Đất và người Hải Dương
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương
(Cập nhật: 09/09/2021)
 

 

  Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương được xây dựng để tưởng niệm sự kiện năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm cán bộ, nhân dân địa phương.

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm địa phương, nơi đây thuộc huyện Nam Sách nhưng đến tháng 7/2008, xã Ái Quốc đã được tách ra và sáp nhập vào thành phố Hải Dương, đến tháng 12/2013, xã được nâng cấp lên thành phường trực thuộc thành phố Hải Dương.

Tên gọi Ái Quốc chỉ được lập vào năm 1956 sau khi hòa bình lập lại để thể hiện cho một phần truyền thống cách mạng, yêu nước của nhân dân nơi đây, trước đó xã có nhiều tên gọi khác nhau. Từ thành phố Hải Dương đi theo Quốc lộ 5A khoảng 6km là về đến nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu dân cư (trước đây là làng) Vũ Thượng, phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương.

Ngày 31/5/1957, trên đường công tác từ Hải Phòng về Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức thăm tỉnh Hải Dương, nơi Bác về thăm là xã Ái Quốc, huyện Nam Sách sau khi biết tin cán bộ, nhân dân, lực lượng du kích xã đã vô cùng kiên cường anh dũng trong thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp.

Thành tích trong kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân xã Ái Quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh biết đến qua những chiến công đánh địch từ khi kẻ thù quay trở lại xâm lược Hải Dương. Những người du kích xã Ái Quốc đã lật đổ 2 đoàn tàu của giặc, tiêu diệt 15 xe cơ giới, tổ chức lực lượng đánh 230 trận, san phẳng 22 tháp canh và tiêu diệt 1.200 tên giặc, thu 750 khẩu súng các loại trang bị cho lực lượng ta. Kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Ái Quốc được Đảng, Nhà nước trao tặng 6 Huân Chương các loại.

Khoảng 8 giờ 30 phút sáng, đoàn xe từ đường 5 rẽ vào xã rồi đi thẳng đến làng Vũ Thượng, đúng lúc nhân dân đang gặt trên cánh đồng thì đoàn cán bộ về thăm trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác đã vào thăm một số gia đình trong làng như nhà anh chị Vượng, Nguyệt là bộ đội phục viên, đến sân nhà anh Huyền để nói chuyện với nhân dân trong làng về tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, Bác vào thăm gia đình cụ Trung có ba con tham gia quân đội. Trước khi ra về, Bác căn dặn nhân dân Ái Quốc trước đây có tinh thần bảo vệ đường số 5 và 2 đầu cầu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nay phải làm thế nào cho đời sống mọi người ấm no, con cháu được học hành.

Những lời thăm hỏi ân cần, lời khen ngợi của Bác là niềm cổ vũ to lớn cho mọi người dân ở xã Ái Quốc cố gắng vươn lên, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế. Chỉ sau hai năm ngày Bác về thăm, nhân dân Ái Quốc đã hoàn thành việc vào Hợp tác xã làm ăn tập thể, cuộc sống ngày càng đi lên.

Từ truyền thống miền quê anh hùng, được sự động viên khích lệ kịp thời của Bác, người dân Ái Quốc như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua bom đạn của đế quốc Mỹ khi chúng làm vẩn đục bầu trời quê hương. Nhân dân Ái Quốc đã tổ chức 178 trận đánh lớn nhỏ với kẻ thù, góp phần cùng các đơn vị bắn rơi 18 máy bay Mỹ, tự tay tháo gỡ hàng trăm quả bom nổ chậm còn sót lại trên đồng đất Ái Quốc, duy trì hoạt động sản xuất dưới mưa bom của kẻ thù và luôn đạt sản lượng 5 tấn thóc/ha. Xã Ái Quốc tiếp tục ghi tên mình vào danh sách các xã Quyết Thắng của cả nước và đính thêm 9 tấm Huân chương Chiến công vào bảng thành tích của quê hương.

Để ghi nhớ ngày Bác về thăm và tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Ái Quốc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1995 nhân dân địa phương đã tiến hành xây dựng nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Vũ Thượng, xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, đến năm 1997 khánh thành và đưa vào sử dụng. Khuôn viên của Nhà tưởng niệm có diện tích rộng 1.281m, trong đó nhà tưởng niệm rộng gần 137m, các công trình phụ trợ gồm sân, vườn, hệ thống chiếu sáng, cây xanh...

Nhà tưởng niệm được xây dựng bằng chất liệu gạch và bê tông với kiểu dáng 1 tầng, 3 mái và góc mái giống mái đình làng. Để đỡ cho mái nhà là hệ thống cột tròn bằng bê tông phía trước tạo không gian thoáng và tăng thêm nét đẹp cho ngôi nhà. Nền nhà tưởng niệm được thiết kế cao hơn sân vườn để tăng thêm vẻ đồ sộ và điểm nhấn. Trong nhà tưởng niệm bài trí các hiện vật, các đồ dùng và sách, ảnh liên quan đến sự kiện Bác Hồ về thăm và truyền thống đấu tranh, xây dựng quê hương Ái Quốc.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là địa chỉ đỏ được nhân dân, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn thường xuyên đến tham quan, học tập, thắp hương tưởng niệm nhân dịp những ngày lễ lớn của đất nước, quê hương và ngày sinh, ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Di tích nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay chưa được xếp hạng. Để quản lý hoạt động của nhà tưởng niệm, Ban quản lý của xã Ái Quốc được thành lập và giao nhiệm vụ cho một thành viên trực tiếp quản lý, trông nom, giữ gìn và giới thiệu thông tin, các hiện vật và nội dung sự kiện, ý nghĩa lịch sử của ngày Bác Hồ về thăm quê hương Ái Quốc anh hùng.

 
Các bài liên quan
Lý Tử Cấu (? - ?) (19/08/2021)
Vọng Cung, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với nhân dân và cán bộ tỉnh Hải Dương ngày 26/7/1962 (16/07/2021)
Lê Thúc Hiển (28/06/2021)
Tượng đài Bác Hồ tại xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang (01/04/2021)
Lê Thiếu Dĩnh (23/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay171 
 Hôm qua623
 Tuần này171 
 Tất cả1241966 
IP: 3.235.253.6