Đất và người Hải Dương
Bia căm thù ở thôn An Nhân, thị trấn Tứ Kỳ
(Cập nhật: 07/07/2022)
 

Bia căm thù giặc Pháp nằm trên địa bàn của thôn An Nhân, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Tên gọi An Nhân là địa danh được hình thành từ khi lập làng đến nay không thay đổi, mà chỉ sáp nhập với các địa danh khác trong tiến trình lịch sử. Trước Cách mạng Tháng Tám thôn An Nhân thuộc xã Hữu Hiền, sau Cách mạng Tháng Tám xã Hữu Hiền được sáp nhập với một số đơn vị và đổi tên thành xã Chí Minh. Đến tháng 6/1956, xã Chí Minh được tách thành hai xã là Đông Kỳ và Tây Kỳ, thôn An Nhân thuộc xã Đông Kỳ. Tháng 6/1997, thị trấn Tứ Kỳ được thành lập và thôn An Nhân trở thành một phần của thị trấn tồn tại đến ngày nay.

Khoảng cách từ thành phố Hải Dương về đến bia căm thù An Nhân ở thị trấn Tứ Kỳ là khoảng 18km theo đường Tỉnh lộ 391. Bia nằm cạnh và nhìn ra đường Tỉnh lộ 391.

Bia căm thù giặc Pháp được xây dựng vào năm 1953 để tưởng nhớ những người dân vô tội đã hy sinh do thực dân Pháp đàn áp năm 1950. Sự kiện này gắn với nội dung cụ thể sau:

Đầu năm 1950, thực dân Pháp tăng cường thiết lập và xây dựng các lô cốt trên dọc đường 191 và tổ chức các cuộc hành quân thị sát, càn quét theo tuyến đường này từ khu vực làng An Nhân qua Văn Tố, Cộng Lạc, Tiên Động xuống vị trí An Thổ và ngược lại. Trong suốt tháng 4/1950 địch tiến hành khủng bố trắng khu vực làng An Nhân. Để chống lại hành động khủng bố của địch và trả thù chúng, vào sáng ngày 27/4/1950, lực lượng Việt Hùng đã dùng mưu giết hại tên sỹ quan người Pháp ở vị trí làng An Nhân. Ngay chiều cùng ngày, địch đã đem quân đến vậy thôn An Nhân để lục soát các nơi tìm thi thể hai tên sĩ quan bị giết. Sau khi tìm thấy xác, chúng đã điên cuồng đốt 20 nóc nhà trong thôn và bắn giết tại chỗ 4 người dân thường, bắt đi 16 người mà chúng tình nghi mang về bốt để tra khảo.

Đến ngày 30/4/1950, địch bắt 60 người trong hai làng An Nhân và La Tỉnh đi phu làm đường đoạn từ An Nhân đến ngã tư Mắc. Chúng dùng mưu vụ không những người đi phu làm đường là Việt Minh rồi xả súng bắn thẳng về những người đi phu làm cho 50 người dân vô tội thiệt mạng.

Hôm sau, vào ngày 01/5/1950, địch lại vào làng An Nhân càn quét cướp của, đốt nhà, giết người, chúng gặp được người nào là giết người ấy, kể cả trẻ em mới 3 tháng tuổi chúng cũng không tha. Trong đợt càn quét này chúng đã bắn chết thêm 27 người nữa và sau đó chúng đã giết nốt 16 người bị bắt mấy hôm trước đem vứt xác xuống sông.

Đã có 46 người bị thực dân Pháp giết rồi đem chôn tập thể tại một hố đào sẵn gần đường từ An Nhân xuống ngã tư Mắc.

Sau hành động tàn bạo này của kẻ thù, Ban Thường vụ Huyện ủy Tứ Kỳ đã quyết định phát động tuần lễ “An Nhân căm thù” để tưởng nhớ những người dân vô tội đã hy sinh và để một ngày tang trong toàn huyện đối với những đồng bào An Nhân đã bị địch giết hại.

Đến năm 1953, sau khi thực dân Pháp rút khỏi địa bàn huyện Tứ Kỳ, nhân dân địa phương đã xin ý kiến của chính quyền tiến hành xây dựng Bia căm thù giặc Pháp ngay trên vị trí mộ tập thể của 46 người bị chúng giết trước đó. Mồ chôn tập thể này hiện nay đã được quy hoạch với diện tích khoảng 130mỏ, có tường bao ngăn cách với xung quanh và có cổng bảo vệ. Bia căm thù được cải tạo, nâng cấp vào năm 2010 với khuôn viên khá gọn gàng gồm nhà bia với kiến trúc dạng cột có hai mái theo kiểu chồng diêm và Bia ghi danh của 46 người đã bị thực dân Pháp sát hại và được chôn tại đây. Phía sau Bia căm thù là không gian ngôi mộ tập thể, phía trước là khoảng sân được lát gạch đỏ dùng làm nơi tổ chức các hoạt động thăm viếng và tưởng niệm.

Để quản lý di tích này, Ủy ban nhân dân thị trấn Tứ Kỳ đã thành lập Ban quản lý di tích và duy trì hoạt động bảo vệ, tuyên truyền giá trị, ý nghĩa của Bia căm thù đến quần chúng nhân dân. Hàng năm vào ngày giỗ tập thể những người bị thực dân Pháp giết hại tại đây, người thân thường đến thắp hương tưởng niệm. Vào những ngày kỷ niệm, lễ lớn của địa phương, dân tộc, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương thường đến đặt vòng hoa viếng và thắp hươngtưởng nhớ những người đã hy sinh trong sự kiện này. Ngoài ra, nơi đây còn là điểm thăm quan, học tập kinh nghiệm thực tiễn và giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân địa phương. Mặc dù có ý nghĩa giáo dục và tố cáo tội ác của kẻ thù mạnh mẽ như vậy nhưng đến nay, địa điểm này vẫn chưa được xếp hạng và có chính sách quan tâm, tu bổ, tôn tạo để phát huy giá trị tuyên truyền đối với công tác giáo dục lịch sử địa phương.

 
Các bài liên quan
MẠC ĐĂNG DOANH (08/06/2022)
Đền Từ Hạ, nơi tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng tháng 8/1950 ​ (15/04/2022)
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tô Hiệu (1912 - 1944) (09/03/2022)
Dồi Son, nơi tổ chức Hội nghị quân sự xây dựng kế hoạch mở đất tháng 8/1950 (29/12/2021)
Lương Như Hộc (1420-1501) (12/11/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay240 
 Hôm qua623
 Tuần này240 
 Tất cả1242035 
IP: 3.235.253.6