Đất và người Hải Dương
Vọng Cung, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hải Dương ngày 26/7/1962
(Cập nhật: 16/07/2021)
 

Vọng Cung nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hải Dương năm 1962 nay là Nhà hát nhân dân thành phố Hải Dương nằm trên phường Quang Trung, thành phố Hải Dương.

Vị trí Vọng Cung xưa về phía Bắc giáp với phố Đô Lương, phía Đông giáp phố Lê Lợi, phía Tây giáp phố Tô Hiệu và phía Nam cũng là cửa chính của Vọng Cung giáp phố Phạm Hồng Thái.

Vọng Cung có diện tích khoảng 1.200m2, được xây dựng từ thời kỳ phong kiến nhà Nguyễn với mục đích để quan chức ở các tỉnh miền Bắc không có điều kiện vào kinh đô Huế bái kiến nhà vua thì đến đây tế lễ, bái vọng, thể hiện lòng yêu kính với vua và cầu cho mưa thuận gió hòa. Đây là Vọng Cung duy nhất của cả miền Bắc.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, sân Vọng Cung được dùng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó tại đây vào ngày 26/7/1962 đã được chọn làm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ, nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hải Dương.

Sáng ngày 26/7/1962, tại sân Vọng Cung của thị xã Hải Dương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng, Chính phủ thân ái hỏi thăm đồng bào thị xã. Bác nhận xét chung về tỉnh nhà và thị xã Hải Dương có nhiều tiến bộ so với giai đoạn trước như nông nghiệp đã phát triển toàn diện hơn, công tác thủy lợi khá, về công nghiệp địa phương cũng đã có cố gắng phát triển. Tuy nhiên, Bác cũng đã chỉ ra những hạn chế mà Hải Dương còn tồn tại như nông nghiệp phát triển chưa toàn diện, chưa chú trọng sản xuất hoa màu và cây công nghiệp, công việc vỡ hoang còn yếu, năng suất thấp, chăn nuôi không tăng, cải tiến công cụ chậm, phân bón quá ít...

Để phát triển nông nghiệp, Bác căn dặn nhân dân tỉnh ta phải: “Ra sức củng cố Hợp tác xã về mọi mặt. Tiến hành tốt cuộc vận động cải tiến quản lý hợp tác xã; Ra sức chống úng, vượt mọi khó khăn, cấy thêm diện tích. Tăng cường chỉ đạo kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác thủy lợi. Phát triển công cụ cải tiến. Đẩy mạnh phong trào làm phân bón. Chăm sóc đồng ruộng. Chống lụt, bão, hạn hán. Tổ chức vỡ hoang. Chú trọng lúa, đồng thời rất coi trọng hoa màu và cây ăn quả... Đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò và lợn. Mỗi hộ nên nuôi 2 con lợn. Ngoài ra, còn phải tập trung phát triển công nghiệp địa phương và thủ công nghiệp nhằm tích cực phục vụ sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh phong trào xóa nạn mù chữ và bổ túc văn hóa cho nhân dân; phát động phong trào vệ sinh phòng bệnh, xây dựng đời sống mới ở nông thôn, nâng cao cảnh giác, tăng cường trật tự trị an... nhằm mục tiêu xây dựng Hải Dương thành một tỉnh kiểu mẫu ở miền Bắc nước ta”.

Muốn làm tốt những việc đó, mọi người dân không phân biệt đều phải thấm nhuần tinh thần làm chủ nước nhà. Nêu cao tinh thần trách nhiệm cần kiệm xây dựng Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm nền tảng vững mạnh cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà.

Từ những lời dạy bảo, nhắc nhở của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương đã nỗ lực phấn đấu, từng bước khắc phục được những hạn chế mà Bác chỉ ra và đạt được một số thành tựu quan trọng như chính nội dung bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ và nhân dân Hải Dương tại xã Hồng Thái năm 1965, cụ thể là: Khối lượng làm thủy lợi để phát triển sản xuất đã tăng hơn trước, năm 1964 bằng cả hai năm trước đó cộng lại; hoạt động chăn nuôi phát triển khá khi có đến 365 hợp tác xã nuôi lợn tập thể trong năm 1964 so với 140 hợp tác xã năm 1963; sản xuất lương thực tăng khá cả về diện tích và sản lượng; các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, tài chính... có nhiều tiến bộ. Hải Dương là một trong những tỉnh trọng điểm lúa ở miền Bắc.

Với ý nghĩa và tầm ảnh hưởng to lớn của sự kiện Bác Hồ về thăm và nói chuyện với nhân dân tại sân Vọng Cung, nơi đây được xếp vào danh sách các di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của tỉnh Hải Dương, nhưng tại đây chưa được xếp hạng di tích và cũng chưa có công trình tưởng niệm sự kiện nào được xây dựng để ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng gắn với quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tỉnh Hải Dương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 
Các bài liên quan
Lê Thúc Hiển (28/06/2021)
Tượng đài Bác Hồ tại xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang (01/04/2021)
Lê Thiếu Dĩnh (23/07/2020)
Nhà máy Sứ Hải Dương, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm ngày 26/7/1962 (16/07/2020)
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang (24/06/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay219 
 Hôm qua623
 Tuần này219 
 Tất cả1242014 
IP: 3.235.253.6