá tung lô cốt giặc, hoả điểm của địch tắt ngấm, tạo điều kiện cho đội cảm tử xông lên tiêu diệt địch. Vừa đánh, ta vừa dùng tiếng Pháp kêu gọi địch đầu hàng, kết quả quân ta tiêu diệt và bắt gọn 1 trung đội lính Âu Phi và thu toàn bộ vũ khí, trong đó có 1 khẩu Bazoka.

Chiến thắng tại Trường Con gái ghi nhận tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Đặng Quốc Chinh người đã cảm tử ôm bộc phá tiêu diệt hỏa lực địch để giành cục diện thuận lợi cho lực lượng ta giành chiến thắng. Ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng chí, Đảng và Nhà nước ta đã tặng Huân chương Quân công hạng Ba và truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Chiến thắng của trận đánh Trường Con gái góp phần tiêu diệt sinh lực địch, làm giảm bước tiến quân của kẻ thù, kéo dài thời gian để lực lượng ta kịp thời rút lui an toàn về căn cứ, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý trong việc đánh địch nhất là ở phạm vi hẹp và địch có hỏa lực mạnh, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước trong những ngày đầu kháng chiến, làm thất bại từng bước âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp.

Nhằm bảo toàn lực lượng, chuẩn bị chiến đấu lâu dài, chiều ngày 24/12/1946, Tỉnh ủy và Ban Chỉ huy Mặt trận quyết định rút toàn bộ lực lượng ra khỏi thị xã để bảo toàn lực lượng, qua đó kết thúc các trận đánh tại vị trí Trường Con gái.

Tại vị trí Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hiện nay đã được xây tường rào, cổng, biển hiệu khang trang, các phòng học được đầu tư, nâng cấp đáp ứng đủ điều kiện dạy và học của thầy và trò nhà trường. Để ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng này tại góc bên phải của sân trường, tháng 10/2004, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã đầu tư xây dựng Bia chiến thắng để ghi nhớ trận chiến đấu oanh liệt của quân dân thị xã trong kháng chiến chống Pháp ở đây. Bia được xây dựng với diện tích khoảng 40m, kết cấu hai mặt ghi lại nội dung chính của trận chiến đấu diễn ra tại đây giữa lực lượng của ta với thực dân Pháp.

Tại khuôn viên của Bia chiến thắng có đặt hương án để cho thầy và trò nhà trường, khách thập phương, những người đến tham quan, tưởng niệm thắp những nén hương thơm tưởng nhớ đến những anh hùng đã ngã xuống trong trận chiến đấu tại Trường Con gái năm xưa. Tại di tích này đến nay vẫn chưa được xếp hạng. Mặc dù vậy, địa chỉ này vẫn là địa chỉ đỏ - điểm đến của các hoạt động tham quan, học tập thực tế nhằm tìm hiểu về lịch sử địa phương và truyền thống cách mạng của quân và dân Hải Dương trong chiến đấu giải phóng quê hương.


 
Các bài liên quan
Lê Nghĩa (10/04/2020)
Cầu Lai Vu, nơi chúng kiến những trận đánh lớn của quân và dân Hải Dương (22/03/2020)
Lê Nại (11/03/2020)
Cầu Phú Lương - Nơi chứng kiến những trận đánh lớn của quân và dân Hải Dương (21/02/2020)
Lê Chân (12/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Liên kết Website