Đất và người Hải Dương
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang
(Cập nhật: 24/06/2020)
 

Nằm cách trung tâm huyện 5km về phía Tây, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2012. Đây là nơi tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại, Người cha già của dân tộc đồng thời là nơi cán bộ và nhân dân Hồng Thái nói riêng, nhân dân tỉnh Hải Dương nói chung ôn lại những kỷ niệm, những lời căn dặn của Bác khi Người về thăm.

Xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang là Đơn vị lá cờ đầu về phong trào làm thủy lợi toàn miền Bắc, nhận được cờ luân lưu của Bác Hồ và đã vinh dự đón Bác về thăm.

Nói chuyện với nhân dân Hồng Thái, Bác đã biểu dương Đảng bộ, nhân dân Hồng Thái đã làm tốt thủy lợi để giải quyết nạn nghèo đói vì úng lụt. Bác lại căn dặn: Tuy vậy, đồng bào và cán bộ Hồng Thái chớ nên tự mãn với những thành tích bước đầu mà cần cố gắng hơn nữa. Bác chỉ rõ: Làm cho năng suất lúa ổn định và tăng hơn, đây mạnh việc chăn nuôi, chăm sóc hơn nữa việc trồng cây, củng cố tốt và phát triển tốt Đảng, Đoàn thanh niên.

Tại buổi nói chuyện với nhân dân Hồng Thái, Bác cũng nhắc chung tới cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương: Bác rất vui lòng nhận thấy mấy năm qua Hải Dương tiến bộ khá về các mặt và làm tốt nghĩa vụ cho Nhà nước. Bác khen đồng bào Hải Dương có nhiều sáng kiến hay, có nhiều địa phương điển hình, kiểu mẫu cần được phổ biến rộng rãi cho cả tỉnh học tập và làm theo. Bác nói: Hải Dương luôn là một tỉnh trọng điểm lúa ở miền Bắc. Vì vậy, Hải Dương phải phấn đấu làm cho nông nghiệp tiến bộ mạnh mẽ, toàn diện, vững chắc, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa và đấu tranh thống nhất nước nhà. Muốn vậy thì thủy lợi là biện pháp hàng đầu, phải đẩy mạnh phong trào thi đua, đuổi kịp và vượt Hồng Thái. Riêng đối với công tác xây dựng Đảng, Bác căn dặn: Hiện nay, tỉnh ta có hơn 27.750 đảng viên, nhiều hơn số đảng viên ngày cách mạng tháng 8/1945 và 28.000 đoàn viên, đó là một lực lượng cách mạng to lớn, muốn thắng lợi phải củng cố tốt Đảng đoàn thể, phải xây dựng chi bộ bốn tốt, chi đoàn bốn tốt, phải theo tinh thần cần, kiệm xây dựng nhà nước, chống tham ô, lãng phí, quan liêu,... Đảng viên, cán bộ phải đi sát quần chúng, củng cố và phát huy vai trò của các đoàn thể quần chúng. Đảng viên, đoàn viên phải đoàn kết nhất trí, xung phong, gương mẫu trong mọi công việc, làm cho Hải Dương trở thành tỉnh gương mẫu.

Sau lời căn dặn trên, đứng trên lễ đài Bác nói: Hôm nay, Bác có phần thưởng chung cho cả tỉnh, mọi người bất ngờ thấy Bác quay sang đồng chí Vũ Kỳ (thư ký của Bác). Đồng chí thư ký mở cặp lấy ra tấm ảnh chân dung của Bác, Bác lấy bút máy ký ở góc dưới tấm ảnh, chữ ký quen thuộc Hồ Chí Minh và trao cho đồng chí Nguyễn Hoài Bắc - Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hoài Bắc đã giơ cao tấm ảnh của Bác rồi cùng biển người hô vang: Hồ Chí Minh muôn năm, muôn năm, muôn năm.

Tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Bác đối với dân tộc, năm 1969, sau ngày Bác mất, cán bộ và nhân dân địa phương đã xây dựng kỳ đài tại sân kho thôn An Rặc, xã Hồng Thái (nơi Bác Hồ nói chuyện với nhân dân địa phương) nhằm ghi dấu sự kiện ngày Bác về thăm. Năm 1985, chính quyền và nhân dân Hồng Thái tiếp tục cải tạo, bổ sung thêm vườn ao cá Bác Hồ và mở rộng thêm khuôn viên.

Nhận thức được ý nghĩa giáo dục và tầm quan trọng của sự kiện Bác Hồ về thăm và nói chuyện với nhân dân tại xã Hồng Thái, năm 2009, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2012, công trình đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Công trình có tổng diện tích 15.941m”, kiến trúc kiểu chữ nhất và xây theo lối chồng diêm, hai tầng, tám mái. Khu lưu niệm bao gồm các hạng mục: Nhà lưu niệm, nhà bia, nhà khách, khu công trình phụ trợ và cổng, cùng hệ thống tường bao.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang hiện tại còn lưu giữ được nhiều hình ảnh, tài liệu và hiện vật liên quan đến sự kiện ngày Bác về thăm.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng năm diễn ra ba kỳ lễ chính là kỷ niệm ngày sinh của Bác (ngày 19 tháng 5); ngày mất của Bác (ngày 2 tháng 9) và ngày Bác về thăm (ngày 15 tháng 2). Ngoài ra, trong các ngày lễ, tết và các ngày sóc vọng hàng tháng, Ban Quản lý di tích thường xuyên cử người mở cửa khu lưu niệm để đón nhận dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái, có lòng thành kính và tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ngày 07/01/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 60/QĐ-UBND về việc Xếp hạng khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là Di tích lịch sử.


 
Các bài liên quan
Lê Thanh Nghị (15/06/2020)
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm xã Nam Chính, huyện Nam Sách (22/05/2020)
Lê Quang Bí (1506 - ?) (13/05/2020)
Chiến thắng trong trận đánh Trường Con gái năm 1946 (16/04/2020)
Lê Nghĩa (10/04/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay229 
 Hôm qua715
 Tuần này3920 
 Tất cả1289602 
IP: 34.239.152.207